Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Phước

Cập nhật: 15/01/2021 10:40

Từ ngày 11/11/2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ buộc phải từ bỏ cổ phần tại các doanh nghiệp của Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tỉnh Bình Phước luôn ý chí vươn lên mạnh mẽ, luôn có suy nghĩ mới với nhiều biện pháp mạnh mẽ, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, có nhiều chuyển biến toàn diện từ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nhà nước, phát triển đô thị, quy hoạch, đón dòng đầu tư mới. Tập thể lãnh đạo tỉnh đoàn kết, quyết tâm cao trong phát triển, đón bắt thời cơ mới, đạt nhiều thành công trong giai đoạn vừa qua.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Phước đạt nhiều thành tựu to lớn, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại, bất cập để lãnh đạo tỉnh cần nhận thức rõ để có giải pháp khắc phục, vươn lên mạnh mẽ. Tỉnh cần nỗ lực cải thiện các chỉ tiêu hơn nữa trên các lĩnh vực, đặc biệt cần có những dự án động lực tạo đà phát triển cần phấn đấu ngay từ năm 2021 và nhiệm kỳ này, phấn đấu trở thành tỉnh có vai trò quan trọng kết nối Tây Nguyên và Nam Bộ.

DSC_1641-1610605632469.JPG
 Quang cảnh buổi làm việc.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bình Phước có nhiều tiềm năng lợi thế, có vị trí chiến lược quan trọng, trung chuyển giữa Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, có lợi thế về phát triển nông nghiệp, nhất là cây công nghiệp. Phát triển cơ sở hạ tầng cũng là dấu ấn mạnh mẽ trong nhiệm kỳ vừa qua. Tỉnh cũng có truyền thống cách mạng, là căn cứ cách mạng, chiến khu trong các cuộc kháng chiến, đòi hỏi chúng ta phải mạnh dạn vươn lên. Khắc phục những bất cập trong quy hoạch, hệ thống hạ tầng. Nếu phát triển hạ tầng giao thông thì tỉnh sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Về phương hướng phát triển, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần hướng đến trở thành tỉnh tiên phong, đổi mới, giàu có ở Đông Nam bộ, nông nghiệp đa dạng, thông minh, hữu cơ, tập trung chế biến sâu, tạo giá trị gia tăng lớn. Trở thành địa phương có nhiều thương hiệu nông nghiệp nổi tiếng. Phát huy vai trò trung tâm năng lượng lớn của đất nước vì lợi thế chỉ số bức xạ mặt trời cao. Đột phá nằm ở khâu liên kết vùng, hạ tầng. Liên kết với Đông Nam Bộ nhất là các cảng biển, sân bay để tạo lợi thế phát triển. Phát triển chế biến, tiêu thụ, công nghiệp với nông nghiệp phải được làm rõ hơn. Giữ vai trò quan trọng trong hành lang kinh tế mới giữa Đông Nam Bộ với Campuchia, Thái Lan. Có vai trò yết hầu giữa Tây Nguyên và TP Hồ Chí Minh cho nên tỉnh cần phát huy lợi thế này. Từng đất đai, nông nghiệp lớn cũng là trách nhiệm lớn của tỉnh, bảo vệ tài nguyên nước, điều hòa các con sông để phát triển bền vững, đi liền phát huy giá trị của rừng. Giải quyết vấn đề thiếu nước, do đó ca nghiên cứu phát triển bài bản hạ tầng thủy lợi.

DSC_1588-1610605635406.JPG
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Phước. 

Tỉnh cần nỗ lực hơn nữa trong cải thiện môi trường kinh doanh, trong đó coi trọng vấn đề hạ tầng, nhất là 10 dự án trọng điểm và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra; giải pháp lao động chất lượng cao, giải quyết tốt vấn đề cơ cấu kinh tế. Bảo vệ môi trường, bảo vệ nền tảng văn hóa, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; giữ gìn tốt các di sản văn hóa, cách mạng.

Đề cập giải pháp, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng đề nghị, tỉnh cần lưu ý các quy hoạch cần được đẩy mạnh kể cả quy hoạch phát triển đô thị, khu công nghiệp, nhà ở công nhân, quy hoạch phát triển kinh tế và văn hóa xã hội. Đây là khâu yếu không chỉ địa phương mà Bộ Xây dựng, các bộ, ngành cần chú ý giải quyết.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh chung sức đồng lòng thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, của tỉnh, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, và Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ với tinh thần huy động, sử dụng tối đa, hiệu quả các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng, ưu tiên hạ tầng giao thông. Đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách hành chính với những giải pháp mạnh mẽ để tạo thuận lợi cho đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, kiện toàn cơ cấu tổ chức. Cảnh giác, không chủ quan, lơ là trước nguy cơ dịch Covid-19, kiểm soát chặt biên giới; giữ gìn tốt quan hệ hữu nghị với nước láng giềng.

Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho ý kiến về một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bình Phước.

* Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Phước cho biết, với nhiều giải pháp chủ động, đổi mới, hiệu quả trong quản lý, điều hành của UBND tỉnh ngay từ đầu năm 2020, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh đạt được kết quả quan trọng và có nhiều điểm sáng: Có 21/24 chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,51%, thuộc nhóm cao của cả nước; thu ngân sách đạt 11.608 tỷ đồng, đạt 169% so chỉ tiêu T.Ư giao và đạt 114% so Nghị quyết HĐND tỉnh điều chỉnh; sản xuất công nghiệp tăng khá 12,5%, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng 10,3%; kim ngạch xuất khẩu tăng 7,33% so năm 2019, các hoạt động thương mại và dịch vụ đáp ứng tốt các yêu cầu phục vụ nhân dân, các hoạt động văn hóa – xã hội đã làm tốt công tác chăm lo đời sống cho đồng bào nghèo và các đối tượng chính sách…

theo THANH GIANG. Ảnh: TRẦN HẢI – Báo nhân dân điện tử

Tin liên quan