Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc

Cập nhật: 15/03/2023 08:31

Chiều tối 14/3, tại Chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane, diễn ra lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc, đồng bào Lào-Việt Nam tử nạn trong chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh và 64 liệt sĩ hy sinh tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Trịnh Dũng

Lễ tưởng niệm do Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane, Hội Doanh nghiệp Việt Nam khu vực thủ đô Vientiane phối hợp Ban Điều phối và hợp tác Phật giáo Việt Nam tại Lào tổ chức.

Dự lễ tưởng niệm có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; đại diện Hội Cựu chiến binh Lào, Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào, các chư tăng, phật tử, cộng đồng người Việt Nam cùng đông đảo các em học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập tại Lào.

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc ảnh 1
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Trịnh Dũng

Nhấn mạnh để có được tự do như ngày hôm nay phải nhớ đến công ơn của những người đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa mong muốn các thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh, sinh viên là những người được thừa hưởng những tài sản quý giá của nền độc lập tự do mang lại cần ghi nhớ công ơn của những người đã ngã xuống, từ đó rèn luyện tu dưỡng bản thân để trở thành những học sinh giỏi, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Không giấu được sự xúc động khi tham dự lễ tưởng niệm, bà Nguyễn Kim Hoa chia sẻ, dù sinh sống ở Lào đã hơn 30 năm nhưng bà vẫn luôn hướng về Tổ quốc, về những tấm gương anh dũng hy sinh bảo vệ Tổ quốc.

Khẳng định buổi lễ là dịp giúp cho thế hệ trẻ được hiểu rõ hơn về lịch sử anh hùng của dân tộc Việt Nam, bà Hoa cũng cho rằng đây cũng là dịp để nhắc nhở các thế hệ hôm nay về truyền thống anh dũng, bất khuất của cha ông, qua đó cảm thấy tự hào, biết ơn và trân trọng những người đã anh dũng hy sinh vì chủ quyền biển đảo, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Em Trần Quốc Toàn, một trong những sinh viên Đại học Quốc gia Lào tham dự buổi lễ bày tỏ, là thế hệ trẻ, em cảm thấy hoạt động này mang ý nghĩa rất lớn. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ như em tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ và tiếp tục bồi dưỡng lòng yêu nước, cố gắng phấn đấu góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc ảnh 2
Các em học sinh, sinh viên tại lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Trịnh Dũng

Kêu gọi thế hệ trẻ phát huy truyền thống của cha anh bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng Ban điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào, trụ trì chùa Phật Tích thủ đô Vientiane cũng khẳng định đây là dịp để các tăng ni, phật tử và cộng đồng người Việt tại Lào bày tỏ lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước đã cống hiến cả xương máu mình cho Tổ quốc.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu tham dự buổi lễ thành kính thắp những ngọn nến và thực hiện các nghi lễ cầu siêu và tưởng niệm, cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sĩ siêu thoát.

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc ảnh 3
Thắp nến thực hiện các nghi lễ cầu siêu và tưởng niệm. Ảnh: Trịnh Dũng

Tin liên quan