Nhiều vi phạm tại BV Đa khoa Quốc tế Hà Nội – Bắc Giang

Cập nhật: 17/11/2020 08:51

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BVĐK) Quốc tế Hà Nội – Bắc Giang tiền thân là Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Hà Nội – Bắc Giang. Qua thanh tra về việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận chỉ ra nhiều vi phạm của bệnh viện này trong giai đoạn từ 1/1/2014 – 30/9/2019

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hà Nội – Bắc Giang.

Cụ thể, về công tác thực hiện khám chữa bệnh (KCB) BHYT, đoàn thanh tra kết luận, hồ sơ bệnh án còn phải sửa chữa làm ảnh hưởng đến nội dung nhưng không ký bên cạnh nội dung sửa. Còn nhiều người hành nghề chưa được cập nhật kiến thức y khoa theo quy định tại Thông tư số 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, trong quá trình KCB tại BVĐK Hà Nội – Bắc Giang còn tình trạng thanh toán chi phí KCB BHYT chưa đúng theo quy định dẫn đến cơ quan BHXH từ chối thanh toán số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.

Theo đoàn thanh tra, nguyên nhân từ chối do bệnh viện này tính chênh lệch giá thuốc. Thuốc vượt tuyến (Ginamin). Thuốc đã có trong cơ cấu giá dịch vụ kỹ thuật. Thuốc Alphachymotripsin chỉ định không đúng theo quy định của Cục Quản lý Dược.

Ngoài ra, bệnh viện này còn tính chênh lệch giá công khám bệnh, giường điều trị nội trú, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, dịch vụ kỹ thuật nội soi tai- mũi- họng, chụp X quang CS cổ. Dịch vụ kỹ thuật được phê duyệt (nội soi tiêu hóa, điện tim, bó bột, tháo gãy xương nhỏ). Bác sĩ thực hiện dịch vụ kỹ thuật nội soi thực quản, dạ dày – tá tràng chưa có chứng chỉ hành nghề. Đáng chú ý, bệnh viện chỉ định dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm cận lâm sàng rộng rãi, chưa phù hợp với chuẩn đoán bệnh.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh tra cũng phát hiện, hồ sơ bệnh án còn phải sửa chữa làm ảnh hưởng đến nội dung nhưng không ký bên cạnh nội dung sửa. Tại bệnh viện này còn nhiều người hành nghề chưa được cập nhật kiến thức y khoa theo quy định tại Thông tư số 22/2013/TT-BYT của Bộ Y tế. Ngoài ra, việc tập huấn, phổ biến đầy đủ, kịp thời các quy định về BHYT cho đội ngũ viên chức, người hành nghề khám bệnh của đơn vị còn hạn chế.

Mặt khác, văn bản chưa có tính ổn định cao, luôn có sự thay đổi, công tác phổ biến, quán triệt các văn bản mới tại các đơn vị còn mang tính hình thức, thiếu hiệu quả cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc không chấp nhận thanh toán chi phí KCB BHYT.

Theo đó, kết luận thanh tra xác định, để xảy ra những khuyết điểm, hạn chế trước tiên trách nhiệm thuộc về Giám đốc BVĐK Quốc tế Hà Nội – Bắc Giang và phụ trách chuyên môn. Những khuyết điểm được phát hiện trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao thuộc về trưởng các bộ phận khi chưa đầu tư nghiên cứu các quy định hiện hành, kiểm soát, phối hợp giữa các bộ phận liên quan để tham mưu kịp thời với Giám đốc Bệnh viện.

Từ những vi phạm trên, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu BVĐK Quốc tế Hà Nội – Bắc Giang trong quá trình triển khai hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện chính sách BHYT phải chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật hiện hành. Thực hiện nghiêm túc những kiến nghị của Đoàn thanh tra trong việc khắc phục những tồn tại đã được nêu trong nội dung biên bản làm việc tại đơn vị.

Đồng thời, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh BHYT, không đề nghị thanh toán sai quy định dẫn đến việc cơ quan BHXH từ chối thanh toán như thời gian vừa qua.

theo Tuệ An – Báo Pháp luật Việt Nam

Tin liên quan