Nghệ An: Dự án khu đô thị Nam thị trấn Đô Lương chưa đủ điều kiện được rao bán

Cập nhật: 25/11/2022 08:21

Mặc dù cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện nhưng Dự án Khu đô thị Nam thị trấn Đô Lương (huyện Đô Lương- Nghệ An) đã rao bán rầm rộ. Ai là người được lợi, khách hàng liệu có gặp rủi ro trong đầu tư bất động sản và bị đẩy vào hàng loạt rắc rối trong tương lai?

Toàn cảnh dự án đang triển khai.

Dự án Khu đô thị Nam thị trấn Đô Lương (huyện Đô Lương – Nghệ An) được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 5/7/2021. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 447 tỷ đồng (gồm 24,3 tỷ đồng chi phí đền bù GPMB), quy mô 11,42ha, gồm 350 lô đất nền biệt thự, liền kề, trung tâm thương mại và cơ sở hạ tầng giao thông, vườn hoa cây xanh, cảnh quan đô thị. Dự kiến dự án thực hiện trong 3 năm.

Ngày 8/9/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An đã hoàn thành mở thầu dự án này. Liên danh Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hùng Sơn và Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings đã trúng thầu dự án Khu đô thị Nam thị trấn Đô Lương (Nghệ An) với tổng mức đầu tư khoảng 447 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Đầu Tư Và Thương mại Hùng Sơn hoạt động từ năm 2014, có địa chỉ trụ sở chính tại lô C1+C2, Khu đô thị Minh Khang, đường Đại lộ LêNin, xã Nghi Phú, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An.

Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Văn Bình. Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính của doanh nghiệp là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Trong khi Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings được thành lập tháng 6/2002, có địa chỉ tại tòa nhà The Light Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Cao Tùng Lâm. Thời điểm tháng 12/2019, Công ty có vốn điều lệ hơn 257 tỷ đồng.

Hiện nay, theo ghi nhận của PV, cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại KĐT Nam thị trấn Đô Lương vẫn chưa được hoàn thiện, các công trình liên quan đến thông tin liên lạc, cung cấp năng lượng, chiếu sáng công cộng, cấp nước, thu gom và xử lý nước thải, chất thải… chưa được hoàn thành.

Dự án đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý, cơ quan chức năng khẳng định chưa cho phép giao dịch hay huy động vốn. Tuy nhiên, thời gian qua tại khu vực dọc các tuyến đường Lê Hồng Phong, Mai Hắc Đế… và các trang mạng Facebook, Zalo… các tổ chức, cá nhân đã mời chào, phát tờ rơi quảng cáo mở bán, thỏa thuận đặt chỗ thiện chí, đặt cọc tiền để mua đất tại dự án Khu đô thị Nam Đô Lương. Việc làm này diễn ra rầm rộ và công khai, mặc dù dự án này chưa đủ điều kiện để được bán ra thị trường.

Ngay tại khu vực xung quanh khu đô thị đang ngổn ngang hoàn thiện hạ tầng cũng có rất nhiều các “nhà bất động sản” với chiếc bàn làm việc đơn sơ, tập tờ rơi quảng cáo trên tay nhưng tư vấn rất nhiệt tình và sẵn sàng giữ chố thiện chí cho khách vì sắp hết vị trí đẹp.

22.11-anh-2-do-luong.jpg
Văn bản của UBND huyện Đô Lương về dự án chưa đủ điều kiện rao bán.

Ngoài ra, chỉ cần lướt vòng trên mạng xã hội, khách hàng cũng dễ dàng tiếp cận với nhiều “cò đất” đang mời chào mua các sản phẩm của khu đô thị. Với những lời mời đường mật và độ nóng, độ hót hay tiềm năng sinh lời khi đầu tư vào đây khiến cho khách hàng sẵn sàng bỏ ra con số hàng chục triệu đồng đến trăm triệu đồng để đặt cọc giữ chỗ. Tuy nhiên, nếu có tranh chấp về pháp lý thì khách hàng sẽ được bảo vệ thế nào là câu trả lời khó ai nói được.

Để tránh những thiệt hại không đáng có cho bà con nhân dân và đảm bảo ổn định tình hình trên địa bàn, UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) ngày 3/10/2022 đã ra thông báo đề nghị chủ đầu tư dự án Khu đô thị Nam thị trấn Đô Lương thực hiện việc quảng cáo về dự án đúng quy định của pháp luật.

Dự án Khu đô thị Nam thị trấn Đô Lương chưa đảm bảo đầy đủ theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản thì các hợp đồng bán sản phẩm cho khách hàng liệu có được đảm bảo?. Nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi đặt bút ký vào hợp đồng đặt cọc thiện chí kẻo “tiền mất tật mang”.

theo Nhóm Pv – Báo công lý

https://congly.vn/nghe-an-du-an-khu-do-thi-nam-thi-tran-do-luong-chua-du-dieu-kien-duoc-rao-ban-218964.html

Tin liên quan