Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện đúng quy trình công tác tổ chức đấu thầu và luôn nỗ lực hết mình vì sức khỏe người Việt

Cập nhật: 20/11/2023 15:36

Bệnh viện Bãi Cháy là một đơn vị y tế đa khoa hạng I tuyến tỉnh trực thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, ra đời năm 1990. Với hơn 30 năm phát triển, bệnh viện đã từng bước xây dựng vị thế quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, trở thành điểm đến tin cậy cho người dân đến, khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

     Trải qua những thách thức và nỗ lực không ngừng, Bệnh viện Bãi Cháy đã không chỉ đứng vững mà còn đạt được những thành tựu đột phá đáng kể. Đầu tiên, bệnh viện đã tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực y tế tại tỉnh Quảng Ninh. Việc triển khai thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử và hệ thống đặt lịch khám, thanh toán trực tuyến đã tối ưu hóa quá trình khám chữa bệnh, mang lại sự thuận lợi tối đa cho người bệnh và giúp rút ngắn thời gian chờ đợi.

          Năm 2012, bệnh viện đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho những thành tích đã đạt được trong 5 năm (2007 – 2011), thể hiện sự đóng góp và cam kết đối với chất lượng chăm sóc sức khỏe và phục vụ cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã đầu tư mạnh vào trang thiết bị y tế hiện đại, như MRI 1.5Tesla, CT Scanner 128 lát, hệ thống nội soi ống mềm video, siêu âm 3D và 4D. Cải tiến phòng mổ với công nghệ thông minh cũng được áp dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho các phẫu thuật phức tạp. Đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chất lượng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho hàng nghìn lượt bệnh nhân mỗi ngày.

       Bên cạnh việc tổ chức khám chữa bệnh theo đúng quy trình và nghiệp vụ chuyên môn, việc mua sắm, cung cấp kịp thời trang thiết bị vật tư y tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cũng được chú trọng đầu tư, thực hiện đúng chủ trương của nhà nước là tiết kiệm tránh lãng phí thất thoát, việc mua sắm thiết bị được Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức đấu thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Các gói thầu đều được Bệnh viện Bãi Cháy bảo đảm sự cạnh tranh, công bằng, minh bạch. Các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế luôn đảm bảo được lựa chọn nhà thầu đủ năng lực về tài chính và kinh nghiệm, thực hiện các gói thầu đúng tiến độ, tiết kiệm, hiệu quả và đều được công bố công khai minh bạch trên trang hệ thống đấu thầu quốc gia. Tất cả các đơn vị quan tâm đều có thể theo dõi các thông tin và tham gia và chỉ những nhà thầu nào đáp ứng được các tiêu chí về năng lực kinh nghiệm, tài chính cũng như về yêu cầu kỹ thuật mới có thể trúng thầu.

Mới đây để phục vụ và nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho người bệnh, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành tổ chức đấu thầu gói thầu mua Hệ thống CT Scanner 128 lát cắt/vòng quay, thời điểm xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu và giá gói thầu là cuối năm 2022, đầu năm 2023. Tại thời điểm đó, trên cổng thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và Bộ Y tế không có giá trúng thầu nào của thiết bị có cùng model, cấu hình, tính năng kỹ thuật… được công bố. Do đó, bệnh viện áp dụng khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2016/TT/BTC đã được sửa đổi tại Thông tư 68/2022/TT-BTC. Theo đó, bệnh viện sẽ lấy một trong các căn cứ như: 03 báo giá của các nhà cung cấp; kết quả thẩm định giá của cơ đơn vị có chức năng thẩm định giá; giá trúng thầu của gói thầu mua sắm loại hàng hóa tương tự trong thời gian trước đó gần nhất, tối đa không quá 90 ngày. Việc xây dựng giá gói thầu và kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện theo đúng quy định của Thông tư số 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2020 của Bộ Y tế; Thông tư 14/2022/TT-BYT ngày 06/12/2022 của Bộ Y tế; Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29/02/2016 của Bộ Tài chính; Thông tư 68/2022/TT-BTC ngày 11/11/2022 của Bộ Tài Chính.

Quá trình xây dựng, phát hành hồ sơ mời thầu và tổ chức đấu thầu được diễn ra công khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và luôn đảm bảo cạnh tranh, công bằng, minh bạch. Các tiêu chí mời thầu đều đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch, không đưa ra các tiêu chí nhằm hạn chế nhà thầu, tạo điều kiện cho các nhà thầu có đủ năng lực kinh nghiệm,  cung cấp hàng hóa chất lượng tốt  tham dự. Trong quá trình đấu thầu có 02 nhà thầu tham dự và đều vượt qua vòng đánh giá về kỹ thuật, tiến đến mở hồ sơ đề xuất tài chính. Nhà thầu có giá thấp nhất đã được lựa chọn để thực hiện cung cấp, lắp đặt Hệ thống CT Scanner 128 lát cắt/vòng quay cho bệnh viện Bãi Cháy.

Trong quá trình triển khai, lãnh đạo bệnh viện luôn sát sao, đôn đốc cán bộ thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng của dự án. Từ khi thiết bị được đưa vào hoạt động,  thời gian chờ đợi của bệnh nhân được giảm đáng kể, phục vụ được cho nhiều bệnh nhân hơn, bệnh viện thực hiện được nhiều kỹ thuật khó mà không phải chuyển tuyến, giảm được nhiều chi phí cho người bệnh. Việc đầu tư và đưa vào vận hành khai thác trang thiết bị đạt hiệu quả cao đã tạo nhiều niềm vui tươi, phấn khởi cho cán bộ công nhân viên tại bệnh viện cũng như bệnh nhân đến khám và điều trị.

Với những kết quả đã đạt được Bệnh viện Bãi Cháy tự hào là một trong những đơn vị khám chữa bệnh được tin cậy về chất lượng dịch vụ và được người dân trong và ngoài tỉnh tin tưởng và để đáp lại sự tin tưởng cũng như hướng tới sự chuyên nghiệp nhất trong công tác khám, chữa bệnh, cũng như sự tiên tiến của trang thiết bị y tế. Tập thể đội ngũ ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, người lao động Bệnh viện Bãi Cháy luôn nỗ lực hết mình vì sức khỏe của người Việt./.

Tin liên quan