Hưng Yên: Vì sao UBND tỉnh không công khai kết quả thanh tra dự án V- Green City?

Cập nhật: 14/08/2021 07:44

Trước dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư dự án V-Green City là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản chỉ đạo thanh tra toàn diện đối với dự án. Mới đây Thanh tra tỉnh đã có kết luận, nhưng điều bất thường là kết luận này lại không công khai.

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng vì sao không công bố kết luận thanh tra

Được biết, kể từ tháng 9/2020, Chánh Thanh tra tỉnh Hưng Yên đã ký Quyết định Thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước đối với dự án Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm thuộc Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (V-Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư.

Việc thanh tra được thực hiện trong thời gian 45 ngày làm việc, tính từ ngày công bố quyết định thanh tra. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm cơ quan Thanh tra tỉnh Hưng Yên mới ra được kết luận.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Văn Sơn, Chánh Thanh tra tỉnh Hưng Yên cho biết, “lý do của sự chậm trễ này, vì sự việc phức tạp, cần tham khảo ý kiến của nhiều Sở, ngành”.

Theo tài liệu, năm 2004, UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5, thuộc địa bàn xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ và phường Dị Sử, Thị xã Mỹ Hào.

Năm 2005, tỉnh Hưng Yên phê duyệt giá đất và mức thu tiền sử dụng đất khi giao đất cho Công ty Du lịch và Thương mại tổng hợp Thăng Long (sau đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long) với số tiền sử dụng đất hơn 173 tỷ đồng.

Dự án đã trải qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch và đến ngày 26/4/2012, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên đã tổ chức giao hơn 100ha đất trên thực địa tại xã Liêu Xá (huyện Yên Mỹ) và xã Dị Sử (huyện Mỹ Hào) cho Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long để thực hiện dự án.

Theo đó, chủ đầu tư được giao hơn 100 ha đất thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT. Chủ đầu tư xây dựng tuyến đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5 với tổng mức đầu tư dự kiến 109 tỷ đồng.

Sau khi tuyến đường này được xây dựng xong, tỉnh Hưng Yên sẽ quyết toán và đối trừ vào tiền sử dụng đất tại khu đất hơn 100 ha đã giao cho công ty này. Phần tiền sử dụng đất còn dư sau đối trừ, tỉnh Hưng Yên sẽ sử dụng để đầu tư xây dựng tuyến đường trục trung tâm huyện Yên Mỹ kéo dài lên xã Giai Phạm.

Tuy nhiên, kể từ khi dự án được phê duyệt cho đến nay, 16 năm đã trôi qua nhưng tuyến đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5 mới được chủ đầu tư xây dựng được chừng 2 km đường, đoạn chạy qua dự án.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng dự án mới được chủ đầu tư thực hiện một phần, vẫn chưa hoàn thiện và chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu tại thời điểm phóng viên xác minh.

Theo ông Lương Anh Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên, Dự án này đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để thẩm định cơ sở hạ tầng, hiện nay còn đang khó vướng về pháp lý. Chủ đầu tư có nhiều tai tiếng trong quá trình thực hiện và được UBND tỉnh giao cơ quan thanh tra tỉnh làm rõ dấu hiệu vi phạm về chấp hành pháp luật.

Trong vai là một người đi tìm hiểu mua đất, mới thấy các “cò đất”, nhân viên tự xưng là người của chủ đầu tư gian dối như thế nào. Họ cam kết mua đất có sổ ngay, có trường hợp thì cam kết trả tiền mua đất sau 10 ngày hoặc có trường hợp sau một tháng sẽ có sổ đỏ ngay.

Thế nhưng, thực tế đây là chỉ trò thông tin của nhóm “cò đất” có biểu hiện móc ngoặc với chủ đầu tư nhằm “thổi giá”, thậm chí chính chủ đầu tư cũng mở văn phòng quảng cáo bán đất nền.

Bằng chứng, ngay từ năm 2018 chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long đã có không ít hợp đồng giao dịch thỏa thuận chuyển nhượng nền đất.

Hưng Yên: Vì sao UBND tỉnh không công khai kết quả thanh tra dự án V- Green City? ảnh 1Đây là một trong những hợp đồng sang tên từ người này sang người khác được chủ đầu tư xác nhận

Thậm chí ngay cả việc mua đi bán lại bằng hình thức chuyển nhượng từ người này qua người khác được ông Nguyễn Thế Hùng, Tổng giám đốc Công ty Thăng Long ký, đóng dấu xác nhận.

Theo một số chuyên gia pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền chưa tính tiền giá đất, chưa giao đất đủ điều kiện chuyển nhượng mà chủ đầu tư ý đã chuyển nhượng là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Hưng Yên: Vì sao UBND tỉnh không công khai kết quả thanh tra dự án V- Green City? ảnh 2 Nhiều biệt thự, nhà cao tầng đã được xây dựng và đưa vào sử dụng

Trước đó, đại diện Sở Tài chính tỉnh Hưng Yên cho biết, hiện nay chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long mới quyết toán hơn 30 tỷ đối với phần thực hiện xây dựng 2km đường chạy qua dự án.

Theo Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phú cho biết, công trình 2km đường chạy qua dự án do chủ đầu tư làm theo giá trị kiểm toán là hơn 30 tỷ đồng, Sở GTVT làm đại diện chủ đầu tư, Sở Tài chính thẩm định. Đến nay chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nên ngành TN&MT vẫn chưa giao đất.

Cho đến nay, cơ quan Thanh tra tỉnh đã ra kết luận thanh tra. Tuy nhiên ông Đào Văn Sơn, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết, “đối với kết luận này cung cấp phải xin ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh”.

Theo ông Vũ Văn Thắng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hưng Yên thông tin, “nội dung Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh liên quan công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án và kết quả xử lý vi phạm tại dự án trên, tôi đã báo cáo Thường trực tỉnh ủy giao cho Chủ tịch UBND tỉnh để cung cấp thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam theo quy định”.

Tuy nhiên, sau thời gian dài UBND tỉnh Hưng Yên vẫn im lặng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

theo Trần Sơn – Báo pháp luật Việt Nam

Tin liên quan