Bảy định hướng phát triển Huyện Hoằng Hóa – Tỉnh Thanh Hóa

Cập nhật: 31/12/2020 10:40

Ngày 27/12/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ công bố “huyện Hoằng Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019” và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tại buổi Lễ trọng thể này, đồng chí Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thay mặt cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, có bài phát biểu rất quan trọng, gửi gắm nhiều tình cảm, tâm huyết và sự kỳ vọng lớn lao của lãnh đạo tỉnh và đã chỉ ra bảy định hướng phát triển của huyện Hoằng Hóa trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đã trao Huân chương lao động hạng Ba cho đồng chí Lê Xuân Thu – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện Hoằng Hóa

Một là, Tiếp tục củng cố, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị; đặc biệt là nâng cao năng lực lãnh đạo của người đứng đầu, cấp ủy, chính quyền; nâng cao trách nhiệm, năng lực hoạt động thực tiễn, năng lực thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ công chức. vì cán bộ là cái gốc của công việc”, “cán bộ nào phong trào ấy” và cũng bởi vì sự thành công của Hoằng Hóa hôm nay một phần bắt nguồn từ những cán bộ tận tâm với công việc, hết lòng vì nhiệm vụ chung, vì tập thể. Cần đào tạo đội ngũ cán bộ đáp ứng tốt cho sự phát triển của huyện, bổ sung cho tỉnh, cho TW khi có yêu cầu. Đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, có năng lực thực tiễn tốt, có phẩm chất đạo đức cách mạng, có phương pháp làm việc khoa học, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám hy sinh vì sự phát triển của quê hương. Khiêm tốn, tự trọng, không tự kiêu, độc đoán, gia trưởng, vì đây là mầm mống của mất đoàn kết nội bộ.

Hai là, Tiếp tục rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch xã nông thôn mới, nhất là quy hoạch của các xã mới được sáp nhập. Bám sát quy hoạch tỉnh để bổ sung quy hoạch vùng huyện Hoằng Hóa đến năm 2035, tầm nhìn 2050 phù hợp với quy hoạch tỉnh Thanh Hóa.

Chủ động phối hợp với Viện Quy hoạch và các Sở, ngành sớm điều chỉnh quy hoạch hai bên quốc lộ 1A, từ cầu Nguyệt Viên đến cầu Ba Gian để tiến hành đầu tư, Kiến tạo bộ mặt và những điểm nhấn mới cho Hoằng Hóa. Quy hoạch xây dựng hai bên tuyến đường ven biển, tuyến đường tránh thành phố Thanh Hóa từ Hoằng Thịnh đi Quảng Xương và các tuyến đường mới của huyện.

Quy hoạch đi trước một bước chính là “chìa khóa” để huyện Hoằng Hóa có điều kiện phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ba là, Phát triển mạng lưới giao thông đối ngoại, kết nối liên huyện, liên xã, kết nối với các khu sản xuất, các cụm công nghiệp và làng nghề. Trong đó, chú trọng 7 tuyến giao thông chính theo hướng Đông Tây; 8 tuyến giao thông đối ngoại theo hướng Nam Bắc. Có kế hoạch hỗ trợ hạ tầng cho các địa phương còn khó khăn hơn đó là các xã: Hoằng Xuyên, Hoằng Cát, Hoằng Sơn, Hoằng Giang, Hoằng Xuân, Hoằng Phượng, Hoằng Hà, Hoằng Đạt, Hoằng Thành, Hoằng Trạch, Hoằng Tân, Hoằng Yến, Hoằng Đông, Hoằng Hải.

Quy hoạch và tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng các cụm công nghiệp như: Cụm công nghiệp Phú Quý, cụm công nghiệp Bắc Hoằng Hóa, cụm công nghiệp Thắng Thái và cụm công nghiệp Hoằng Đông, để thu hút đầu tư.

Quy hoạch, mở rộng quy hoạch Thị trấn Bút Sơn, đô thị Thịnh Vinh, đô thị Hải Tiến, xây dựng các khu nghỉ dưỡng, các khu đô thị các khu dân cư văn minh nhưng vẫn bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử của địa phương, thân thiện với môi trường, “đây là tài sản truyền đời, sẽ nâng giá trị trong tương lai”. Làm được điều đó, sẽ thu hút được cư dân các tỉnh, thành bạn, ở nước ngoài mua để nghĩ dưỡng, sẽ thu hút được người làm việc ở Thành Phố Thanh Hóa, Thành phố Sầm Sơn về Hoằng Hóa sinh sống, sẽ thu hút được nhiều người con Hoằng Hóa xa quê trở về sinh sống, làm việc và nghỉ ngơi.

Để làm được những việc nêu trên, cần có nguồn lực đầu tư lớn, huyện Hoằng Hóa phải triển khai các biện pháp tăng thu ngân sách, nuôi dưỡng nguồn thu, nhất là các nguồn thu từ sản xuất kinh doanh. Ngoài nguồn lực đầu tư của huyện và của tỉnh, Hoằng Hóa cần chủ động đấu mối với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tổ chức Quốc tế; những người con Hoằng Hóa xa quê, vận động, kêu gọi các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước …  Có cơ chế khuyến khích các thành phần kinh tế tư nhân, đặc biệt là phải có giải pháp để huy động nguồn lực tại chỗ, bao gồm: nguồn lực trong dân, trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, bằng việc tạo điều kiện thuận lợi, để Doanh nghiệp của huyện sản xuất kinh doanh, tạo việc làm tại chỗ, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Bốn là: Phải luôn xác định giáo dục là Quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai. Vì vậy, trong thời gian tới, huyện Hoằng Hóa cần phải tập trung đổi mới mạnh mẽ và toàn diện công tác giáo dục, đào tạo, có chính sách mạnh hơn nữa cho thầy và trò tham gia đội tuyển, để giáo dục mũi nhọn Hoằng Hóa, luôn luôn đứng đầu toàn tỉnh, có nhiều giải Quốc gia, Quốc tế.

Cùng với phát triển các trường công lập, cần huy động các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, mở thêm các trường quốc tế, chất lượng cao trên địa bàn huyện, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của huyện Hoằng Hóa ngày càng phát triển, từng bước xây dựng Hoằng Hóa thành một trong những trung tâm giáo dục – đào tạo lớn của tỉnh.

Năm là, Đối với Hoằng hóa, nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng, là trụ đỡ, là nền tảng trong phát triển kinh tế xã hội, lao động nông nghiệp và nông dân, vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Vì vậy, thời gian tới huyện cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả, các cơ chế chính sách về phát triển nông nghiệp, nhất là chính sách tích tụ tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, mời gọi và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, nông trại giáo dục, lấy doanh nghiệp làm hạt nhân để phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn.

Là huyện có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất tỉnh, có đội tàu khai thác xa bờ hùng hậu, cần có kế hoạch đầu tư nâng cấp bến cá Hoằng Trường, các khu nuôi trồng thủy sản tập trung, thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thủy sản, phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tiếp tục xác định xây dựng NTM gắn với xây dựng đô thị, là nhiệm vụ thường xuyên, xây dựng NTM phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, không dập khuôn, máy móc, không huy động quá sức dân.

Xây dựng nông thôn mới với phương châm: Sản xuất phát triển, môi trường được bảo vệ, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân hạnh phúc và xây dựng nhiều vùng quê đáng sống, để những người xa quê muốn trở về vun đắp, xây dựng quê hương.

Sáu là, Để Hải Tiến trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước, Hoằng Hóa cần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đã được giao đất, tiến hành đầu tư hoặc kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp, cùng đầu tư, tạo ra nhiều dòng sản phẩm hấp dẫn.  Đối với việc mở rộng khu du lịch Hải Tiến, phải có đột phá trong công tác quy hoạch. Quy hoạch phải được làm bài bản, khoa học, với tầm nhìn dài hạn, từ quy hoạch đất đai, các công trình kiến trúc, đến quy hoạch không gian, kết nối với thành phố Thanh Hóa, Thành phố Sầm Sơn và các địa phương trong vùng, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

 Khuyến khích các doanh nghiệp  đầu tư các trung tâm vui chơi, giải trí, thể thao, chăm sóc sức khỏe, trung tâm mua sắm, sản xuất và bán hàng lưu niệm. Phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án Flamingo Linh Trường sớm đưa dự án vào hoạt động, tạo công ăn việc làm và tăng thu ngân sách địa phương.

Đồng thời cần phải tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp và phong cách ứng xử văn hoá, văn minh trong các hoạt động du lịch, xây dựng hình ảnh đẹp về quê hương, con người Hoằng Hóa thông minh, tinh tế, cần cù, sáng tạo, thân thiện và giàu lòng mến khách, làm nổi bật bản sắc riêng vốn có của huyện, không chạy theo cái lợi trước mắt mà đánh mất giá trị lâu dài, để mỗi du khách khi chia tay, đều mong muốn sớm được quay trở lại với Hoằng Hóa thân yêu của chúng ta.

Bảy là: Hoằng Hóa là huyện có nhiều trò chơi, trò diễn, đậm nét văn hóa dân gian, giàu giá trị truyền thống, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh, cấp Quốc gia. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hoằng Hóa, cần gìn giữ và không ngừng phát huy các giá trị văn hóa, bản sắc của quê hương, để từ đó biến thành sức mạnh vật chất, thúc đẩy các phong trào của địa phương phát triển.

Để tránh tình trạng bê tông hóa quá mức, mất đi vẻ đẹp của làng quê, cần tiếp tục có kế hoạch trồng thêm cây xanh, trồng và chăm sóc đường hoa, làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường sống của chúng ta hôm nay và giữ gìn cho muôn đời con cháu mai sau.

Nhân dịp này, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Đồng chí Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh thành bạn, các cơ quan thông tấn, báo chí, những người con Thanh Hoá xa quê, các nhà đầu tư đã quan tâm, ủng hộ, hợp tác, tạo điều kiện  đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thanh Hoá nói chung và huyện Hoằng Hóa nói riêng.

PV

Tin liên quan