Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng Khẳng định vị thế là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao

Cập nhật: 17/09/2023 14:51

Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng – Trường trọng điểm đào tạo cấp độ quốc tế, là một trong 45 trường được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển trường chất lượng cao. Trải qua chặng đường gần 20 năm xây dựng và phát triển, Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng đã không ngừng phát triển toàn diện cả về quy mô và chất lượng đào tạo, xứng đáng là cái nôi đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho các doanh nghiệp du lịch dịch vụ trên địa bàn Hải Phòng và cả nước.

 Hiện nay, ngành du lịch Hải Phòng nói riêng và trong khu vực nói chung đang hướng tới sản phẩm chất lượng cao, do đó yêu cầu trình độ của nguồn nhân lực ngày càng nâng lên, tiệm cận những chuẩn mực quốc tế. Để giữ vững và phát triển thương hiệu trong tình hình mới, Ban lãnh đạo Nhà trường đã xác định nhiệm vụ then chốt nhất là nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng môi trường học tập có thể thích ứng với những thay đổi lớn của nền công nghiệp dịch vụ. Theo đó, những năm qua, cơ sở vật chất, thiết bị của Nhà trường được đầu tư đồng bộ, tiếp cận chuẩn quốc tế, bao gồm hệ thống phòng thực hành Kỹ thuật chế biến món ăn Á-Âu, làm bánh, trung tâm thực hành bar, trung tâm thực hành lễ tân, trung tâm thực hành hướng dẫn du lịch và nghiệp vụ lữ hành, đặc biệt là khách sạn thực hành với hạng phòng từ 3 đến 5 sao và các hạng mục công trình khác phục vụ người học.  Ngoài ra, hằng năm, Trường cũng huy động tổng hợp các nguồn lực để nâng cấp hạ tầng cơ sở, đặc biệt chú trọng các trung tâm thực hành chuyên môn nghề, các phòng thực hành với công năng tiện ích cao, giúp người học cảm nhận môi trường như thực tế tại doanh nghiệp; đồng thời liên tục đổi mới trang thiết bị thực hành tiếp cận chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng xác định chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo là yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả đào tạo. Do đó, nhiều năm qua, Trường có chính sách hỗ trợ khuyến khích các thầy, cô không ngừng nâng cao trình độ. Đội ngũ giảng viên được đào tạo nâng cao tại các nước Mỹ, Bỉ, Luxembourg, Malaysia, Đức, Úc, Anh… cả về chuyên môn và phương pháp đào tạo; đồng thời thường xuyên được cập nhật kiến thức, kỹ năng mới tại doanh nghiệp, hiện nay phần lớn giảng viên có thể sử dụng ngoại ngữ trong công việc.

Hợp tác quốc tế là một trong những giải pháp quan trọng, hiệu quả giúp Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng có được sự phát triển như hiện nay. Cụ thể là việc tiếp nhận, chuyển giao các chương trình đào tạo cấp độ quốc tế tiêu biểu như Dự án hợp tác với Học viện Chishlom – Úc trong chuyển giao công nghệ và đào tạo cấp độ quốc tế nghề Quản trị lữ hành và Hướng dẫn du lịch; Dự án hợp tác với tập đoàn đào tạo AVESTOS – Đức trong chuyển giao công nghệ đào tạo và đào tạo cấp độ quốc tế nghề Quản trị khách sạn và Kỹ thuật chế biến món ăn,…

Một trong những điểm nhấn góp phần khẳng định vị thế thương hiệu của Nhà trường đó chính là trên hành trình “Ươm mầm tri thức”, Nhà trường triển khai thành công mô hình đào tạo kép “Đào tạo kép – Đào tạo song hành”. Cụ thể, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch thí điểm đào tạo theo hướng “sinh viên học tập trung tại trường 3 ngày và xuống doanh nghiệp học tập và làm việc 3 ngày trong tuần”. Mô hình này tạo cho người học sớm có cơ hội hòa nhập, rèn luyện và trưởng thành toàn diện từ kiến thức, kỹ năng, thái độ, tác phong làm việc trong môi trường công việc trong thực tiễn và được doanh nghiệp ủng hộ, đánh giá cao. Đến nay, mô hình này đã được nhận diện đầy đủ và được điều chỉnh phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả.

Xác định vị trí vai trò của doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực, Nhà trường luôn quan tâm xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp để sinh viên vừa học tại trường, vừa thực tập, thực tế tại doanh nghiệp theo đúng chuyên ngành đào tạo. Nhà trường đã thiết lập, không ngừng mở rộng mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn du lịch dịch vụ lớn như Sungroup, Vingroup, Mường Thanh, M-Gallerry, Mercure hotel, Nikko hotel, Paradises hotel, và các du thuyền nghỉ dưỡng cao cấp tại Hạ Long Tuần Châu… Mặt khác, Nhà trường đã hỗ trợ thực tập và cơ hội việc làm cho sinh viên; trao đổi chuyên gia đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp (có sự tham gia của các giảng viên danh dự tại doanh nghiệp); phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo thực hành nghề Du lịch;…

Nhờ vậy, mối quan hệ của Nhà trường với doanh nghiệp thuận lợi và có tính tương tác rất cao, hai bên thống nhất, đồng thuận trong nội dung hợp tác. Việc hợp tác này phát huy được năng lực và thế mạnh của mỗi bên về cơ sở vật chất, con người, chuyên môn trong việc xây dựng Chương trình đào tạo thực hành ngành du lịch đặc thù theo nhu cầu của xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp du lịch nói riêng và ngành Du lịch Việt Nam nói chung.

Với sự chuẩn bị bài bản và tầm nhìn dài hạn nên chất lượng đào tạo của Nhà trường qua mỗi năm luôn giữ được ổn định và từng bước nâng cao. Đến nay, 100% sinh viên tốt nghiệp đã có việc làm ổn định, mức thu nhập cao, được doanh nghiệp đánh giá cao về năng lực chuyên môn và ngoại ngữ.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc đạt được, năm học vừa qua, thầy và trò Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng đã được Chính phủ tặng cờ thi đua, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cấp khen tặng thành tích xuất sắc của thầy và trò Nhà trường; đặc biệt, Trường trở thành trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia về du lịch đầu tiên trong cả nước.

Phát huy những thành tích đạt được, thời gian tới, Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đào tạo gắn với thực nghiệm kinh doanh dịch vụ du lịch, tiên phong thực hiện hiệu quả mô hình “đào tạo song hành”; phát triển chương trình đào tạo tiên tiến giảng dạy bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh; thực hiện chức năng trung tâm vùng đào tạo và thực hành nghề du lịch chất lượng cao vùng Đồng bằng Sông Hồng, từ đó đà phát triển Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng trở thành cơ sở đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, có uy tín trong nước và quốc tế./.

 

Tin liên quan