Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: “Không thể nào vợ làm chồng chịu”

Cập nhật: 30/12/2021 19:28

Sau khi các luật sư của mình đối đáp lại với quan điểm của đại diện VKS, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã được HĐXX cho phép tự bào chữa cho mình.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tự bào chữa cho mình trước HĐXX

Theo đó, khi được quyền tự bào chữa, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, việc bị cáo chỉ đạo đình chỉ gói thầu là không trái công vụ.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung viện dẫn nhiều quy định của pháp luật để chứng minh cho luận điểm này. Trong phần bào chữa của mình, bị cáo Nguyễn Đức Chung xác nhận có gọi 3 cuộc điện thoại cho ông Nguyễn Văn Tứ, nhưng trong cuộc gọi sáng 16/5/2016, bị cáo mới đề cập đến việc đưa công nghệ Nga vào yêu cầu của gói thầu.

Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị bác bỏ lời khai của bị cáo Tứ, bị cáo Chung nói: “Toàn bộ hồ sơ mở thầu đều có trong hồ sơ vụ án, chỉ cần trưng cầu giám định là ra việc đình chỉ gói thầu có đúng trình tự hay không”.

Nói về cáo buộc sau khi Bùi Quang Huy gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung đề xuất lùi ngày đóng thầu đối với gói thầu số hóa năm 2016, bị cáo đã chỉ đạo Giám đốc Sở KH&ĐT đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016, trái quy định, ông Chung cho rằng mình không hề đọc email đó. Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói: “Tôi với tư cách là một con người, tôi hứa danh dự không xem email của Bùi Quang Huy để chỉ đạo anh Tứ… Nếu tôi với anh Huy ăn chia thì phải rõ ăn chia như nào…”.

42f1135d-bc6c-408f-b972-e98f02f21367.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khẳng định, sau khi gói thầu được mở lại, không có một doanh nghiệp nào khác nộp hồ sơ dự thầu, ngoài những doanh nghiệp mà bị cáo Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh) sắp đặt làm “quân xanh, quân đỏ”.

Đại diện VKS quy kết, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế khống với Công ty Nhật Cường để Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu và trúng thầu.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu có chuyện này thì vợ bị cáo là cá nhân độc lập, nếu vợ bị cáo vi phạm pháp luật mà khi bắt được Bùi Quang Huy, người này khai ra, vợ bị cáo sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung trình bày: “Không thể nào vợ làm chồng chịu. Tôi chưa thấy ai quy kết kiểu vợ làm chồng chịu như thế này. Đề nghị HĐXX xem xét, đề nghị đại diện VKS rút đề nghị liên quan đến việc này vì nó phi lý”.

Trước đó, trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung mức án từ 3 – 4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

bi-cao-chung-vks-luan-toi-vu-3(2).jpg
Đại diện VKS trong phần luận tội

Cũng theo quan điểm của đại diện VKS về việc liên quan đến hành vi sai phạm của bị cáo Nguyễn Đức Chung, theo VKS, Nguyễn Đức Chung có mối quan hệ thân quen với Bùi Quang Huy. Sau khi gửi email cho Chung đề xuất lùi ngày đóng thầu mặc dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội làm chủ đầu tư và người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở, nhưng Nguyễn Đức Chung (với vai trò là Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định của pháp luật.

Sau khi dừng thầu, bị cáo Chung đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi tới thời điểm hiện nay, thành phố chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung và cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và trúng thầu.

VKS xác định hành vi của Nguyễn Đức Chung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP.Hà Nội.

Mặc dù bị cáo cho rằng, việc yêu cầu Sở KH-ĐT đình chỉ thực hiện gói thầu số hóa là đúng thẩm quyền của UBND TP Hà Nội, Sở không thực hiện đúng yêu cầu của Ủy ban, chưa được Sở TT-TT thẩm định nhưng căn cứ vào tài liệu thu thập và thẩm vấn công khai tại phiên tòa cùng kết luận giám định của cơ quan chuyên ngành, VKS có đủ cơ sở kết luận bị cáo Chung vẫn dùng email “chunghinhsu@gmail.com” để liên lạc đối với Bùi Quang Huy. Do đó có đủ cơ sở xác định bị cáo Chung chỉ đạo việc dừng thầu là do Bùi Quang Huy tác động.

Theo Mạnh Hùng – Báo Công lý

https://congly.vn/cuu-chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-khong-the-nao-vo-lam-chong-chiu-201567.html

Tin liên quan