ĐẢNG BỘ XÃ THỤY HÒA – YÊN PHONG – BẮC NINH PHÁT HUY VAI TRÒ LÃNH ĐẠO TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Cập nhật: 19/10/2021 04:28

Xác định rõ xây dựng Nông thôn mới (NTM) không có điểm dừng là việc làm thường xuyên, liên tục, những năm qua, Đảng bộ xã Thụy Hòa (Yên Phong) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh…

Xác định rõ xây dựng Nông thôn mới (NTM) không có điểm dừng là việc làm thường xuyên, liên tục, những năm qua, Đảng bộ xã Thụy Hòa (Yên Phong) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Ban Chấp hành Đảng bộ xã Thụy Hòa khoá XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Đến xã Thụy Hòa những ngày này, chúng tôi nhận rõ sự đổi thay trong diện mạo xã NTM. Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã được đổ bê tông, rải nhựa rộng và đẹp. Hạ tầng nông thôn điện, đường, trường học, trạm y tế được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện. Cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định và phát triển. Các công trình phúc lợi, trường học, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi đến trường khi dịch COVID-19 vừa được kiểm soát.

Đồng chí Đặng Thế Ninh, Bí thư Đảng ủy xã Thụy Hòa cho biết: Bước vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, bên cạnh những thuận lợi, Thụy Hòa gặp rất nhiều khó khăn khi mà dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên khắp cả nước cũng như trong tỉnh làm cho giao thông bị ách tắc, giá cả các mặt hàng tăng cao, nhất là giá vật tư phân bón, thức ăn chăn nuôi. Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cũng diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Nhưng với một xã có truyền thống cách mạng, nhân dân trong xã lại có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và phát triển kinh tế, đặc biệt trên lĩnh vực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế hộ, Quy chế dân chủ ở cơ sở ngày càng được thực hiện tốt hơn.

Để từng bước nâng cao các tiêu chí NTM, Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết về xây dựng NTM nâng cao, kiện toàn ban chỉ đạo, tổ chức nhiều cuộc họp rà soát các tiêu chí, đánh giá nguyên nhân để có cơ sở triển khai thực hiện. Đảng ủy xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo, Ban Chấp hành Đảng bộ xã, các tổ chức đoàn thể ở địa phương, trong đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, đảng viên phải thật sự tâm huyết, gương mẫu, thông qua đó vận động người thân tự giác thực hiện, tạo sức lan tỏa sâu rộng phong trào trong cộng đồng dân cư và toàn dân; phát động và tổ chức đăng ký thi đua xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đến từng hộ dân; tập trung huy động các nguồn lực và nhân dân đóng góp để tiếp tục đầu tư, cải tạo, xây dựng mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm và lợi ích trong việc xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao, từ đó tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí. Từ năm 2015 đến nay, toàn xã huy động nguồn lực xây dựng các công trình với tổng giá trị hơn 130 tỷ đồng, trong đó ngân sách xã hơn 52 tỷ đồng, còn lại ngân sách tỉnh, huyện và huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp và người dân đóng góp. Đến nay, 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Hệ thống trường học được nâng cấp ở cả 3 khối học Mầm non, Tiểu học, THCS.

Diện mạo Nông thôn mới Thụy Hòa ngày càng khởi sắc

Quá trình thực hiện xây dựng NTM nâng cao, Thụy Hòa luôn xác định tiêu chí thu nhập là quan trọng nhất. Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất; đầu tư mở rộng diện tích các mô hình trang trại, gia trại; phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hằng tháng, Đảng ủy phân công các đồng chí Thường trực Đảng ủy, đảng ủy viên về dự sinh hoạt cùng chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế. Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã tạo điều kiện, phát huy được tính tích cực vươn lên của người dân. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giá trị sản xuất nông nghiệp chỉ còn 17,6%; tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ chiếm hơn 80% tổng giá trị sản xuất. Trên khắp các cánh đồng, nhiều mô hình kinh tế sáng tạo, hiệu quả dần hiện hữu như quy hoạch các khu chăn nuôi với 10 ha ngoài khu dân cư; quy hoạch vùng chuyên canh rau an toàn, đưa cây có giá trị kinh tế cao vào trồng thử nghiệm, hiệu quả cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 52 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2%.

Để sớm hoàn thành mục tiêu NTM nâng cao trong những năm tới, Thụy Hòa tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền trong quá trình thực hiện, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiên trì, quyết liệt “làm đến đâu, chắc đến đó”, không chủ quan, nóng vội. Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, nhất là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân; huy động các nguồn lực để xây dựng NTM nâng cao; thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của các HTX, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Tin liên quan

- Cập nhật: 25/11/2021 15:38
- Cập nhật: 25/11/2021 15:37
- Cập nhật: 25/11/2021 15:33
- Cập nhật: 25/11/2021 15:31
- Cập nhật: 25/11/2021 15:25
Săn ưu đãi chính hãng lên tới 50%++ tại Ngày hội mua sắm Vincom Black Friday - Cập nhật: 25/11/2021 11:55
Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại bò sữa với “bộ sưu tập” tiêu chuẩn quốc tế - Cập nhật: 23/11/2021 22:33
Vinamilk được vinh danh nhiều giải thưởng quốc tế cho các chương trình vì xã hội - Cập nhật: 23/11/2021 16:40
- Cập nhật: 21/11/2021 12:12
- Cập nhật: 21/11/2021 12:09