Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc: Tiếp tục là bước tiến mới trong quan hệ hai nước

Cập nhật: 15/04/2024 09:06

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế từ ngày 7 – 12/4. Chuyến thăm thành công tốt đẹp, hoàn thành tất cả các mục tiêu, yêu cầu đề ra, tiếp tục là bước tiến mới trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên trưởng Triệu Lạc Tế đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc. (Nguồn ảnh: quochoi.vn.
Nhiều thành quả phong phú, thực chất

Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ là chuyến thăm cấp cao đầu tiên sau khi hai nước tuyên bố nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược Việt Nam – Trung Quốc vào tháng 12/2023. Với hơn 40 hoạt động chính thức cấp cao và nhiều hoạt động bên lề phong phú, chuyến thăm của Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp, hoàn thành tất cả các mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Điều đặc biệt trong chuyến thăm là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình – nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc – đã tiếp Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đầu tiên, ngay sau khi Đoàn tới Thủ đô Bắc Kinh, qua đó thể hiện sự coi trọng cao độ quan hệ Việt Nam – Trung Quốc và chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tiếp đó, Chủ tịch QH đã hội đàm với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế, hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh. Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, Chủ tịch QH và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đi sâu trao đổi ở tầm chiến lược các vấn đề lớn trong quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực cũng như tình hình quốc tế, khu vực cùng quan tâm, qua đó đã tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy thực hiện các định hướng chiến lược trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Với nhiều thành quả phong phú, thực chất trên nhiều lĩnh vực, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ tiếp tục là bước tiến mới trong quan hệ hai nước, thể hiện sự đóng góp quan trọng, thiết thực của cơ quan lập pháp đối với sự phát triển tổng thể của quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

“Hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp có vai trò quan trọng không thể thay thế”

Trao đổi với báo chí về chuyến thăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường khẳng định, những kết quả phong phú, thực chất trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đóng góp quan trọng, cụ thể hóa các định hướng chiến lược trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, theo đúng định hướng “6 hơn” mà lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước đã thống nhất.

Tất cả các hoạt động trong chuyến thăm đều thể hiện một thông điệp nhất quán, xuyên suốt từ nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước Trung Quốc, lãnh đạo Nhân đại toàn quốc, Chính hiệp toàn quốc đến lãnh đạo các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp là: quan hệ Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của mỗi nước.

Việt Nam và Trung Quốc luôn mong muốn, sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thực chất, đẩy nhanh việc thực hiện các định hướng chiến lược trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược bằng những hành động, những dự án hợp tác cụ thể.

Đáng chú ý, chuyến thăm là dấu mốc mang tính lịch sử trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước. Trong chuyến thăm, Chủ tịch QH và Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc đã ký Thỏa thuận hợp tác mới, lần đầu tiên thiết lập cơ chế Ủy ban hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp do Chủ tịch QH Việt Nam và Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trung Quốc là đồng Chủ tịch với nhiệm vụ trọng tâm là làm sâu sắc và nâng tầm hợp tác nghị viện, thúc đẩy cùng xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc.

Có thể nói, đây là cơ chế hết sức đặc biệt, hiếm có trong quan hệ nghị viện thế giới, thể hiện sự tin cậy chính trị cao và quyết tâm của cả hai bên trong việc phát huy vai trò nghị viện thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trên các lĩnh vực vì hạnh phúc của Nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đều cho biết hết sức coi trọng quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước trong tổng thể chung quan hệ hai Đảng, hai nước. Đặc biệt, tại cuộc hội kiến, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh với Chủ tịch QH Vương Đình Huệ: “Hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp có vai trò quan trọng không thể thay thế trong quan hệ hai Đảng, hai nước”; hết sức hoan nghênh việc hai cơ quan lập pháp ký Thỏa thuận hợp tác mới nhằm nâng cao mức độ và hiệu quả hợp tác, tích cực triển khai hợp tác trên các lĩnh vực và tới các cấp.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, với Thỏa thuận hợp tác mới vừa được ký trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc, cơ quan lập pháp hai nước không chỉ thiết lập cơ chế hợp tác đặc biệt mà còn bổ sung nhiều nội hàm hợp tác mới, phong phú và thực chất. Bên cạnh đó, không phải chờ đến khi kết thúc chuyến thăm mà ngay trong chuyến thăm, nhiều nội dung hợp tác đã được triển khai. Sau chuyến thăm, QH, các cơ quan của QH, Văn phòng QH sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhân đại toàn quốc Trung Quốc, Văn phòng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trung Quốc để thực hiện các nội dung hợp tác hai bên đã thống nhất…

Tin liên quan