Tăng cường kiểm tra, ‘mạnh tay’ xử lý hành vi vi phạm sử dụng điện

Cập nhật: 17/07/2021 10:35

Tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm trong sử dụng điện (VPSDĐ), qua đó đề xuất cơ quan chức năng hướng xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm là một trong những mối quan tâm hàng đầu của PC Quảng Bình thời gian qua.

Nhân viên PC Quảng Bình kiểm tra vi phạm sử dụng điện.

Trong 6 tháng đầu năm PC Quảng Bình đã thực hiện 37.112 lượt kiểm tra, phát hiện và xử lý 2.771 vụ VPSDĐ đạt 145% kế hoạch EVNCPC giao năm 2021. Trong đó gồm 57 vụ trộm cắp điện, 03 vụ vi phạm công suất, 746 vụ vi phạm giá điện và 1.965 vụ vi phạm khác.

Tổng sản lượng điện truy thu là 25.341 kWh với số tiền bồi thường thu được và xử phạt vi phạm hành chính hơn 785 triệu đồng.

Để đạt được kết quả trên, lực lượng kiểm tra viên của PC Quảng Bình luôn thường xuyên sàng lọc các trường hợp công tơ có sản lượng điện bất thường trên hệ thống RF-Spider và DSPM. Đây là cách làm phát huy hiệu quả khai thác tối đa của hệ thống quản lý đo đếm công tơ điện tử từ xa, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thời gian qua.

Cụ thể, qua kiểm tra cho thấy, hình thức vi phạm trộm cắp điện chủ yếu ở hành vi câu móc trực tiếp từ đường dây điện vào nhà mà không qua công tơ điện. Đây là sai phạm rất nguy hiểm, dễ dẫn đến tai nạn điện vì thiếu an toàn. Thực tế đã từng có nhiều trường hợp tai nạn dẫn đến thương vong từ tình trạng câu móc đường dây điện nêu trên.

Tăng cường kiểm tra, ‘mạnh tay’ xử lý hành vi vi phạm sử dụng điện ảnh 1
Khách hàng tự ý câu móc điện trên lưới sử dụng chiếu sáng.

Bên cạnh đó, việc tác động trực tiếp vào công tơ điện làm sai lệch chỉ số đồng hồ điện kế cũng diễn ra nhiều. Ngoài ra, hành vi can thiệp gián tiếp vào công tơ điện bằng cách dùng vật tác động vào công tơ điện cũng để làm sai lệch chỉ số điện kế. Tất cả những hành vi sai trái trên chủ yếu nhằm mục đích trộm cắp điện, trả tiền điện ít hơn nhu cầu sử dụng thực tế.

“Trong phòng chống nạn trộm cắp điện, điều quan trọng là đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong sử dụng điện. Để việc này ngày càng hiệu quả, bên cạnh nỗ lực của ngành điện thì cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân; phối hợp chặt chẽ với ngành điện kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp điện theo quy định” – ông Lương Duy Hoằng, Phó Trưởng phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện, PC Quảng Bình chia sẻ.

Cũng theo ông Hoằng, “việc ‘mạnh tay’ phát hiện, xử lý các hành vi trộm cắp điện góp phần quan trọng trong việc giảm tổn thất điện năng thương mại, tăng cường kỷ cương trong kinh doanh, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

theo Bảo Thiên – Báo pháp luật Việt Nam

Tin liên quan