Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “Đã nói phải làm, đã đề ra phải thực hiện”

Cập nhật: 14/10/2020 16:13

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đã nói phải làm, đã đề ra phải thực hiện, thực hiện 1 cách tốt đẹp, xứng đáng là Thủ đô của cả nước.

“Cán bộ lãnh đạo Hà Nội cũng phải có bản lĩnh, trí tuệ, phương pháp, đặc biệt là đoàn kết và phải huy động được sức dân, dân đoàn kết ủng hộ mới làm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh. Ảnh: N. Thắng

Sáng ngày 14/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm để thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Không tự kiêu khi nói đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay

Lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xin tiếp thu đầy đủ. Theo Tổng Bí thư, các ý kiến của cử tri “ngắn gọn, súc tích, chân thành, tâm huyết và rất xây dựng, có trách nhiệm”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín như ngày nay.

“Nói thế có tự kiêu không? Không tự kiêu mà nói thế với tất cả sự khiêm tốn”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh và dẫn chứng, trước kia cũng ruộng đất ấy mà làm không đủ ăn, thu không đủ chi, xuất không đủ nhập… nhưng bây giờ làm đủ ăn còn xuất khẩu ra nước ngoài mấy chục tỷ đô la.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: N.Thắng

Còn Hà Nội cũng chưa bao giờ có được quy mô lớn như thế này, dân số đông, tập trung những tinh hoa trí tuệ nhất của cả nước. “Hà Nội thanh lịch, hào hoa, dũng cảm, kiên cường”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đề nghị “chia sẻ” với Hà Nội vì quản lý đô thị ở nơi này “rất khó, khó lắm” vì là Thủ đô, trung tâm đầu não của cả nước, tất cả các bộ lớn, nhỏ đều đóng ở đây…

Dù vậy, theo người đứng đầu Đảng, Nhà nước có nhiều việc Hà Nội làm chậm, trì trệ như đường sắt đô thị nhắc mãi, số 8 Lê Trực xây quá tầng chưa xử lý xong… “Câu Hà Nội không vội được đâu nói lâu rồi”, ông lưu ý.

Cán bộ Hà Nội phải bản lĩnh, người dân phải mẫu mực

Tổng Bí thư cho rằng, Hà Nội có vị trí chẳng nơi nào có được, cũng chẳng có TP nào có lịch sử nghìn năm văn hiến như Hà Nội. Điều đó rất vinh dự, cũng để nhắc nhở trách nhiệm của cán bộ, nhân dân làm thế nào để xứng đáng với vai trò ấy.

“Cán bộ lãnh đạo Hà Nội cũng phải có bản lĩnh, trí tuệ, phương pháp, đặc biệt là đoàn kết và phải huy động được sức dân, dân đoàn kết ủng hộ mới làm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Với công dân Thủ đô, theo người đứng đầu Đảng, Nhà nước, phải là mẫu mực về mọi phương diện. Còn an ninh trật tự phải hàng đầu, ổn định chính trị phải tốt, phố phường sạch sẽ, xanh, sạch đẹp…

 Tổng Bí thư cho rằng, Hà Nội có vị trí chẳng nơi nào có được, cũng chẳng có TP nào có lịch sử nghìn năm văn hiến như Hà Nội. Điều đó rất vinh dự, cũng để nhắc nhở trách nhiệm của cán bộ, nhân dân làm thế nào để xứng đáng với vai trò ấy. Ảnh: N.Thắng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị Hà Nội giáo dục, khích lệ, nêu cao tinh thần yêu nước, yêu Thủ đô. Đoàn đại biểu Quốc hội phải làm gương, có trình độ để đóng góp ý kiến với Quốc hội có chất lượng, “không phải chỉ đấu tranh đòi cái nọ, cái kia”.

Theo ông, muốn như thế phải có nền là cử tri, nhân dân. Từng quận, huyện, phường đều có trách nhiệm xây dựng Thủ đô và xây dựng đất nước.

Sau thành công của đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 17, Tổng Bí thư cho rằng, cũng nhau góp sức thực hiện tốt nghị quyết của đại hội và phải làm bằng được.

“Đã nói phải làm, đã đề ra phải thực hiện, thực hiện 1 cách tốt đẹp, xứng đáng là Thủ đô của cả nước, là bộ mặt của quốc gia, là trung tâm đầu não kinh tế chính trị, văn hoá, xã hội của cả nước. Nhất là nội bộ phải đoàn kết thật tốt, tất cả là một khối trong gia đình xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

theo Hương Giang

Tin liên quan