Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và các bị cáo nói lời sau cùng

Cập nhật: 23/11/2022 16:38

Sáng 23/11, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên bố kết thúc phần tranh luận tại phiên xét xử vụ thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD mua nguyên liệu thuốc để phòng, chống dịch cúm A (H5N1) xảy ra tại Bộ Y tế và Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long. Trước khi HĐXX vào nghị án và tuyên án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long) nhận thức được trách nhiệm vi phạm trong vụ án này. Theo bị cáo Hóa, khi Công ty Dược phẩm Cửu Long và Bộ Y tế ký hợp đồng, do nhận thức chưa hết về việc này nên đã dẫn tới sai phạm. Bị cáo không có chủ đích, không vụ lợi cá nhân mà chỉ muốn làm thật nhanh để phục vụ cho công cuộc chống dịch.

Cũng trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Hóa gửi lời xin lỗi tới các bị cáo bên Bộ Y tế trong vụ án này, cũng vì bất cẩn của bản thân mà các vị bị liên lụy, phải ra tòa ngày hôm nay. Bị cáo Hóa mong được HĐXX xem xét giảm án để được chữa bệnh, có cơ hội đoàn tụ, chăm sóc mẹ già.

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng Công ty Dược phẩm Cửu Long) cảm thấy rất ân hận và nhận thấy một phần trách nhiệm của mình. Bị cáo rất mong HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để sớm trở về chăm sóc cho các con nhỏ, đồng thời tự hứa với bản thân sẽ làm một công dân tốt suốt quãng đời còn lại.

Bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế) cho biết bị cáo nhận thức được những sơ suất trong việc triển khai Hợp đồng phục vụ công tác phòng chống dịch, bị cáo xin chấp hành bản án của Tòa.

67a2d16a-c69e-413a-83ee-02a01213d1c0(1).jpeg
Bị cáo Cao Minh Quang tại phiên toà xét xử

Theo lời bị cáo Liên, suốt quá trình công tác tại Bộ Y tế, bị cáo luôn cố gắng hoàn thành công việc, nay bị cáo rất đau xót khi vướng phải sai phạm này. Tuy nhiên, từ việc che giấu số tiền 3,8 triệu USD của Công ty Dược phẩm Cửu Long mà có đến 5 bị cáo ở Bộ Y tế phải đứng đây. Nếu doanh nghiệp làm ăn như vậy sẽ dẫn đến sự thiếu trung thực, từ đó những người làm quản lý sẽ rất khó tránh khỏi sai phạm.

Cuối cùng, bị cáo Liên mong HĐXX ghi nhận những đề nghị của luật sư, mong HĐXX cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.

Theo lời bị cáo Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế), bị cáo rất đau xót và thấm thía. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải rất thận trọng trước khi ký bất kỳ văn bản, tài liệu nào. Đây là bài học rất đau xót đối với bản thân bị cáo.

Ngoài ra, bị cáo Liệu mong HĐXX xem xét cho bị cáo Nguyễn Nam Liên và Phạm Thị Minh Nga được hưởng mức án thấp hơn đề nghị của VKS. Theo bị cáo Liệu, thời điểm đó, họ chỉ làm công tác quản lý Nhà nước, chưa làm công tác quản lý dự án nên rất thiếu kinh nghiệm và đã dẫn tới vi phạm, bị cáo rất mong HĐXX xem xét.

Vắng mặt tại phiên tòa vì lý do sức khỏe, Chủ tọa phiên tòa đã công bố nội dung đơn xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế).

theo Mạnh Hùng – Báo công lý

https://congly.vn/cuu-thu-truong-bo-y-te-cao-minh-quang-va-cac-bi-cao-noi-loi-sau-cung-218866.html

Tin liên quan