Chủ tịch nước thăm, chúc Tết gia đình các cố Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Cập nhật: 12/01/2023 09:45

–  Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão, hôm qua (11/1), tại TP HCM, Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng đoàn đã tới dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP HCM; thăm, tặng quà, chúc Tết gia đình các cố Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tham gia đoàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Dâng hương, dâng hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn dành phút mặc niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao và đức hy sinh quên mình, vì dân, vì nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người đã hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hòa bình, độc lập, thống nhất.

Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TP HCM – Bến Nhà Rồng lịch sử là nơi ngày 5/6/1911, Bác Hồ đã xuống tàu Amiral Latouche Tréville ra nước ngoài tìm đường cứu nước. Bảo tàng có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặc biệt nhấn mạnh đến sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và tình cảm sâu nặng của Bác Hồ đối với nhân dân miền Nam, tình cảm kính yêu của nhân dân miền Nam đối với Bác Hồ. Đây còn là nơi tổ chức các hoạt động phong trào, sinh hoạt truyền thống; nơi ra quân của nhiều phong trào cách mạng sôi nổi của thành phố…

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa, dành phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng – vị lãnh tụ của giai cấp công nhân, một tấm gương sáng về cần, kiệm, liêm, chính, hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Người đã sáng lập ra tổ chức Công hội Đỏ, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân Việt Nam trong những thập niên đầu thế kỷ 20.

Sau Lễ dâng hương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã đến thăm, chúc Tết gia đình các cố lãnh đạo cấp cao tại TP HCM. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương từ năm 1986 đến 1991, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Cộng sản kiên cường, bất khuất, nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo. Chủ tịch nước nhấn mạnh, cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh mãi mãi gắn liền với sự nghiệp đổi mới của Đảng. Dù ở bất kỳ cương vị nào, đồng chí Nguyễn Văn Linh cũng đem hết sức lực cống hiến cho Đảng và nhân dân, đặt lợi ích của cách mạng, của nhân dân lên trên hết.

Tới dâng hương đồng chí Võ Chí Công, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, từ 1987-1992, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đồng chí Võ Chí Công là một trong những nhà lãnh đạo thực tiễn xuất sắc trong cuộc trường chinh giải phóng dân tộc. Đồng chí cũng là người coi trọng thực tiễn, sâu sát với phong trào cách mạng. Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban sửa đổi Hiến pháp năm 1980, đồng chí đã cùng với các thành viên Ủy ban, Hội đồng Nhà nước tập hợp rộng rãi ý kiến của nhân dân, kiên định những nội dung cơ bản về dân chủ, pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Hiến pháp sửa đổi năm 1992 – Hiến pháp của thời kỳ đổi mới đất nước được thông qua, có sự đóng góp quan trọng của đồng chí Võ Chí Công.

Tới dâng hương Đại tướng Lê Đức Anh (Chủ tịch nước từ năm 1992-1997), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dù ở cương vị nào, đồng chí cũng mang hết nhiệt huyết, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào những vấn đề lớn của đất nước. Đồng chí không ngừng phấn đấu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; luôn thể hiện rõ phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, đặt lợi ích của Đảng, Tổ quốc và nhân dân lên trên hết.

Tin liên quan