Hiếp dâm không thành có bị xử lý hình sự?

Cập nhật: 09/05/2023 10:43

Theo Luật sư, hiếp dâm không thành là việc một người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân nhưng chưa thực hiện được mục đích cuối cùng là giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác vì những nguyên nhân ngoài ý muốn. Đối với hành vi hiếp dâm không thành, người thực hiện vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Hiếp dâm”.

Nữ chủ shop quần áo bị người đàn ông khống chế, đòi hiếp dâm. Ảnh cắt từ camera.

Mới đây, vụ việc nữ chủ quán thời trang ở thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bị kẻ lạ dùng dao uy hiếp khống chế đòi hiếp dâm. Cụ thể, vào khoảng 22h30 ngày 05/5, sau khi uống bia ở Trại Cúp (thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên) nghi phạm Phan Văn Cương (sinh năm 1992) đã điều khiển xe mô tô đi từ thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên hướng về nhà ở thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương. Đến khoảng 23h35 cùng ngày, khi đi qua một cửa hàng mua bán quần áo tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, đối tượng nhìn thấy chị Đ.T.H (sinh năm 1986, huyện Bình Xuyên) là chủ cửa hàng thời trang đang thử đồ bên trong quán nên đã nảy sinh ý định hiếp dâm đối với chị H.

Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, nghi phạm đỗ xe mô tô phía trước cửa hàng sau đó xông vào trong cửa hàng và đến vị trí chị H. đang đứng, dùng dao đe dọa đồng thời ép buộc chị H. phải cho quan hệ tình dục với mình.

Lo sợ đến tính mạng của mình nên chị H. đã giả vờ đồng ý nhưng tìm lý do trì hoãn, lợi dụng lúc Cương không để ý và chưa thực hiện hiện được hành vi của mình, chị H. giật được con dao đồng thời hô hoán người dân xung quanh đến giúp đỡ.

Thấy vậy, đối tượng đã bỏ chạy ra ngoài thì bị quần chúng nhân dân bắt giữ. Ngay sau đó, Cương được đưa về trụ sở Công an huyện Bình Xuyên để điều tra, xác minh làm rõ hành vi. Tại Cơ quan điều tra, đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện, Công an huyện Bình Xuyên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phan Văn Cương về hành vi hiếp dâm.

Liên quan đến vụ việc, theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự 2015, hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP nêu rõ, giao cấu là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào. Theo đó, đối với tội “Hiếp dâm”, nếu giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác bằng cách dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân thì được coi là tội phạm hoàn thành.

Mức phạt cơ bản của tội này là phạt tù từ 02 – 07 năm, trường hợp tăng nặng có thể thể phạt tù lên đến 20 năm, tù chung thân, thậm chí tử hình.

Cũng theo Luật sư, hiếp dâm không thành là trường hợp phạm tội chưa đạt của tội “Hiếp dâm”. Cụ thể, theo Điều 15, Bộ luật Hình sư 2015 quy định, phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Như vậy, hiếp dâm không thành là việc một người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân nhưng chưa thực hiện được mục đích cuối cùng là giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác vì những nguyên nhân ngoài ý muốn.

Đối với hành vi hiếp dâm không thành, người thực hiện vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Hiếp dâm”.

Điều 57, Bộ luật Hình sự 2015 cũng nêu rõ, với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

Với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng cho biết, tại thời điểm đối tượng bị bắt giữ, đối tượng có biểu hiện sử dụng rượu, bia, có thể đây là lý do khiến đối tượng thực hiện hành vi manh động, liều lĩnh. Đối tượng bị bắt giữ trong tình trạng không mặc quần, tang vật thu giữ là một con dao nhọn và một chiếc xe máy.

Theo quy định tại Điều 13, Bộ luật Hình sự 2015 thì đối tượng sử dụng rượu bia, chất kích thích mà thực hiện hành vi phạm tội thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng gây án, đánh giá tính chất nghiêm trọng của sự việc làm căn cứ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Với những gì diễn biến qua clip, lời khai của nạn nhân, lời khai của đối tượng gây án, lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ và các tài liệu chứng cứ khác mà cơ quan điều tra đã thu thập được khi bắt quả tang đối tượng này thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng này để xử lý về tội hiếp dâm.

Ngoài ra, nghi phạm còn phải bồi thường danh dự, nhân phẩm cho nạn nhân.

Cơ quan điều tra cũng sẽ tiếp tục làm rõ nhận thức, ý thức chủ quan của đối tượng này, làm rõ nhân thân lai lịch, lý lịch của đối tượng này để xác định nguyên nhân sự việc là do bệnh lý về tình dục hay là do suy đồi đạo đức nhân cách.

Theo Luật sư, mục đích của hình phạt không chỉ để răn đe, phòng ngừa đối với đối tượng gây án mà còn để cải tạo giáo dục và răn đe phòng ngừa chung cho xã hội.

Việc áp dụng hình phạt trong tố tụng hình sự chỉ có ý nghĩa đối với những người có nhận thức pháp luật chưa đầy đủ, ý thức coi thường pháp luật chứ không giải quyết triệt để đối với các bị can mắc bệnh.

Về nguyên tắc thì mắc bệnh mà phạm tội (phạm tội do tác động bởi yếu tố bệnh lý) thì phải chữa bệnh thì mới giải quyết được triệt để vấn đề.

Thực tế cho thấy có rất nhiều đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm, bị phát hiện, bắt giữ, xử lý nhưng sau khi trở về với đời sống xã hội lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội do vấn đề sinh lý bất thường, có bệnh lý về tình dục nên nhu cầu tình dục bất thường khó kiểm soát cảm xúc và hành vi.

theo MINH TRẦN – Tạp chí luật sư VN

https://lsvn.vn/hiep-dam-khong-thanh-co-bi-xu-ly-hinh-su-1683586758.html

Tin liên quan