Gia Lai: Kiến nghị thu hồi hàng tỷ đồng tiền sai phạm tại huyện Đức Cơ

Cập nhật: 13/09/2021 11:13

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa kết luận về công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí tại các phòng, ban và UBND các xã, thị trấn của huyện Đức Cơ với số tiền sai phạm gần 5 tỷ đồng.

Trụ sở UBND huyện Đức Cơ

Theo đó, trong hai năm từ 2018 – 2019, tổng thu ngân sách của huyện Đức Cơ là hơn 839 tỷ đồng, tổng chi ngân sách hết hơn 793 tỷ đồng. Năm 2020, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII có kế hoạch kiểm toán ngân sách huyện Đức Cơ nên Thanh tra tỉnh Gia Lai không tiến hành thanh tra ngân sách địa phương năm này. Nguồn kinh phí ngân sách cấp cho các đơn vị chủ yếu chi trả tiền lương, phụ cấp, kinh phí kèm theo lương và các hoạt động chuyên môn để thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, ngành phụ trách.

Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện một số phòng, ban, đơn vị chi thanh toán không đúng với quy định của pháp luật. Trong đó, tại Phòng GD&ĐT huyện Đức Cơ đã để xảy ra sai phạm số tiền hơn 110 triệu đồng thanh toán tiền tăng giờ cho 11 giáo viên các trường mầm non không đúng quy định và chi trả phụ cấp ưu đãi, phụ cấp lâu năm cho 3 giáo viên.

Thanh tra cũng phát hiện 10 trường học có tài khoản tự chủ cũng đã có những khoản chi sai với số tiền lớn, như: Trường Tiểu học Cù Chính Lan đã chi sai hơn 2,3 tỷ đồng phụ cấp ưu đãi, phụ cấp lâu năm, trợ cấp lần đầu cho viên chức và người lao động không đúng quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010. BQL các dự án đầu tư xây dựng huyện, trong quá trình quản lý, giám sát, đơn vị này và các đơn vị tư vấn thiết kế, thẩm định để xảy ra

những sai sót như hồ sơ thiết kế, dự toán tính không đúng. Nhiều công trình có tình trạng sai khối lượng thép, bê tông, đơn giá… nhưng không được phát hiện kịp thời, làm tăng giá trị công trình. Tổng số tiền sai phạm tại đơn vị này là hơn 80 triệu đồng. Ngoài ra, tại 10 UBND xã, thị trấn của huyện Đức Cơ cũng đã để xảy ra sai phạm với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Điển hình như tại UBND xã Ia Nan để xảy ra sai phạm hơn 646 triệu đồng trong tổng số 18 công trình được làm chủ đầu tư. Tại công trình đường giao thông làng Nú và thôn Đức Hưng năm 2019, dù đào móng cống bằng máy nhưng UBND xã này lại áp định mức nhân công đào thủ công dẫn đến giá trị chênh lệch hơn 65 triệu đồng; công trình nhà sinh hoạt cộng đồng làng Sơn năm 2018 chỉ phát sinh thêm khối lượng 11,3 kg thép hàng rào nhưng xã đã thanh toán lên 1.019 kg với giá trị chênh lệch hơn 30 triệu đồng…

UBND xã Ia Krêl cũng xảy ra sai phạm ở 4 công trình được giao làm chủ đầu tư với số tiền hơn 178 triệu đồng. Như tại công trình nhà văn hóa xã đã dự toán, quyết toán sai khối lượng thép với số tiền chênh lệch lên đến hơn 120 triệu đồng.

Sai phạm tài chính cũng xảy ra tại Văn phòng HĐND-UBND hơn 4,3 triệu đồng, phòng Tài chính – Kế hoạch hơn 20,6 triệu đồng, đội Công trình giao thông và dịch vụ đô thị hơn 41 triệu đồng và phòng Kinh tế – Hạ tầng là hơn 45,6 triệu đồng…

Thanh tra tỉnh Gia Lai xác định, tổng số tiền các phòng, ban và UBND các xã, thị trấn thuộc UBND huyện Đức Cơ sai phạm là hơn 4,7 tỷ đồng. Do đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ kiểm điểm trách nhiệm trong công tác quản lý điều hành về thu, chi ngân sách và công tác kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư trong việc thực hiện đầu tư xây dựng tại địa phương để xảy ra sai sót, vi phạm. Đồng thời kiến nghị thu hồi số tiền sai phạm hơn 4,7 tỷ đồng. UBND huyện Đức Cơ tổ chức kiểm điểm và xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ, thiết kế dự toán và có biện pháp xử lý theo quy định.

theo T.Nguyễn – Báo Pháp luật Việt Nam

Tin liên quan