Bộ Nông nghiệp “bác” đề nghị chuyển đất rừng thành dự án của Quảng Nam và Bình Thuận

Cập nhật: 18/11/2020 08:38

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị xem xét, cân nhắc việc chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án (DA) đường giao thông đến vùng phát triển sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam và DA Nhà máy Điện gió Hòa Thắng 1.2, đường dây đấu nối 110kV tại Bình Thuận.

Giảm diện tích đất rừng đã làm thay đổi đặc tính, tính bền vững của tự nhiên. Ảnh: LP

Văn bản gửi UBND tỉnh Quang Nam nêu rõ, ngày 26/10/2020, UBND tỉnh Quảng Nam có tờ trình và hồ sơ DA về việc đề nghị, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện DA đường giao thông đến vùng phát triển sâm Ngọc Linh, tuyến Măng Lùng – Đăk Lây, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Sau khi xem xét, Bộ NN & PTNT cho rằng tại tờ trình và hồ sơ DA kèm theo, UBND tỉnh Quảng Nam chưa làm rõ diện tích rừng tự nhiên đề nghị quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng của DA thuộc phân khu nào của khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh nên chưa có cơ sở để xác định DA thuộc tiêu chí xác định DA được chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên theo quy định tại Điều 41a bổ sung (Khoản 2 Điều 1) Nghị định số 83/2020/NĐ- CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ.

Về báo cáo đánh giá tác động môi trường của DA, theo Bộ NN & PTNT, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số 3379/QĐ- UBND ngày 19/9/2017 phê duyệt là không phù hợp về thẩm quyền bởi theo quy định tại Nghị định số 18/2015/NĐ- CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường thì “DA có sử dụng đất của vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên; DA có sử dụng từ 1ha đất trở lên của khu di tích lịch sử- văn hóa cấp quốc gia; từ 5ha của khu di sản thế giới hoặc khu danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng cấp quốc gia; từ 10 đất trở lên của khu dự trữ sinh quyển…”, trách nhiểm thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cũng theo Bộ NN & PTNT, thời gian qua, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biển, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng dư luận, các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích đất rừng tự nhiên do chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện các DA khu vực miền núi đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là tỉnh Quảng Nam, nơi có nền địa chất yếu, nằm trong đứt gãy địa chất, đứt gãy phong hóa tạo ra độ gắn kết rất thấp, địa hình đồi núi có độ dốc lớn, chia cắt phứt tạp.

Do vậy, Bộ NN & PTN đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cân nhắc, cẩn trọng trong việc đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên, đặc biệt, đối với rừng đặc dụng là rừng tự nhiên cũng như các hoạt động tác động vào làm thay đổi cân bằng sinh thái tự nhiên khu vực miền núi của địa phương.

Cùng ngày, Bộ NN & PTNT cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận “bác” đề nghị chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện DA Nhà máy Điện gió Hòa Thắng 1.2 và đường dây đấu nối 110kV.

Theo Bộ NN & PTNT, về tên gọi “DA Nhà máy Điện gió Hòa Thắng 1.2 và đường day đấu nối 110kV” ghi trong Tờ trình số 4141/TTr- UBND ngày 23/10/2020 của UBND tỉnh Bình Thuận là không thống nhất với tên gọi “DA Nhà máy Điện gió Hòa Thắng 1.2” tại các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như Nghị quyết số 69 của Chính phủ.

Mặt khác, tại Tờ trình số 4141 của UBND tỉnh Bình Thuận mới nêu thông tin về 28,52ha rừng tự nhiên, phần diện tích còn lại chưa có thông tin cụ thể và chưa thống nhất với diện tích nêu trong báo cáo kết quả điều tra, đánh giá hiện trạng rừng nằm trong DA. Bản đồ hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp không thể hiện rõ hiện trạng tổng thể khu vực DA, không thể hiện thời điểm lập bản đồ hiện trạng rừng.

theo Phương Hiếu – Báo Thanh tra

Tin liên quan