QUANG ARMY – TUYỆT TÁC KIẾN TRÚC, GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ PHONG THỦY

Cập nhật: 26/07/2022 16:39

Trong xây dựng hạng mục thiết kế kiến trúc sẽ góp phần lớn vào sự thành công của một công trình, các kiến trúc sư phải khéo léo kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau như: tính khoa học, tính ứng dụng, vẻ đẹp thẩm mỹ và tính phong thủy để tạo nên một bức tranh hài hòa vô khuyết.

Nói đến kiến trúc và phong thuỷ tại Đà Nẵng thì không thể bỏ qua Quang Army là một đơn vị luôn đặt yếu tố kiến trúc và phong thuỷ lên hàng đầu đối với mọi công trình mà công ty đảm nhận.

Là một Doanh Nhân thành công trên nhiều lĩnh vực, anh Huỳnh Thanh Quang được biết đến là Tổng giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng & Nội thất QUANG ARMY QUANG ARMY không chỉ làm tốt hạng mục thiết kế xây dựng của những công trình dân dụng, mà còn đi sâu đến cả những góc khuất, những việc nhỏ sao cho tất cả đều đạt đến độ hoàn hảo, hợp phong thủy mang đến không gian thoải mái nhất cho người sử dụng.

Trao đổi với báo Tuoitre24h, Anh Huỳnh Thanh Quang đã có những chia sẻ về Thiết kế kiến trúc và phong thủy: Xây nhà là 1 trong 3 việc quan trọng nhất trong cuộc đời, bên cạnh lập gia đình và lựa chọn sự nghiệp. Người ta tin rằng ngôi nhà hợp phong thủy sẽ đem lại cho mình nhiều may mắn trong cuộc sống, gia đình hay công việc. Dù nhiều người cho rằng bản thân không duy tâm, tuy nhiên ít nhiều khi chuẩn bị xây nhà, một việc trọng đại cả đời thì đa số vẫn chú trọng đến phong thủy trong xây dựng.

Kết hợp giữa phong thủy và thiết kế kiến trúc phù hợp, giúp gia chủ thành công, suôn sẻ trong công việc

Phong thủy là một ngành khoa học, đã được nghiên cứu và phát triển từ rất lâu. Phong thủy ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống con người và ngay cả trong xã hội hiện đại ngày nay vẫn còn được đề cao như hướng nhà, các yếu tố liên quan đến tự nhiên như thông gió, yếu tố nước trong nhà và nhiều vấn đề khác chúng ta không thể giải thích rõ ràng về mặt khoa học hay kiến trúc. Các không gian trong nhà như phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ đều sử dụng hằng ngày và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình nên khi thiết kế một ngôi nhà, thiết kế nội thất, cần phải quan tâm về vấn đề phong thủy. Không thể bỏ qua các vấn đề phong thủy cơ bản liên quan đến các không gian trong công trình. Và từ đó có thể thấy rằng phong thủy đóng vai trò rất quan trọng và phải cần được quan tâm.

Theo anh, phong thủy được ứng dụng như thế nào trong thiết kế nội thất ?

Ông bà ta từ xưa vẫn có câu: Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa. Một người muốn thành công phải hội tụ đủ 3 yếu tố này. Trong đó, Địa lợi chính là phong thủy, Nhân hòa là chính bản thân chúng ta. Chính bạn có thể nắm giữ và điều khiển 2 trong 3 yếu tố, bạn có thể tự tạo ra may mắn và thành công mà không phải trông chờ vào sự sắp đặt của “định mệnh”. Phong thủy dù có vẻ huyền bí nhưng lại cực kỳ thực tế và gần gũi với đời sống của con người. Dựa vào phong thủy chúng ta có thể đánh giá đất đai, diễn giải “ngôn ngữ” của tự nhiên, từ đó định vị “đất lành” để xây nhà, dựng cửa, kinh doanh, buôn bán,… Vậy, vị trí “đất lành” là gì? Đó là nơi các nguồn khí tốt lành hội tụ, luân chuyển hài hòa, hỗ trợ đắc lực cho cuộc sống và sinh hoạt của con người.

Trong cuộc sống hiện đại, tính ứng dụng của phong thủy trong thiết kế kiến trúc và nội thất sẽ có đôi chút khác biệt so với khi xưa. Bởi vì bối cảnh xã hội thay đổi, cảnh quan, kiến trúc, nhà cửa đã có sẵn. Ứng dụng của phong thủy là thay đổi, cải tạo để phù hợp. Trong phong thủy trong thiết kế nội thất, tất cả vật thế tồn tại xung quanh chúng ta đều có sự ảnh hưởng đến việc luân chuyển khí, các nguyên tắc phong thủy được áp dụng để không gây ảnh hưởng đến các luồng khí tốt hoặc ngăn chặn những luồng khí xấu, cố gắng để cải thiện chúng tốt hơn nữa.

Khi hai nơi quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta là nhà ở và nơi làm việc được sắp xếp hài hòa, phong thủy đẹp thì gia chủ và các thành viên sẽ khỏe mạnh, hạnh phúc, đón được nhiều tài lộc, đường công danh, sự nghiệp sẽ thuận lợi hơn.

Tầm quan trọng của phong thủy trong thiết kế nội thất và nội thất?

Dù ở Phương Tây hay Phương Đông khi xây dựng nhà ở hay mua chung cư, biệt thự đều phải chọn vị trí “Địa lợi” hợp môi trường, địa lý xung quanh để tạo nên kiến trúc đẹp, thuận lợi về sinh hoạt. Theo quan niệm phong thủy, một ngôi nhà đẹp nên tọa lạc trên một miếng đất bằng phẳng, tránh những miếng đất nghiêng. Bởi như thế sẽ khiến những người sống trong nhà cảm thấy lo lắng. Nhà ở nên nằm ở địa thế cao để tránh lụt lội, ẩm mốc.

Khi nhìn từ góc độ khoa học, những yêu cầu trên hoàn toàn hợp lý. Bởi một ngôi nhà được xây trên địa thế bằng phẳng sẽ có tuổi thọ lâu bền, khả năng chịu lực tốt hơn. Nếu như mảnh đất nhà bạn nằm trên mảnh đất dốc trước khi xây nhà cần nghiên cứu kỹ địa chất và môi trường xung quanh, và tìm sự trợ giúp từ các đơn vị thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp.

Tại Việt Nam, ngôi nhà đẹp và hợp phong thủy không chỉ có vị trí đẹp mà còn phải có hài hòa về hướng nhà, hướng cửa, hướng bàn thờ ông bà tổ tiên,… cùng với tổng thể bối cảnh xung quanh ngôi nhà. Phong thủy tốt để gia chủ và mọi thành viên trong gia đình an tâm, cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, rước lộc vào nhà.

Một trong những sản phẩm thiết kế của công ty QUANG ARMY
Trong ngôn ngữ tạo hình kiến trúc, sự phối hợp giữa các mảng đối lập tạo nên tính thẩm mỹ công trình (về màu sắc, kiểu dáng, chất liệu). Trong cân bằng có yếu tố cân bằng động và cân bằng tĩnh. Để có được sự cân bằng này thì việc điều chỉnh các mảng đối lập nhau như mảng đặc đối với mảng rỗng, phần gồ ghề với phần phẳng nhẵn, phần có kính đối với phần còn lại, diện tích sân vườn và diện tích công trình phải tìm được sự hài hoà nghĩa là đạt được những tỷ lệ chuẩn mực. Những yếu tố cần về sự hài hoà trong kiến trúc hiện đại trên đây cũng chính là quan niệm của phong thuỷ với khái niệm hài hoà âm dương và tính tương sinh của ngũ hành. Và sự vận hành trơn tru của dây chuyền công năng tạo nên sự hợp lý của một công trình kiến trúc và cũng chính là sự vận động của luồng khí dưới góc nhìn phong thuỷ.

Ngôi nhà chính là nơi bình yên nhất trong cuộc sống của mỗi con người. Ở đó, mọi vui buồn hay những trạng thái cảm xúc khác nhau đều được thể hiện một cách tự nhiên nhất, thoải mái nhất. Thiết kế nội thất cho ngôi nhà không chỉ là làm cho không gian sống trở nên ấn tượng, đẹp đẽ hơn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần (tâm trạng, tình cảm) của những người sống trong nhà. Vì thế, khi thiết kế nội thất, cần chọn những gam màu mang đến sự hài hòa, dễ chịu nhất, đồng thời sử dụng và bố trí những món nội thất sao cho hợp lý, khoa học để mọi sinh hoạt trong nhà trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn, không gây bất cứ khó khăn, trở ngại hay sự khó chịu nào.

Với những công trình công cộng, ngoài kiến trúc thì nội thất giữ vai trò quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng, sức khỏe và tinh thần làm việc, nhất là với các bệnh viện, trường học hay văn phòng làm việc. Đơn cử như với một công ty, thiết kế nội thất đẹp sẽ làm tinh thần của nhân viên vui vẻ, phấn chấn, từ đó hiệu quả làm việc cao hơn. Đặc biệt, khách hàng cũng sẽ có thiện cảm và ấn tượng tốt hơn về công ty, từ đó hợp đồng nhiều hơn, doanh thu không ngừng tăng lên.

Thiết kế nội thất lại càng quan trọng với các cửa hàng, nhà hàng, quán café hay địa điểm vui chơi giải trí, giúp thu hút khách hàng nhiều hơn. Có thể nói, thiết kế nội thất tạo ra sự cạnh tranh lớn, cũng như thể hiện được tình trạng, khát vọng, mơ ước và thẩm mỹ của con người.

Tin liên quan