Rét hại từ 7/1, cảnh báo mưa tuyết núi cao, học sinh Hà Nội nên nghỉ học

Cập nhật: 05/01/2021 15:22

Dự báo thời tiết từ ngày 7-13/1, Bắc Bộ tiếp tục trải qua đợt rét đậm, rét hại. Lần đầu tiên chuyên gia cảnh báo mưa tuyết xuất hiện vùng núi…

Chuyên gia thời tiết cảnh báo xuất hiện mưa tuyết trên núi cao trong đợt rét hại từ 7-13/1 (ảnh minh họa)

Mưa tuyết có khả năng xuất hiện núi cao

Nhận định về đợt không khí lạnh lần 3 trong mùa đông năm nay, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết: Đợt không khí lạnh mạnh lần này có khả năng kéo dài từ 7-13/1.

“Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ gần sáng ngày 7/1 ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ gây tình trạng âm u ở miền Bắc. Từ đêm 7/1, trời chuyển rét đậm, rét hại toàn Bắc Bộ. Trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn. Nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C. Khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá tập trung ở vùng núi cao”.

Cụ thể, dự báo thời tiết Hà Nội từ chiều và đêm 7/1 có mưa nhỏ; Từ đêm 7/1 trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C.

Tại các tỉnh Trung Bộ từ đêm 7/1, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; Sang ngày 8/1, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ C.

Cũng trong đợt này, các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

“Đặc biệt từ 9-11/1 nhiệt độ tại Nam Bộ xấp xỉ khoảng 20 độ C, người dân có thể cảm giác rõ cái lạnh”, ông Năng cho hay.

So sánh đợt rét lần này với dịp Tết dương lịch 2021, ông Năng phân tích: “Đây là một đợt không khí lạnh mạnh, mặc dù vậy cường độ không mạnh bằng đợt rét Tết Dương lịch 2021 cả về nhiệt độ thấp nhất và gió mạnh nhất nhưng cộng thêm các yếu tố về mưa, độ ẩm, người dân sẽ có cảm giác rét mạnh hơn”.

Rét buốt, các trường nên cho học sinh nghỉ học

Rét hại từ 7/1, cảnh báo mưa tuyết núi cao, học sinh Hà Nội nên nghỉ học 2

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, khuyến cáo học sinh nên nghỉ học trong những ngày rét hại, nhiệt độ xuống thấp

Dự báo đợt rét đậm, rét hại lần này chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu từ đêm 7/1 đến ngày 10/1: Trời rét ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày thấp, cụ thể Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ chỉ khoảng 13 độ C.

Đây cũng là lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo khả năng xảy ra tuyết ở vùng núi. Theo đó, khu vực có khả năng cao nhất là vùng núi cao thuộc Lào Cai, Lai Châu.

Giai đoạn thứ 2 từ ngày 11 đến ngày 13/1: Không khí lạnh được tăng cường thêm, nhưng sẽ chuyển sang trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu. Tuy nhiên, trong thời kỳ này cần chú khả năng băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh kèm mưa nhỏ sẽ gây nên một đợt rét đậm, rét hại diện rộng trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

“Từ đêm 7/1 đêm 10/1 là khoảng thời gian có nguy cơ cao tác động mạnh đến sức khỏe và hoạt động sản xuất nông nghiệp của con người. Do đó, chúng tôi khuyến cáo các địa phương, trường học lưu ý chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét, đặc biệt các vùng núi. Ngay cả tại Hà Nội, nhiệt thấp nhất ban ban ngày nhiều khả năng dưới 10 độ C, nền nhiệt trung bình cả ngày cũng rất thấp, các trường nên cho học sinh nghỉ học. Ngoài ra, nông dân cũng cần xem xét khả năng đi ra ngoài đồng ruộng, không thực hiện khi nhiệt thấp dưới 10 độ C, đi làm trễ hơn, về sớm hơn”.

Dự báo không khí lạnh, rét đậm, rét hại trong tháng 1 và tháng 2/2021, ông Lâm cho biết khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế được dự báo có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C

“Các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 02/2021 và có khả năng kéo dài từ 5-7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng vùng núi phía Bắc Bắc Bộ. Đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao”, ông Lâm cho biết.

Theo Hoàng Ngân – Báo giao thông

https://www.baogiaothong.vn/ret-hai-tu-71-canh-bao-mua-tuyet-nui-cao-hoc-sinh-ha-noi-nen-nghi-hoc-d491438.html

Tin liên quan