Kim Sơn, Ninh Bình: Người dân có phải bị lừa?

Cập nhật: 31/12/2020 09:04

Bỏ ra nhiều trăm triệu đồng để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), 21 hộ dân (dân tại xóm 2, xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn) được cấp đất ở nông thôn vào hành lang an toàn giao thông trái luật.

Các thửa đất nằm trong hành lang an toàn giao thông quốc lộ 10 được UBND huyện Kim Sơn cấp GCNQSDĐ trái luật. Ảnh: HD

21 hộ dân được cấp sổ đỏ vào hành lang an toàn giao thông trái luật

Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại xóm 2, xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn: Ngày 14/5/2020, tại phòng họp số 1 trụ sở UBND huyện Kim Sơn cũ (nay đã chuyển sang trụ sở mới) đã diễn ra cuộc họp do ông Đỗ Hồng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn thời điểm đó (nay đã nghỉ hưu từ 30/6/2020) chủ trì cùng các phòng chuyên môn của huyện như: Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Giao thông, Nông nghiệp, Văn phòng Đăng ký đất đai cùng Bí thư, Chủ tịch và Ban Ruộng đất xã Hùng Tiến để xem xét việc cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) cho các hộ dân phía Nam quốc lộ 10.

Các thửa đất có mặt trước giáp quốc lộ 10, mặt sau giáp sông Ân được UBND huyện Kim Sơn cấp thành đất ở nông thôn trái luật. Ảnh: HD

Tại cuộc họp này, ông Đỗ Hùng Sơn thông báo cho các hộ dân biết về việc xin cấp sổ đỏ cho các hộ dân trước ngày 30/6/2020.

Vẫn theo các hộ dân thì tại cuộc họp đó họ đã đưa ra ý kiến là: Giá thuế đất ở hiện nay cho các hộ được tính như thế nào? Ông Vũ Văn Chiến, Trưởng phòng TNMT (nay là Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kim Sơn) lúc đó trả lời là giá đất ở phía nam đường quốc lộ 10 là 6 triệu đồng/m2 giảm 50% còn 3 triệu đồng/m2.

Hộ bà Trần Thị Thanh ý kiến với giá đất chịu thuế như vậy vẫn còn cao nên đề nghị các cơ quan chuyên môn làm cách nào tính thuế phù hợp nhất cho người dân. Nhiều hộ dân khác có hỏi về việc sổ đỏ cấp như thế sau này có tính pháp lý ra sao thì được ông Vũ Văn Chiến trả lời là sổ đỏ vẫn bình thường như các sổ đỏ khác được thế chấp vay vốn ngân hàng, sang tên đổi chủ bình thường.

Đến ngày 16/5/2020, các hộ dân tiếp tục được mời về hội trường UBND xã Hùng Tiến để họp về vấn đề này do ông Vũ Văn Chiến chủ trì và thông báo cho các hộ dân chuẩn bị giấy tờ liên quan đến đất đai hiện đang ở để nộp cho ban địa chính xã đưa xuống Phòng TNMT để làm sổ đỏ.

Các hộ lại một lần nữa có ý kiến về giá thuế đất ở hiện tại của các hộ phía nam đường quốc lộ 10 thì được ông Chiến trả lời là giá đất được tính là 4,5 triệu đồng/m2, được giảm 50% nên chỉ phải đóng một nửa.

Khi những hộ dân này nhận được quyết định cấp GCNQSDĐ, họ có quay lại Phòng TNMT nộp lại cho ông Chiến và được hướng dẫn đến Chi cục Thuế Kim Sơn – Yên Khánh để hoàn tất các thủ tục nộp thuế đất thì mới biết là giá đất không như ông Chiến nói trong cuộc họp tại UBND xã Hùng Tiến, mà giá đất tại đây được tính là 9 triệu đồng/m2 được giảm 50% nên phải đóng 4,5 triệu đồng/m2. Cơ quan thuế trả lời là tất cả do bên TNMT chuyển sang.

Khi người dân mang sổ đỏ đến ngân hàng để thế chấp vay vốn làm ăn thì bị từ chối với lý do đây là đất hành lang an toàn giao thông nên không đủ điều kiện thế chấp.

Hộ gia đình ông Vũ Đức Hòa làm thủ tục chuyển quyền cho con thì được Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Ninh Bình cho biết đất trong sổ đỏ mà huyện Kim Sơn cấp là đất hành lang an toàn giao thông nên không đủ điều kiện làm thủ tục chuyển quyền và bị trả về.

Thậm chí, trong số 21 hộ này, có nhiều hộ được cấp sổ đỏ còn không có đất ở mà toàn là đất hành lang an toàn giao thông vẫn được cấp sổ đỏ và phải nộp thuế hàng trăm triệu đồng.

Sự việc mới vở lở là người dân phải nộp rất nhiều tiền để được cấp sổ đỏ nhưng rồi những sổ đỏ này không đúng và không có giá trị khiến họ vô cùng bức xúc trước việc làm của UBND huyện Kim Sơn đã biến họ gần như mất “cả chì lẫn chài” vì việc làm sổ đỏ.

Một công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông, an toàn lưới điện xây dựng đến tầng 2 mới bị kiểm tra xử lý. Ảnh: HD

Có phí “bôi trơn” để cấp sổ đỏ hay không?

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Thanh tra mới đây, UBND huyện Kim Sơn đã cung cấp biên bản làm việc ghi ngày 3/12/2020 do ông Nguyễn Quang Hải, Trưởng phòng TNMT chủ trì cùng các cơ quan, phòng ban chuyên môn khác với các hộ dân có ý kiến trong đơn.

Ông Hải đã đọc nội dung đơn ghi ngày 12/11/2020 của các hộ dân xóm 2 xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn và chốt các nội dung gồm: Nội dung thứ nhất: Thắc mắc về cách tính thuế đất. Nội dung thứ hai: Trên sổ đỏ có ghi phần diện tích chỉ giới thuộc hành lang an toàn đường bộ dẫn đến việc thực hiện các quyền gặp khó khăn. Nội dung thứ ba: Khi làm bìa đỏ bà Trần Thị Thanh có mời các hộ đến thu mỗi hộ 100 triệu đồng và bà Thanh có thu của 14 hộ để bôi trơn.

Các hộ dân xác nhận: Nội dung đơn và chữ ký trên đơn ghi ngày 12/11/2020 là đúng của các công dân làm và ký tên.

Sau khi được các cơ quan chuyên môn giải thích các công dân thống nhất rút khỏi nội dung đơn thứ nhất và thứ ba đã nêu trong đơn không đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

“Hiện nay, chúng tôi đề nghị xem xét giải quyết nội dung thứ hai và bổ sung nội dung đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét để chúng tôi thực hiện quyền chuyển nhượng, cho tặng, thế chấp bảo lãnh” – biên bản làm việc cho biết.

Cuối biên bản, ông Nguyễn Quang Hải kết luận: Phòng TNMT sẽ phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Kim Sơn làm việc với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Ninh Bình làm rõ nội dung về việc cấp giấy cho các hộ dân xóm 2, xã Hùng Tiến để các hộ dân có thể thực hiện được các quyền của người sử dụng đất.

Ông Đỗ Hùng Sơn (thứ hai từ trái qua), nguyên Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn. Ảnh: Báo Ninh Bình

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Ninh Bình khẳng định cấp không đúng

Theo trả lời của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Ninh Bình trả lời cho biết: Ngày 5/8/2020, Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh đã có Văn bản số 2815 về việc trả lại hồ sơ và yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai Kim Sơn phối hợp với Phòng TNMT huyện xem xét lại hồ sơ cấp sổ đỏ đất lần đầu của người sử dụng đất; chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ cho đồng bộ theo đúng quy định đối với các nội dung có sai sót.

Ngày 19/11/2020, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh nhận được Báo cáo số 07 của Chi nhánh Văn phòng Đất đai Kim Sơn với nội dung: Báo cáo có nêu về nguồn gốc sử dụng đất đối với thửa đất và căn cứ pháp lý làm cơ sở cấp sổ đỏ cho ông Vũ Văn Hòa cụ thể tại khoản 1, khoản 3, khoản 6, Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; Quyết định số 24/QĐ-UBND ngày 28/8/2014 của UBND tỉnh Ninh Bình; khoản 1, Điều 29 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Sau khi xem xét báo cáo, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh nhận thấy sổ đỏ đã cấp chưa đảm bảo theo các văn bản quy định để cấp sổ đỏ, cụ thể: Nghị định số 203 ngày 21/12/1982 của Hội đồng Bộ trưởng về việc ban hành điều lệ bảo vệ đường bộ; Nghị định 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; Điểm d, khoản 1, Điều 100, khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 và Điều 56 Nghị định số 43 quy định đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn.

“Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đề nghị UBND huyện Kim Sơn chỉ đạo Phòng TNMT kiểm tra, rà soát hồ sơ cấp sổ đỏ cho người dân ngày 22/7/2020. Báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát về Văn phòng Đăng ký đất đai để Văn phòng thực hiện đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất cho người sử dụng đất theo quy định” – Văn phòng Đăng ký đất đai thông báo.

Gần như các hộ ở đây đều được cấp sổ đỏ đều có chung dạng đất như nhau, mặt trước giáp đường quốc lộ 10 mặt sau giáp sông lớn chạy dọc theo chiều ngang của huyện Kim Sơn.

Để làm sáng tỏ vấn đề đảm bảo quyền lợi cho người dân cũng như tránh các vấn đề rắc rối phát sinh, mà nhất là dư luận về việc “bôi trơn” trong việc cấp sổ đỏ có hay không, đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ!

theo Thành Nam – Nam Dũng – Báo Thanh tra

Tin liên quan