Doanh nghiệp Hà Hưng khai thác tài nguyên khoáng sản với bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Cập nhật: 06/12/2023 13:31

    Sau chặng đường gần 20 năm xây dựng và phát triển (thành lập 2005), là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong lĩnh vực quản lý khai thác khoáng sản, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Hà Hưng (công ty Hà Hưng) đã…

    Sau chặng đường gần 20 năm xây dựng và phát triển (thành lập 2005), là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong lĩnh vực quản lý khai thác khoáng sản, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Hà Hưng (công ty Hà Hưng) đã có nhiều đóng góp song hành cùng sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương bằng việc tạo công ăn việc làm cho người lao động giúp hàng chục lao động có thu nhập ổn định, bên cạnh đó công ty còn đóng góp không nhỏ cho ngân sách địa phương hằng năm, trong những năm trong thời điểm khó khăn về kinh tế cũng như những biến động về giá cả nguyên, nhiên liệu công ty Hà Hưng vẫn luôn vượt qua khó khăn hoàn thành chỉ tiêu đặt ra.

     Công ty Hà Hưng được thành lập vào năm 2005 do Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cấp phép có địa chỉ trụ sở tại: Thôn 4, Xã Đạ Ploa, Huyện Đạ Huoai, Tỉnh Lâm Đồng. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Công ty đã xác định rõ hướng đi trở thành Công ty chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Công ty đã không ngừng phấn đấu, tăng cường công tác sản xuất, đổi mới công nghệ, áp dụng kỹ thuật hiện đại để hướng tới sự phát triển bền vững góp phần hạn chế tới mức tối đa tác nhân gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thăm dò, khai thác khoáng sản luôn chấp hành tốt các quy định về an toàn lao động, thực hiện nghiêm túc các quy định về thuế, phí và các quy định của luật bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo không gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và sinh vật quanh khu vực mỏ khai thác.

Hình ảnh Mỏ đá của công ty Hà Hưng

    Công ty Hà Hưng là đơn vị hoạt động trong ngành khai thác khoáng sản  do đó những thách thức về môi trường là rất lớn, từ đó Ban lãnh đạo công ty Hà Hưng đã nhận thấy tầm quan trọng và trách nhiệm của việc khai thác có hiệu quả và tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, công ty Hà Hưng luôn hướng tới xây dựng mô hình doanh nghiệp có môi trường ‘‘xanh – sạch – đẹp’’ để tạo lập hệ sinh thái bền vững, theo đúng các chủ trương của các cơ quan Sở, Ban, Ngành tại địa phương và pháp luật của nhà nước.

    Lâm Đồng là một trong năm tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước, Lâm Đồng cũng là vùng đất có nhiều loại khoáng sản với trữ lượng lớn chưa được khai thác. Theo thống kê toàn tỉnh có 25 loại khoáng sản trong đó Bauxite, Bentonite, Kaolin, Diatomite và tham bùn có khả năng khai thác ở quy mô công nghiệp. Nổi bật nhất là quặng Bauxite với trữ lượng hơn 1 tỷ tấn, chất lượng quặng khá tốt. 38 điểm quặng vàng (chủ yếu là vàng sa khoáng), 7 điểm quặng saphia, 32 điểm mỏ thiếc sa khoáng với trữ lượng hàng chục ngàn tấn, 19 mỏ sét gạch ngói,… và các loại khoáng sản khác như caolanh (12 mỏ), Diatomite, Bentonite, đá granite, than bùn…

Hình ảnh Mỏ đá của công ty Hà Hưng

    Trong những năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn đã đóng góp đáng kể cho nguồn thu ngân sách Nhà nước của tỉnh, góp phần tạo ra việc làm và thu nhập cho các lao động địa phương. Tuy vậy môi trường sống là vô cùng quan trọng. Để đạt được mục đích cả về lợi ích kinh tế lẫn bảo vệ môi trường, ngoài việc thực hiện theo pháp luật, cụ thể là Luật Tài nguyên môi trường, còn đòi hỏi các nhà đầu tư, các đơn vị khai thác khoáng sản cần chú trọng đầu tư về công nghệ khai thác nhằm bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững.

    Doanh nghiệp phát triển bền vững gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường (BVMT), Công ty Hà Hưng được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép khai thác đá tại mỏ đá ở xã Đạ P’loa, huyện Đạ Hoại, tỉnh Lâm Đồng. Trong quá trình khai thác khu vực mỏ từ khi được cấp phép, công ty Hà Hưng luôn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về quản lý khai thác khoáng sản. Công ty cũng thường xuyên đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại để thu hồi tối đa, hiệu quả, sử dụng hợp lý, tiết kiệm khoáng sản, hạn chế tới mức thấp nhất tổn thất khoáng sản, sản lượng khoáng sản khai thác ổn định đều theo hằng năm.

Hình ảnh Mỏ đá công ty Hà Hưng

    Bên cạnh đó, nhận thức được trách nhiệm, ý nghĩa của việc doanh nghiệp chung tay cùng cộng đồng tham gia BVMT, các doanh nghiệp trên thế giới ngày càng xem việc xanh hóa là chiến lược kinh doanh, vừa giúp thúc đẩy quá trình kinh doanh, vừa đảm bảo trách nhiệm với xã hội. Không đứng ngoài xu thế của thế giới, công ty Hà Hưng cũng đang trong quá trình chuyển biến tích cực để trở thành 1 doanh nghiệp xanh, góp phần BVMT và mang đến lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

     Cùng với đó, công ty Hà Hưng đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội và đã có những đóng góp tích cực trong các hoạt động xã hội tại địa phương. Ngoài ra, Công ty cũng cam kết với trách nhiệm sản xuất luôn đi đôi với công tác BVMT cho cộng đồng, bảo đảm giữ vững môi trường tốt nhất cho nguồn nguyên liệu tái tạo và chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho mọi người lao động.

    Công ty Hà Hưng Mong muốn trở thành một công ty không ngừng lớn mạnh cùng bộ máy lãnh đạo nhiệt huyết, tổ chức điều hành gọn nhẹ chuyên nghiệp, năng động, phù hợp với cơ chế thị trường. Tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động địa phương, xây dựng cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật, đóng góp an sinh xã hội.Trong thời gian tới công ty tiếp tục hoạt động sản xuất khai thác kết hợp chặt chẽ với công tác bảo vệ môi trường, công ty rất mong nhận được sự quan tâm từ quý đối tác, chủ đầu tư và khách hàng./.

Tin liên quan