Giảm thấp nhất tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết

Cập nhật: 22/06/2022 15:26

Trẻ bị sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh (Ảnh: MẠNH HẢO). PGS, TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, với điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều hiện nay tại các tỉnh phía nam, tỷ lệ ca mắc sốt xuất huyết vẫn tăng cao….

Trẻ bị sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh (Ảnh: MẠNH HẢO).

PGS, TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, với điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều hiện nay tại các tỉnh phía nam, tỷ lệ ca mắc sốt xuất huyết vẫn tăng cao. Vì thế, các cơ sở y tế cần tăng cường tập huấn, nâng cao chất lượng điều trị để giảm tỷ lệ tử vong một cách thấp nhất.

Ngày 22/6, Bộ Y tế tổ chức tập huấn toàn quốc về tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết trước tình hình số ca nhiễm tăng cao trong thời gian gần đây.

Chu kỳ dịch sốt xuất huyết quay trở lại

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 62.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 47.821 trường hợp.

“So với cùng kỳ năm 2021 (31.962/5) số mắc tăng 97% lần, số tử vong tăng 24 trường hợp. Tỷ lệ chết/mắc hiện là 0,046% so với chỉ tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia là 0,09%”, ông Khuê cho hay.

Trong những tuần gần đây, số mắc sốt xuất huyết trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố khu vực miền nam với số mắc và tử vong liên tục tăng cao. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm mùa dịch do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh phát triển.

Năm nay, số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Số trẻ em tử vong do sốt xuất huyết nhiều hơn người lớn, trong khi những năm trước số người lớn tử vong nhiều hơn.

Mặc dù các cơ sở y tế đã được tập huấn nhiều lần về thu dung, điều trị sốt xuất huyết Dengue, tuy nhiên, trong bối cảnh dịch chồng dịch, nhân viên y tế chưa kịp hồi sức, các cơ sở y tế không được chủ quan.

Giảm thấp nhất tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết -0
 PGS, TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi tập huấn.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương nâng cao vai trò truyền thông, hướng dẫn người dân nhận biết triệu chứng và điều trị sốt xuất huyết tại nhà.

Khi mắc sốt xuất huyết và tự điều trị tại nhà, người bệnh lưu ý không được uống acid acetylsalicylic (aspirin), mefenemic acid (ponstan), ibuprofen hay các chất chống viêm không-steroid khác (NSAID) hay các thuốc steroid. Nếu đã uống thuốc này, bạn cần tới bác sĩ để thăm khám. Người bệnh không cần thiết uống kháng sinh.

Theo phác đồ hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế, một số triệu chứng sau cần phải đưa người bệnh tới cơ sở y tế gồm: Chảy máu (Các chấm hay đốm màu đỏ trên da; Chảy máu mũi, lợi; Nôn ra máu; Đi ngoài phân đen; Kinh nguyệt ra nhiều/chảy máu âm đạo); Nôn liên tục; Đau bụng dữ dội; Lơ mơ, rối loạn ý thức hoặc co giật; Xanh tím, tay và chân lạnh ẩm; Khó thở cần phải đưa tới cơ sở y tế kịp thời.

 

Cơ sở y tế phải chuẩn bị đầy đủ thuốc, dịch truyền đáp ứng tình hình dịch

Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, thời gian qua, Cục đã chủ động củng cố các phác đồ điều trị và cùng các cục, vụ khác tìm các nguồn thuốc, hóa chất để đáp ứng nhu cầu điều trị các cơ sở y tế.

Ông Khuê đề nghị các cơ sở y tế, đặc biệt là y tế tư nhân, tuân thủ việc thu dung, điều trị người bệnh sốt xuất huyết theo phân độ tại Cẩm nang điều trị sốt xuất huyết.

“Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn bù dịch theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết ban hành kèm theo Quyết định số 3705/QĐ-BYT ngày 22/8/2019, không truyền dịch khi chưa có chỉ định. Tuân thủ chỉ định chuyển từ dung dịch cao phân tử sang dung dịch điện giải khi người bệnh ra sốc theo hướng dẫn”, ông Khuê yêu cầu.

Cần củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị sốt xuất huyết” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Ông Khuê yêu cầu các cơ sở y tế cần phải chú ý tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm nội trú trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng lên. Ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ, chi tiết.

“Các cơ sở phải chuẩn bị đầy đủ thuốc, dịch truyền và có phương án về nhân lực đáp ứng theo dự báo tình hình dịch”, ông Khuê nhấn mạnh.

Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, hiện nay các cơ sở khám, chữa bệnh đang gặp khó khăn khi không có dung dịch cao phân tử HES 200.000 dalton 6%, Dextran 40.000 10% để chống sốc sốt xuất huyết.

Các chuyên gia đã họp xem xét và đề xuất tạm thời sử dụng dung dịch cao phân tử HES 130.000 dalton 6% hoặc Gelatin succinylated 4% trong trường hợp có chỉ định sử dụng cao phân tử theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết ban hành kèm theo Quyết định số 3705/QĐ-BYT ngày 22/8/2019 của Bộ trưởng Y tế.

Ông Khuê cho hay, hiện Cục cũng đang xem xét phối hợp Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em xây dựng hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết cho đối tượng phụ nữ mang thai trình báo cáo lãnh đạo Bộ. Bên cạnh đó, Cục cũng phối hợp Cục Quản lý Dược tìm nguồn cung ứng dung dịch cao phân tử cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

“Mặc dù số ca nhiễm có thể tăng cao, nhưng chúng ta phải tăng cường công tác điều trị để giảm thấp nhất tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết”, ông Khuê nói.

PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế, cho biết, theo dự báo, chu kỳ dịch sốt xuất huyết sẽ rơi vào năm nay. Nguy cơ sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, lây lan trong cộng đồng và gây bệnh là rất lớn.

Ngay từ khi có dịch sốt xuất huyết rải rác tại một số địa phương, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các sở y tế tăng cường truyền thông, tổ chức phòng, chống dịch tại địa bàn với nhiều khẩu hiệu, trong đó chú ý nhiều biện pháp như phát quang bụi rậm, chú ý nguồn nước sạch.

Giảm thấp nhất tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết -0
 Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thứ trưởng yêu cầu Sở Y tế các địa phương nâng cao tuyên truyền, có những khẩu hiệu, tờ rơi hướng dẫn cho người dân. Thứ trưởng nhấn mạnh tới vai trò thu dung, điều trị và phân độ sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế, chuẩn bị phương tiện, vật tư thuốc men sẵn sàng cấp cứu hồi sức, tránh tình trạng để người bệnh bị sốc do sốt xuất huyết.

“Ngành y tế hiện nay vừa phải đáp ứng mục tiêu kép là tiếp tục chống dịch Covid-19, vừa tăng cường đáp ứng đối với sốt xuất huyết, đặc biệt tại địa bàn miền nam, miền trung. Vì thế, việc tập huấn công tác điều trị rất quan trọng để tiếp tục củng cố kiến thức, năng lực cho các tuyến trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết”, Thứ trưởng nói.

theo THIÊN LAM – Báo nhân dân điện tử

Tin liên quan