Đổi mới TRÊN QUÊ HƯƠNG TÂN TRỤ ANH HÙNG

Cập nhật: 10/12/2020 08:39

Trong thời kỳ chiến tranh, huyện Tân Trụ (Long An) bị địch đánh phá tàn khốc,nhiều cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Sau ngày đất nước thống nhất (30.4.1975), huyện Tân Trụ vinh dự được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực…

Trong thời kỳ chiến tranh, huyện Tân Trụ (Long An) bị địch đánh phá tàn khốc,nhiều cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Sau ngày đất nước thống nhất (30.4.1975), huyện Tân Trụ vinh dự được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Tuy nhiên, khi đó kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa; cơ sở hạ tầng kém phát triển, giao thông gần như độc đạo. Phát huy truyền thống anh hùng và tinh thần đoàn kết, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong huyện đã nỗ lực, phấn đấu, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Trụ (Long An) nỗ lực khắc phục khó khăn, đưa KT-XH của huyện ngày càng phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Sự đổi mới từng ngày trên quê hương anh hùng được minh chứng bằng thành quả đã đạt được. Công nghiệp, thương mại – dịch vụ phát triển ngày càng rõ nét.

Huyện Tân Trụ được bao bọc bởi một hệ thống sông ngòi, kênh, rạch rất thuận lợi cho giao thông đường thủy và là huyện duy nhất của tỉnh Long An được bao bọc bởi 2 con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây. Với lợi thế trên, thời gian tới huyện sẽ tập trung khai thác những lợi thế từ 2 con sông này. Đầu tư nâng cấp tuyến đê bao ven sông trở thành đường giao thông chính bao quanh huyện kết nối với đường vành đai thành phố Tân An. Tập trung phát triển các khu, cụm công nghiệp ven sông Vàm Cỏ Đông; phát triển khu dân cư – đô thị sinh thái, khu nghỉ dưỡng ven sông Vàm Cỏ Tây. Với lợi thế sẵn có, cùng với nguồn nhân lực dồi dào, Tân Trụ đã và đang phát huy các tiềm năng, không ngừng khai thác các lợi thế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đồng thời tập trung mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến nghiên cứu để đầu tư dự án trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch sinh thái. Tương lai không xa, Tân Trụ sẽ bứt phá trở thành huyện phát triển về công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch sinh thái.

Bên cạnh đó, huyện đã tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn” ở Khu công nghiệp (KCN) An Nhựt Tân. Năm 2020, KCN An Nhựt Tân là một trong những dự án được UBND tỉnh đưa vào danh sách trọng điểm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư. Như vậy, sau gần 15 năm chờ đợi, dự án KCN An Nhựt Tân đã tổ chức khởi công và san lấp mặt bằng được 50,2/119,2 ha; Khu tái định cư dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11 năm 2020 và bàn giao nền cho người dân. Việc hoàn thành san lấp mặt bằng KCN An Nhựt Tân là điều kiện thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, đưa KCN đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, tháo gỡ điểm nghẽn về phát triển kinh tế cho huyện và là tiền đề để giải phóng mặt bằng 4 cụm công nghiệp, cũng như mời gọi nhà đầu tư thực hiện các khu, cụm công nghiệp trong thời gian tới.

Huyện Tân Trụ tập trung xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư (Trong ảnh: San lấp mặt bằng, khởi công xây dựng Khu công nghiệp và Khu tái định cư An Nhựt Tân)

Xây dựng kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư

Việc tập trung mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng không chỉ tạo diện mạo mới mà còn tạo nền tảng, động lực lớn để đẩy mạnh phát triển KT-XH của huyện. Huyện tập trung đầu tư khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng thế mạnh, thúc đẩy kinh tế phát triển toàn diện, kêu gọi đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị sinh thái, du lịch sinh thái. Đầu tư nâng cấp, mở rộng Đường tỉnh 832, 833, Hương lộ Cống bần, Cao Thị Mai, Huỳnh Văn Đảnh và sắp tới là Hương lộ Bình An, Thanh Phong, đường đê ven sông Vàm Cỏ Tây; hệ thống giao thông nông thôn được kết nối trên toàn huyện, đáp ứng nhu cầu vận chuyển, cung ứng hàng hóa lớn.

Đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ và du lịch

Xác định phát triển thương mại – dịch vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy KT-XH địa phương. Thời gian qua, huyện triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, từng bước điều chỉnh cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ,… Trụ cột quan trọng trong phát triển KT-XH được huyện xác định là đẩy mạnh phát triển công nghiệp và thương mại, dịch vụ. Phố đêm Tân Trụ được hình thành trên Đường tỉnh 833, bố trí hơn 50 gian hàng chính thức đi vào hoạt động từ tối ngày 02/9/2019; tổng kinh phí xây dựng hơn 1,4 tỉ đồng, là một điểm nhấn, hứa hẹn tạo sức lan tỏa về tiềm năng du lịch của huyện trong thời gian tới.

Đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ, ngày càng có nhiều doanh nghiệp

đến đầu tư trên địa bàn

Đi đôi đó, huyện chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển trên lĩnh vực kinh tế, nhất là tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ và du lịch. Huyện thu hút khá nhiều doanh nghiệp đến liên hệ xúc tiến đầu tư các khu, cụm công nghiệp, khu dân cư, hệ thống thương mại, dịch vụ,… Từ một huyện thuần nông, đến nay cơ cấu kinh tế ở Tân Trụ đã và đang chuyển dần sang công nghiệp, thương mại – dịch vụ.

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh, liên kết với vùng phát triển công nghiệp, đô thị và vành đai phát triển của TP.HCM. Sắp tới, đường tỉnh 827E (kết nối thành phố Hồ Chí Minh – Long An – Tiền Giang). Một trong những công trình trọng điểm của tỉnh đi qua địa bàn huyện Tân Trụ sẽ hình thành, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho huyện ngày càng phát triển vượt bậc trong thời gian không xa.

Đ/c Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ -Trương Thanh Liêm đối thoại với nhân dân và doanh nghiệp

Với những lợi thế du lịch sẵn có về địa hình được bao bọc bởi 2 con sông xanh biếc Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, những hàng cau xanh mát, những đường hoa rực rỡ; các khu di tích lưu lại những dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc như miễu Ông Bần Quỳ, Đám lá tối trời, Đình Thần Tân Phước Tây, đặc biệt là Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Vàm Nhựt Tảo (nơi tưởng niệm vị Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực); những làng nghề truyền thống nổi tiếng như làm trống, dệt chiếu và văn hóa ẩm thực Nam bộ phong phú, đa dạng. Với định hướng đưa du lịch sinh thái trở thành ngành kinh tế trọng điểm, huyện đang tập trung đầu tư và kêu gọi khai thác “Du lịch sinh thái gắn với du lịch tâm linh”.

Đường Hàng cau Tân Trụ, tuyến đường nổi tiếng tại tỉnh Long An

 Phát huy truyền thống của quê hương Tân Trụ anh hùng với tinh thần đoàn kết. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, phát huy các tiềm năng và không ngừng khai thác các lợi thế sẵn có nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế hướng tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Huyện mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến nghiên cứu để đầu tư các dự án trên các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch. Tương lai không xa, Tân Trụ sẽ bức phá trở thành huyện phát triển hài hòa trên tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội; thật sự là một nơi đáng sống, nơi làm việc và đầu tư lý tưởng ./.

 

Tin liên quan