Đồng Tháp: Không phải đất của gia đình nhưng vẫn khiếu nại, khiếu kiện để đòi

Cập nhật: 23/12/2019 10:25

Cơ quan chức năng thì khẳng định đất đai do ông bà các nguyên đơn để lại thế nhưng theo tài liệu gia đình mà anh Huỳnh Tấn Cầu cùng các nguyên đơn cung cấp thì người đứng tên chủ sử dụng đất lại không phải là ông bà của các nguyên đơn.

Như Công lý và Xã hội đã thông tin về việc ông Nguyễn Xuân Thủy (570 ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) bị gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa khiếu nại, khiếu kiện đòi trả lại phần diện tích 772,5m(diện tích đo đạc thực tế- PV) mà UBND huyện Thạnh Hưng (nay là huyện Lấp Vò- PV) đã chấp thuận cấp cho ông Thủy từ năm 1985.

anh-2-w784-h1158.jpg

Trong văn bản phúc đáp năm 1997, Phòng Địa chính huyện Lấp Vò khẳng định đất của ông bà gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa để lại và hoàn toàn không có tên cụ Huỳnh Tấn Cứ

Theo văn bản phúc đáp năm 1997 của Phòng Địa chính huyện Lấp Vò (có đóng bút lục số 242 của TAND huyện Lấp Vò- PV), khẳng định phần đất ông Huỳnh Tấn Hòa khiếu nại đòi trước kia là của ông Huỳnh Tấn Cẩm (ông cố của ông Hòa) để lại cho ông Huỳnh Tấn Hùng (ông nội của ông Hòa), ông Hùng để lại cho ông Huỳnh Tấn Chức (cha ruột của ông Hòa)… phần đất này vào khoảng năm 1973, đội công binh chế độ quản lý, lấy đất làm lộ 80. Đến ngày 30/4/1975 xã quản lý. Đến năm 1983 huyện quy hoạch xây dựng cơ bản…

Tại Quyết định 329/QĐ-UBND-NĐ ngày 26/6/2008 của UBND tỉnh Đồng Tháp (có đóng bút lục số 29 của TAND huyện Lấp Vò- PV), khẳng định nguồn gốc đất do ông Huỳnh Tấn Hòa thừa hưởng của cha mẹ. Năm 1973, chính quyền Sài Gòn trưng dụng một phần diện tích đất của ông Hòa để thi công tuyến lộ 80. Năm 1983, UBND huyện Thanh Hưng tiếp tục trưng dụng toàn bộ diện tích còn lại của ông Hòa để xây dựng Trung tâm Y tế huyện Lấp Vò. Hiện nay đơn vị này đang sử dụng tổng diện tích 42.482m2 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ từ năm 1994, trong đó có 22.000m2 đất của ông Hòa…

Như vậy, văn bản năm 1997 của Phòng Địa chính huyện Lấp Vò và Quyết định 329 năm 2008 của UBND tỉnh Đồng Tháp đều khẳng định đất này là do ông Huỳnh Tấn Hòa thừa hưởng từ cha mẹ để lại, đã bị chế độ trưng dụng một phần năm 1973, 30/4/1975 xã quản lý và sau đó Nhà nước trưng dụng để xây Trung tâm Y tế huyện Lấp Vò. Thế nhưng, trong cả 2 văn bản trên đều không thấy đề cập tới giấy tờ pháp lý chứng minh diện tích đất mà ông Huỳnh Tấn Hòa khiếu nại đòi có nguồn gốc do ông bà, cha mẹ để lại.

anh-3-w928-h1290.jpg

Quyết định 329 năm 2008 của UBND tỉnh Đồng Tháp khẳng định ông Huỳnh Tấn Hòa thừa hưởng đất từ cha mẹ nhưng không thấy căn cứ pháp lý hay tài liệu nào? 

Còn theo bản án của TAND 2 cấp tỉnh Đồng Tháp thì cho rằng đất mà anh Huỳnh Tấn Cầu cùng các đồng nguyên đơn (các con của ông Huỳnh Tấn Hòa- PV) khiếu kiện đòi ông Thủy trả lại là đất có nguồn gốc do ông bà các nguyên đơn để lại cho bố mẹ nguyên đơn, bố mẹ nguyên đơn mất thì các nguyên đơn được hưởng thừa kế.

Căn cứ theo Trích lục địa bộ và Họa đồ lập năm 1965 (lần lượt được đóng bút lục số 12 và số 13 của TAND huyện Lấp Vò- PV), thì chủ sử dụng đất trên Trích lục địa bộ và Họa đồ là cụ Huỳnh Tấn Cứ.

Trao đổi với phóng viên, Nguyễn Xuân Thủy cho biết, Trích lục địa bộ và Họa đồ lập năm 1965 là tài liệu anh Huỳnh Tấn Cầu cùng các đồng nguyên đơn cung cấp cho TAND để làm chứng cứ chứng minh việc khiếu kiện và đã được TAND huyện Lấp Vò kiểm tra, đóng dấu bút lục làm tài liệu chứng cứ trong vụ án.

Theo anh Huỳnh Tấn Bình (ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò) người gọi cụ Huỳnh Tấn Cứ là ông nội cho biết, đất đai trước năm 1975 của cụ Huỳnh Tấn Cứ đều do cụ đứng tên, trước khi cụ qua đời cũng không làm di chúc, không tặng cho ai quyền sử dụng đất. Đất đai của cụ thì phải do con cháu của cụ thừa hưởng theo quy định của pháp luật.

Anh Bình cho biết thêm, ông Huỳnh Tấn Hòa không phải là con cũng không phải cháu ruột của cụ Huỳnh Tấn Cứ, ông Huỳnh Tấn Hòa gọi cụ Huỳnh Tấn Cứ bằng bác ruột. Thế nhưng không hiểu vì sao, ông Huỳnh Tấn Hòa và các con ông Hòa sau này lại có Trích lục địa bộ và Họa đồ của cụ Huỳnh Tấn Cứ để mang đi khiếu nại, khiếu kiện đòi đất. Trước sự việc này, anh Huỳnh Thanh Bình đã có đơn tố cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và sự việc đang được kiểm tra, xác minh làm rõ.

Như vậy, đối chiếu văn bản giải quyết của chính quyền tỉnh Đồng Tháp, bản án của TAND 2 cấp tỉnh Đồng Tháp với Trích lục địa bộ, Họa đồ lập năm 1965 cho thấy có sự mâu thuẫn về xác định nguồn gốc đất.

Bởi lẽ, ông Huỳnh Tấn Hòa và sau này con là Huỳnh Tấn Cầu liên tục khiếu nại, khiếu kiện đòi đất cho rằng đất của cha ông để lại và cung cấp Trích lục địa bộ, Họa đồ lập năm 1965 để chứng minh.

anh-1-w1023-h687.jpg

Trích lục địa bộ và Họa đồ lập năm 1965 mang tên cụ Huỳnh Tấn Cứ được các nguyên đơn sử dụng làm căn cứ để khiếu nại, khiếu kiện đòi đất (có bút lục của TAND huyện Lấp Vò)

Thế nhưng, Trích lục địa bộ, Họa đồ lại mang tên cụ Huỳnh Tấn Cứ, mà cụ Huỳnh Tấn Cứ lại không có mối quan hệ ông bà, bố mẹ ruột với ông Huỳnh Tấn Hòa, mà theo anh Huỳnh Tấn Bình thì cụ Huỳnh Tấn Cứ cũng không có di chúc hay văn bản tặng cho gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa.

Chính trong văn bản phúc đáp năm 1997 của Phòng Địa chính huyện Lấp Vò đã khẳng định phần đất ông Huỳnh Tấn Hòa khiếu nại đòi trước kia là của ông Huỳnh Tấn Cẩm (ông cố của ông Hòa) để lại cho ông Huỳnh Tấn Hùng (ông nội của ông Hòa), ông Hùng để lại cho ông Huỳnh Tấn Chức (cha ruột của ông Hòa)… nhưng khi cung cấp tài liệu thì anh Huỳnh Tấn Cầu lại cung cấp Trích lục địa bộ và Họa đồ mang tên cụ Huỳnh Tấn Cứ.

Vậy gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa có được Trích lục địa bộ và Họa đồ mang tên cụ Huỳnh Tấn Cứ từ đâu? Lấy gì làm cơ sở để chính quyền tỉnh Đồng Tháp và TAND 2 cấp tỉnh Đồng Tháp khẳng định đất đai mà gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa khiếu nại, khiếu kiện đòi là của ông bà các nguyên đơn để lại? Chính quyền tỉnh Đồng Tháp có phải đã xác định sai nguồn gốc đất ngay từ đầu?

Tin liên quan