TP Hồ Chí Minh: Kết luận về sai phạm trong dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi TP

Cập nhật: 24/12/2020 09:22

Theo Kết luận Thanh tra (KLTT) mà Thanh tra TP HCM vừa công bố, quá trình triển khai dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi TP, Thành đoàn và các cơ quan chủ quản của Nhà Thiếu nhi TP đã thiếu sót, khuyết điểm trong đấu thầu và thi công.

Quá trình nâng cấp Nhà Thiếu nhi TP được kết luận có một số vi phạm.

Theo Thanh tra TP, tại thời điểm đấu thầu các gói thầu dự án, các thành viên thuộc BQL dự án đều không có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu, vi phạm Luật Đấu thầu. Việc Bí thư và Phó Bí thư thường trực Thành đoàn ký quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu là chưa đúng quy định.

Thành đoàn không thực hiện đăng tải thông tin Kế hoạch đấu thầu trên trang Hệ thống đấu thầu điện tử của Bộ KH&ĐT mà giao Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Tư vấn xây dựng Bửu Thành thực hiện là không thực hiện đúng trách nhiệm của chủ đầu tư được quy định tại Luật Đấu thầu và Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

Việc Cty TNHH tư vấn thiết kế Thái An trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thi công lắp đặt hệ thống PCCC và chống sét (gói thầu 18) chỉ xem xét tổng nguồn vốn của Cty TNHH xây dựng thương mại Cơ ký Sản xuất Song Lộc để đánh giá là không đầy đủ các tiêu chí được quy định.

Thành đoàn ký hợp đồng với Cty TNHH Thương mại kỹ thuật môi trường Chấn Hưng để thực hiện gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công trình (gói thầu số 12) mà không có Biên bản thương thảo hợp đồng là trái Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Thành đoàn và Cty Thái An chưa làm rõ trong biên bản thương thảo hợp đồng về nguồn gốc, xuất xứ, chủng loại của vật tư, thiết bị chủ yếu sử dụng cho gói thầu Trạm biến áp 750kva là sai quy định Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Thanh tra TP cũng chỉ ra sai phạm trong việc thực hiện dự án. Với gói thầu hệ thống thang máy (gói thầu số 11), trong quá trình sử dụng hệ thống thang máy, việc Nhà thiếu nhi TP dừng bảo trì thang máy từ tháng 2/2018 là không thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất về bảo trì thường xuyên, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

“Thành đoàn phải nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc để chấn chỉnh, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế. Qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý đầu tư xây dựng tại Thành đoàn nhằm thực hiện tốt các dự án khác trong thời gian tới”, KLTT nêu.

theo Phạm Diệu – Báo pháp luật Việt Nam

Tin liên quan