BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG HUYỆN CẦN ĐƯỚC: THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC ĐẤU THẦU GÓP PHẦN PHÁT HUY HIỆU QUẢ VỐN NGÂN SÁCH TRONG ĐẦU TƯ CÔNG

Cập nhật: 02/05/2024 08:00

Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng huyện Cần Đước (sau đây viết tắt là Ban QLDA) được UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An giao làm chủ đầu tư, quản lý thực hiện các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, các dự án trọng điểm trên địa bàn. Thời gian qua, Ban QLDA luôn nỗ lực hoàn thành các dự án theo đúng tiến độ, đảm bảo về chất lượng cũng như các yếu tố về kỹ thuật, mỹ thuật và đem lại diện mạo mới của huyện Cần Đước theo đúng kế hoạch đề ra.

Lựa chọn nhà thầu đủ năng lực…

Huyện Cần Đước nằm ở phía Đông Nam, thuộc vùng Hạ của tỉnh Long An, là một huyện ven biển, ba phía được bao bọc bởi sông Rạch Cát và sông Vàm Cỏ. Có Quốc lộ 50 nối với Tp.HCM và Tỉnh lộ 826 và 835 nối với Quốc lộ 1A có thể đi Thành phố HCM và Miền Tây; có hệ thống giao thông sông rạch rất thuận tiện việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, đặc biệt Cần Đước là cửa ngõ giao thông huyết mạch giữa Tp.HCM đi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long qua kinh Nước Mặn nối sông Vàm Cỏ và sông Rạch Cát; phía Đông giáp huyện Cần Giuộc có sông Rạch Cát làm ranh giới; Phía Tây giáp huyện Tân Trụ và huyện Châu Thành có sông Vàm Cỏ làm ranh giới; Phía nam giáp Thị xã  Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang có sông Vàm Cỏ làm ranh giới. Phía Bắc giáp huyện Bến Lức. Để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn, làm thay đổi diện mạo của địa phương, những năm qua, Ban QLDA được giao thực hiện triển khai nhiều công trình, các dự án được đầu tư chủ yếu tập trung vào lĩnh vực giao thông, trường học, nhà văn hóa, trạm Y tế, công trình thủy lợi và nhiều công trình khác phục vụ phát triển của địa phương và cả đất nước.

Ban lãnh đạo Ban QLDA cho biết: ‘‘Để đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án thì việc lựa chọn các đơn vị nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm là hết sức cần thiết, luôn được Ban quan tâm chú trọng. Các dự án triển khai được thực hiện đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng, các thông tin về gói thầu được đăng tải trên mạng đấu thầu quốc gia. Do đó việc lựa chọn nhà thầu là công khai, khách quan, minh bạch theo đúng Thông tư số  01/2024/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, minh bạch ở tất cả các khâu, đúng trình tự pháp lý theo quy định pháp luật, đảm bảo tính công bằng dân chủ để tìm được nhà thầu trúng thầu có năng lực thực sự, có tỉ lệ tiết kiệm cao cũng là góp phần tiết kiệm, giảm gánh nặng cho ngân sách…’’.

   Minh bạch trong công tác đấu thầu

Hiệu quả trong công tác quản lý nâng cao chất lượng công trình

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Cần Đước đang đồng loạt triển khai các dự án. Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, Ban QLDA huyện Cần Đước luôn xác định tiến độ, chất lượng xây dựng các công trình và giải ngân vốn đầu tư công là những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung chỉ đạo.

Ban QLDA thường xuyên đôn đốc các nhà thầu sau khi ký hợp đồng thi công, xây lắp phải tập trung ngay vật tư, máy móc nhân lực con người để đẩy nhanh tiến độ thi công. Cùng với đó, Ban yêu cầu các nhà thầu lập kế hoạch chi tiết cho từng hạng mục, thời gian tổng thể thi công của công trình. Từ đó theo dõi biểu đồ tiến độ, có biện pháp xử lý, điều chỉnh đối với trường hợp chậm tiến độ.

Sau khi thi công hoàn thiện, các công trình lớn sẽ có đơn vị kiểm định chất lượng, thí nghiệm đối chứng để đảm bảo chất lượng công trình đưa vào sử dụng an toàn. Đối với những hạng mục công trình thi công không đảm bảo với hồ sơ thiết kế được duyệt, thi công không đảm bảo về chất lượng thì Chủ đầu tư, phối hợp với tư vấn giám sát dừng thi công đối với các hạng mục đó để kiểm tra kiểm định. Nếu không đảm bảo về chất lượng thì sẽ bắt phá bỏ, thi công lại, để đảm bảo đúng với hồ sơ thiết kế được phê duyệt đảm bảo chất lượng đề ra.

Trước những khó khăn do biến động giá cả vật liệu xây dựng tăng cao ảnh hưởng đến công tác thi công, giải ngân vốn đầu tư công tại các dự án xây dựng, Ban QLDA huyện Cần Đước đã triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ các khó khăn. Ban QLDA, đã thường xuyên phối hợp, bàn bạc với các đối tác, các nhà thầu và đơn vị tư vấn để kịp thời tháo gỡ khó khăn và khẩn trương triển khai thi công các công trình xây dựng trọng điểm.

Thời gian tới, Ban Quản Lý Dự Án ĐTXD Huyện Cần Đước sẽ tập trung thực hiện các giải pháp về tổ chức quản lý dự án xây dựng công trình, nâng cao công tác lựa chọn và quản lý nhà thầu, công tác chuẩn bị đầu tư các dự án, trong đó tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các công trình đang triển khai thi công để sớm hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng; Thực hiện tốt công tác quản lý các công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn công trình, an toàn lao động, sức khỏe con người và tài sản; phòng, chống cháy, nổ; bảo vệ môi trường; tiếp tục phối hợp tốt với các sở, ban ngành tỉnh, địa phương hoàn thiện thủ tục đầu tư cho các dự án sắp sửa triển khai. Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, nhân viên. Tích cực tham gia các ý kiến đóng góp sửa đổi một số luật, nghị định, thông tư và các quy định của UBND tỉnh để hoàn thiện các thủ tục đầu tư ngày càng nhanh và hiệu quả hơn./.

                                                                                                            T/h: Văn Tuấn

Tin liên quan

Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn - Cập nhật: 12/07/2024 07:00
CÔNG CỔ PHẦN XÂY DỰNG SỐ 5: TRÁCH NHIỆM VÀ UY TÍN LUÔN ĐẶT LÊN HÀNG ĐẦU TRONG PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP - Cập nhật: 11/07/2024 14:08
Công ty CP Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam - Cập nhật: 11/07/2024 08:20
Chà bông cá biển thiên nhiên Lê Nga: Món ăn bổ dưỡng cho gia đình Việt - Cập nhật: 11/07/2024 08:08
Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam - Cập nhật: 11/07/2024 07:59
Smart A: Chìa khóa vàng cho chăm sóc sức khỏe chủ động - Cập nhật: 11/07/2024 07:34
- Cập nhật: 11/07/2024 07:23
- Cập nhật: 10/07/2024 07:53
Trung tâm Y tế (TTYT) huyện An Phú, tỉnh An Giang - Cập nhật: 10/07/2024 07:23
- Cập nhật: 09/07/2024 14:30