Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Cập nhật: 28/02/2023 08:40

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip) Khóa cửa khi cán bộ vào kiểm tra công trình Khoảng 15 giờ ngày 23/2, UBND phường 7 phối hợp cùng Phòng Quản lý đô thị TP Bạc Liêu tiến hành kiểm tra công trình…

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)

Khóa cửa khi cán bộ vào kiểm tra công trình

Khoảng 15 giờ ngày 23/2, UBND phường 7 phối hợp cùng Phòng Quản lý đô thị TP Bạc Liêu tiến hành kiểm tra công trình xây dựng của ông Đ.C.T. tại thửa đất số 117+118, tờ bản đồ số 53, đường Hòa Bình, khóm 4, phường 7.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện ông T. đã có hành vi vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng; chiếm dụng đất hành lang an toàn đường bộ để xây dựng nhà ở.

Đồng thời, ông Đ.C.T. đã tập kết vật tư trong công trình, đưa thợ vào bên trong để xây dựng. Lúc bị kiểm tra, ông T. đã khoá cửa bên ngoài để ngăn cản lực lượng chức năng vào kiểm tra, gây khó khăn trong việc xử lý.

Đến khoảng 18h55 cùng ngày, ông T. đến mở khoá công trình để thợ xây từ bên trong ra ngoài. Lúc này, thực hiện theo nhiệm vụ được phân công của Chủ tịch UBND phường 7 (TP Bạc Liêu), các thành viên tổ chốt chặn số 19 đã vào kiểm tra công trình của ông T. thì bị ông này ngăn cản, không cho vào công trình.

Khi ông Nguyễn Trí Nhân và ông Nguyễn Hoàng Vương (thành viên tổ chốt chặn) đã vào được bên trong công trình thì bị ông T. đã khoá cửa, không thể ra ngoài.

Trước dấu hiệu vi phạm của ông T., UBND phường 7 đã kiến nghị UBND TP Bạc Liêu chỉ đạo cơ quan công an, điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm chống người thi hành công vụ, giam giữ người trái pháp luật để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ công trình đã bị lập biên bản do chiếm dụng đất hành lang an toàn đường bộ

Theo báo cáo của UBND phường 7 (TP Bạc Liêu) “Công trình vi phạm của ông Đ.C.T. ngày càng diễn biến phức tạp (ông T. không nộp phạt, không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả mà còn xây dựng thêm từ hàng rào tạm thành nhà tạm). Diễn biến vụ việc và ghi nhận hiện trạng cho thấy, công trình của ông T. là công trình nhà tạm, thuộc trường hợp phải xin phép xây dựng. Một phần công trình nằm trong đất dành cho đường bộ (đã bị xử lý theo hồ sơ vi phạm của UBND phường 7) và một phần công trình nằm trong đất phù hợp quy hoạch mà chưa có giấy phép xây dựng (phần công trình không phép chưa xử lý).

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra  ảnh 1
Căn nhà xây dựng không phép của ông Đ.C.T. bị niêm phong.

Ngày 30/01/2023, Chủ tịch UBND phường 7 đã ra Quyết định số 01/QĐXPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với ông Đ.C.T.

Ngày 23/02/2023, UBND phường 7 phối hợp với Phòng Quản lý Đô thị tiến hành lập Biên bản số 01/BB-XM về việc xác minh tình tiết vụ việc vi phạm hành chính của ông T. tại công trình vi phạm nêu trên.

Lực lượng chức năng xác định, ông Đ.C.T. đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng (đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ) quy định tại điểm a khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Đồng thời, chiếm dụng đất hành lang an toàn đường bộ để xây dựng nhà ở theo quy định tại điểm a khoản 9 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Căn cứ khoản 3 Điều 18 và điểm b khoản 4 Điều 52 Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi, bổ sung năm 2020) UBND phường 7 chuyển toàn bộ hồ sơ công trình vi phạm của ông T. tại thửa đất số 117+118, tờ bản đồ số 53 (đường Hòa Bình, khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu) đến Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu để xử lý theo thẩm quyền.

Tin liên quan