Đề xuất nâng tuổi nhập ngũ của nam giới Nga

Cập nhật: 16/03/2023 10:27

 Các nghị sỹ của Quốc hội Nga đã công bố đề xuất sửa đổi đối với luật về nghĩa vụ quân sự và dân sự, theo đó dần nâng khung tuổi nhập ngũ đối với nam giới Nga lên thêm 3 năm.

Ảnh minh họa: Các quân nhân trẻ của Nga.

Theo đài RT, hiện nay, theo quy định của Nga, nam giới từ 18 đến 27 tuổi có thể nhập ngũ để phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga, hoặc đảm nhiệm các vị trí dân sự.

Tuy nhiên, theo dự luật do một nhóm các nhà lập pháp do ông Andrey Kartapolov, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng thuộc Duma Quốc gia bảo trợ, độ tuổi nhập ngũ của nam giới ở Nga sẽ tăng lên thành từ 21 đến 30 vào năm 2026.

Các tác giả của dự luật giải thích rằng sự thay đổi này nhằm bảo vệ những người ở độ tuổi cuối thanh thiếu niên và đầu độ tuổi 20 khỏi bị gián đoạn việc học đại học và học nghề.

Cũng theo dự luật, những sinh viên có quyền hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo luật pháp Nga sẽ không phải báo cáo cho các trung tâm nghĩa vụ quân sự để chứng minh tình trạng của họ và trải qua các đánh giá y tế như hiện nay.

Bộ Quốc phòng Nga cũng sẽ tiết kiệm được ngân sách vì sẽ không còn phải trả tiền cho các bác sĩ để khám sức khỏe cho các sinh viên trẻ, những người không phải nhập ngũ.

Ý tưởng tăng tuổi nhập ngũ đã được Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đề xuất vào tháng 12 năm ngoái.

Trong một báo cáo gửi Tổng thống Vladimir Putin, ông Shoigu cũng đề nghị nâng số lượng binh sỹ của quân đội Nga lên thành 1,5 triệu người.

Tin liên quan