Cần nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đãi ngộ cán bộ y tế phù hợp trong tổng thể cải cách tiền lương

Cập nhật: 21/02/2024 16:10

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế trong tổng thể cải cách chính sách tiền lương; có giải pháp khả thi cùng những chính sách mang tính ổn định, lâu dài để giữ chân nhân viên y tế, thu hút, trọng dụng nhân lực trình độ cao, chuyên môn giỏi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: SKĐS.

Ngày 20/02/2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng và làm việc với Bộ Y tế nhân dịp Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2024).

Theo đó, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thay mặt ngành y tế báo cáo về kết quả công tác y tế năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, đại diện các thành viên tham gia đoàn công tác đã cùng tham luận, trao đổi về các nội dung liên quan đến công tác y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, ghi nhận và biểu dương những kết quả của Bộ Y tế, ngành y tế trong thực hiện công tác y tế và xây dựng thể chế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu ngành y tế cần nằm lòng mục tiêu, tinh thần của Nghị quyết 20 và sứ mệnh nâng cao sức khoẻ cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam. Đồng thời, nêu rõ đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển, là một trong những ưu tiên đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta. Do đó, chúng ta phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành y tế.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội mong Bộ Y tế và toàn ngành y tế tiếp tục quán triệt đầy đủ vai trò của ngành y tế, lời căn dặn của Bác Hồ đối với cán bộ, nhân viên y tế và chủ trương của Đảng ta đối với lĩnh vực y tế, tập trung nhất tại Nghị quyết số 20, Nghị quyết số 21 của Trung ương Đảng về bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới.

Cùng với đó là xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh; y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng; y tế chuyên sâu đồng bộ và cân đối với y tế cộng đồng; gắn kết y học cổ truyền với y học hiện đại, quân y và dân y. Phát triển dược liệu, công nghiệp dược và thiết bị y tế. Hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khoẻ và bảo hiểm y tế toàn dân.

Đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân là đầu tư cho phát triển. Nhà nước ưu tiên đầu tư ngân sách và có cơ chế, chính sách huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân; tổ chức cung cấp dịch vụ công, bảo đảm các dịch vụ cơ bản, đồng thời khuyến khích hợp tác công – tư, đầu tư tư nhân, cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh vai trò chủ lực, trách nhiệm của Nhà nước trong lĩnh vực y tế. Do đó, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tán thành với các ý kiến của Đoàn công tác cho rằng y tế vẫn phải đẩy mạnh tự chủ nhưng không nên đẩy quá mức vấn đề tự chủ, xã hội hoá trong những lĩnh vực này mà Nhà nước, các cấp, các ngành vẫn phải lo, phải đầu tư như Nghị quyết của Trung ương nêu rõ: chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ là sự nghiệp của toàn dân, toàn hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Bộ Y tế cần tiếp tục chủ động đề xuất và triển khai thực hiện các nhiệm vụ lập pháp được giao chủ trì, trước mắt là tập trung hoàn thiện, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế trong năm 2024, để bảo đảm Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, phù hợp với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; xây dựng lộ trình phù hợp, chắc chắn đối với các dự án Luật dự kiến trình Quốc hội thông qua trong năm 2025 và những năm tiếp theo.

Bộ Y tế cần tiếp tục chủ trì, phối hợp đẩy mạnh triển khai các luật, Nghị quyết về y tế và liên quan đến y tế, “tuyệt đối không nợ văn bản”, để xảy ra tình trạng trì trệ; tăng cường năng lực xây dựng pháp luật, quản lý đầu tư để đáp ứng nhu cầu thực tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế nghiên cứu tiếp thu ý kiến để phối hợp cùng Bộ VH-TT&DL hoàn thiện dự thảo Chương trình Mục tiêu Quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam để Chính phủ trình Quốc hội thời gian tới.

Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược; triển khai chiến lược y tế, quy hoạch mạng lưới y tế. Cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành, năng lực quản lý nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

Nhấn mạnh nghề y là một nghề đặc biệt, nhân lực y tế cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt; phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan tập trung hơn nữa cho công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên ngành y tế vững vàng về chính trị, chuyên môn, gương mẫu về đạo đức, không ngừng đổi mới tác phong làm việc theo hướng chuyên nghiệp “lấy người bệnh làm trung tâm”, nâng cao y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo.

Từng bước đưa công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế hội nhập quốc tế, có chất lượng cao về chuyên môn và y đức.

Song song với đó, cần nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế trong tổng thể cải cách chính sách tiền lương; có giải pháp khả thi cùng những chính sách mang tính ổn định, lâu dài để giữ chân nhân viên y tế, thu hút, trọng dụng nhân lực trình độ cao, chuyên môn giỏi.

Nhấn mạnh, đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển, sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân là sự nghiệp của toàn dân, của cả hệ thống chính trị, là một trong những ưu tiên đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ yêu cầu, phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành y tế, kể cả vấn đề kinh phí thường xuyên, chế độ, chính sách cho cán bộ, nhân viên y tế, lộ trình áp dụng giá dịch vụ, lộ trình tăng mệnh giá bảo hiểm y tế… Tất cả những vấn đề này đều phải nằm trong một chương trình tổng thể.

Các cơ quan của Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ trong các vấn đề này, trong đó, Bộ Y tế cần chủ động đề xuất, kiến nghị cụ thể.

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội chúc toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành Y tế thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc, luôn nhiệt huyết và khát khao cống hiến, hoàn thành xuất sắc trọng trách cao cả của mình, xứng đáng với niềm tin yêu và mong đợi của Đảng, Nhà nước, và nhân dân.

theo HOÀNG NGHIÊN (t/h) – Tạp chí Luật sư VN

https://lsvn.vn/can-nghien-cuu-de-xuat-che-do-chinh-sach-dai-ngo-can-bo-y-te-phu-hop-trong-tong-the-cai-cach-tien-luong-1708486435.html

Tin liên quan