Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tại Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV Tiếp tục lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm

Cập nhật: 04/07/2024 09:46

Đặt lợi ích quốc gia, của cử tri, nhân dân trong mọi quyết sách, Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV đã khép lại với nhiều dấu ấn tốt đẹp; góp sức vào thành công chung đó, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực đóng góp tâm huyết, trí tuệ vào công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật; hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của cử tri và nhân dân…

Dấu ấn tại nghị trường

Sau 2 đợt làm việc, Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thể hiện tinh thần đổi mới, linh hoạt và tạo dấu ấn đậm nét trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham dự Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV. Ảnh L. Hiển
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình tham dự Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV. Ảnh: L. Hiển

Theo Phó trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Bích Ngọc, các ĐBQH trong Đoàn đã tích cực tham gia tham gia đầy đủ, nghiêm túc chương trình nghị sự và đóng góp ý kiến tâm huyết tại các phiên thảo luận, chất vấn. Tại kỳ họp, các ĐBQH thành viên Đoàn đã tham gia 16 lượt ý kiến phát biểu tại Tổ và tại hội trường; đồng thời, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành nhiều nội dung vướng mắc từ cơ sở và đã được Quốc hội xem xét, tiếp thu…

“Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã tiếp tục phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân toàn tỉnh đến với nghị trường; kiến nghị một số vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách nhằm giúp địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội”, ĐBQH Đặng Bích Ngọc cho biết.

Những đóng góp của Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tại kỳ họp đã được đông đảo cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Nhiều cử tri cho rằng, các nội được các ĐBQH tỉnh phản ánh, đề xuất tại kỳ họp đều là những vấn đề “nóng” đang nổi cộm tại địa phương nhưng chưa có hướng giải quyết dứt điểm, như: việc xử lý tài sản dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính; giải pháp ngăn chặn tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử trong sinh viên, học sinh; hay khi tình trạng cháy nổ liên quan đến các phương tiện sử dụng pin đang xảy ra liên tiếp như thời gian qua thì việc đại biểu đề xuất quy định chặt chẽ về phòng cháy, chữa cháy đối với các loại phương tiện sử dụng pin là hoàn toàn đúng đắn…

Đặc biệt, cử tri rất vui mừng khi tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước, ĐBQH Đặng Bích Ngọc đã mang tâm tư của cử tri Hòa Bình tới nghị trường, kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế – xã hội các xã vùng an toàn khu cách mạng (CT229) để tạo điều kiện cho thân dân vùng CT229 phát triển kinh tế – xã hội. Đây là nội dung đã được cử tri trong tỉnh gửi gắm nhiều lần qua các cuộc TXCT với Đoàn ĐBQH và HĐND các cấp. Cử tri mong rằng, qua ý kiến của đại biểu, Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có vùng CT229 .

Tạo dựng niềm tin của cử tri

Kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kiểm toán về các nội dung: trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng các doanh nghiệp, dự án được kiểm toán nhưng vẫn xảy ra sai phạm; việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động; giải pháp khắc phục tình trạng chồng chéo trong công tác thanh tra, kiểm toán.

Qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đông đảo cử tri đánh giá, mặc dù lần đầu tiên ngồi “ghế nóng” trước Quốc hội kể từ khi giữ cương vị Tổng Kiểm toán Nhà nước từ tháng 10.2022 đến nay, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn đã nắm chắc vấn đề, trả lời ngắn gọn rõ ý, thuyết phục, đi thẳng vào các vấn đề ĐBQH đặt ra. Đồng thời, thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, hạn chế, phân tích thực trạng, chỉ rõ nguyên nhân và đưa ra được nhiều giải pháp khắc phục. Điều này không chỉ thể hiện rõ quyết tâm của Tổng Kiểm toán Nhà nước, mà còn tạo được niềm tin của cử tri cả nước đối với ngành kiểm toán.

Theo Phó trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình, ngay sau khi kết thúc Kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức TXCT báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV; báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tại Kỳ họp với cử tri và nhân dân trong tỉnh. Qua đó, để tiếp tục lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan.

Ngoài ra, Đoàn cũng chủ động nắm bắt tình hình thực tế và tăng cường giám sát của ĐBQH tại địa phương. Triển khai giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; chuyên đề việc triển khai xây dựng, quản lý, khai thác các khu, cụm công nghiệp giai đoạn từ năm 2017 – 2023 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình theo kế hoạch. Đồng thời, tuyên truyền hiệu quả các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua vào cuộc sống; động viên nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó, tiếp tục dành thời gian nghiên cứu, tham vấn ý kiến của các cơ quan, tổ chức địa phương, chuyên gia, cán bộ hoạt động thực tiễn và cử tri để tham gia đóng góp ý kiến có chất lượng, góp phần hoàn thiện các dự thảo luật, nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XV.

theo TRẦN TÂM – Báo Đại biểu nhân dân

Tin liên quan