Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Cập nhật: 23/06/2022 08:56

Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Người dân tổ 7 bức xúc về việc nhà thầu không hoàn trả lại đường điện như đã hứa.

Xong việc của mình rồi “sống chết mặc bay”

Sự việc xảy ra tại gói thầu số 18, thuộc dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6) do liên doanh Cty CP Đầu tư Phát triển VNC và Cty CP Đầu tư Xây dựng Hugia (Hà Nội) thực hiện.

Theo người dân phản ánh, ban đầu để thuận lợi cho việc thi công san ủi tạo mặt bằng, phía nhà thầu đến xin các hộ dân được di chuyển cột điện sang bên cạnh để thi công kịp tiến độ, hứa sau đó sẽ hoàn trả lại.

Nói là vậy, nhưng đến nay đã nhiều tháng trôi qua, dù mặt bằng nền đường đã thi công xong nhưng nhà thầu lại “bặt vô âm tín”, chưa thực hiện những gì như đã hứa; để mặc cho đường dây dẫn điện cao áp nằm rạp trên nền đất.

Theo quan sát, dọc tuyến tránh TP Sơn La thuộc gói thầu số 18, hàng loạt đường dây điện dài hàng trăm mét nằm rạp trên nền đất, một số thì vắt vẻo trên ngọn cột dựng bằng cây tre. Tại đây, các dây dẫn điện được bó lại một cách sơ sài tạm bợ, vắt vẻo ven đường, qua vườn cây ăn quả, khu đất sản xuất của người dân. Một số cột dựng bằng bê tông và sắt thì bị nghiêng ngả đổ rạp trên mặt đất.

Tình trạng này khiến chất lượng điện không ổn định, mà còn gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân và đặc biệt rất nguy hiểm, dễ gây ra chập điện, cháy nổ. Nhất là những ngày vừa qua, thời tiết mưa nhiều, sấm sét, các cột dựng tạm thường xuyên gãy đổ dẫn đến dây điện giăng ra đường, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua.

Bà Vũ Thị Thắm, một hộ dân tại tổ 7 cho hay, đây là đường diện do các hộ dân tự đầu tư, mỗi hộ phải bỏ tiền túi hàng chục triệu đồng để mua dây, dựng cột kéo điện về. “Khi nhà thầu đến thi công dự án tuyến tránh TP Sơn La, đã di chuyển cột điện của các hộ dân chúng tôi sang bên cạnh dựng tạm. Khi họ nổ mìn làm đường, cột điện bị gãy gập xuống do rung lắc. Lo sợ mọi người đi qua vướng phải, chúng tôi dùng phải que nâng dây điện lên tạm cho đỡ vướng”, bà giải thích.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc ảnh 2
Cột điện bị gãy đổ, nằm chỏng chơ giữa vườn cây của người dân.
Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc ảnh 3
Đường dây dẫn điện buộc tạm vào gốc cây ven đường.

Chính quyền địa phương đã có động thái gì?

Ông Hoàng Văn Toán, ngụ tổ 7, nói: “Giờ dây dẫn điện đều nằm hết trên nền đất rất nguy hiểm, có lần cột điện bị đổ, đứt dây, nhà tôi mất điện vài ngày. Hơn nữa, điện chợp chờn không ổn định, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình mà các công việc khác cũng không thể làm được. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên phía nhà thầu cũng như chính quyền sở tại, nhưng đến nay đã nhiều tháng trôi qua rồi mà vẫn không được quan tâm giải quyết”.

Người dân phản ánh, khi dự án tuyến tránh TP Sơn La triển khai qua địa bàn, ai nấy đều rất đồng tình ủng hộ, sẵn sàng phối hợp di chuyển một số công trình phụ, cây cối… để việc thi công dự án diễn ra thuận lợi. Nên khi nhà thầu đến xin ý kiến các hộ dân nhờ di chuyển cột điện, mọi người đều tán thành.

Ông Nguyễn Hồng Giang, Chủ tịch UBND phường Chiềng Sinh cho biết: Sự việc trên phường đã nắm được. Tại các cuộc họp, phường đã kiến nghị lên nhà thầu thi công dự án và UBND TP Sơn La, yêu cầu nhà thầu sớm hoàn trả lại đường điện cho người dân; nhưng đến nay vẫn chưa thấy phía đơn vị nhà thầu thực hiện.

PV cũng đã nhiều lần thông tin sự việc đến lãnh đạo UBND TP Sơn La nắm bắt sự việc, cũng như quan tâm giải quyết dứt điểm cho người dân. Lãnh đạo TP Sơn La nói “sẽ đốc thúc phía nhà thầu”.

Được biết, dự án tuyến tránh TP Sơn La (Quốc lộ 6) là dự án quan trọng được triển khai tại tỉnh Sơn La, do Tổng cục Đường bộ làm chủ đầu tư. Dự án sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ góp phần giảm ùn tắc và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong khu vực trung tâm TP Sơn La, thuận lợi cho việc giao thương, đi lại của người dân, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Theo một người dân địa phương: “Việc nhà thầu thi công dự án làm ngơ không quan tâm đến an toàn tính mạng của người dân, đang khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn, bất an; thể hiện sự thiếu trách nhiệm, coi thường tính mạng người khác. Chính quyền sở tại cần có những động thái rõ ràng để thể hiện sự quan tâm đến người dân, xử lý nghiêm vi phạm của nhà thầu”.

theo Quốc Định – Báo pháp luật VN

Tin liên quan