Hôm nay (11/9), dự kiến xét xử cựu Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương

Cập nhật: 11/09/2023 11:12

Hôm nay (11/9), TAND tỉnh Bình Dương dự kiến đưa ra xét xử với cựu Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, bị cáo Lê Minh Quốc Cường cùng 16 bị cáo khác về các tội danh: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”; “Đưa hối lộ và nhận hối lộ”.

Ông Lê Minh Quốc Cường phát biểu tại một cuộc họp, khi còn là Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương.

Trong số các bị cáo trong vụ án, có nhiều người từng là lãnh đạo các ban, ngành ở Bình Dương, Bình Phước và giám đốc các DN.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Thành Nhân, Đặng Quang Việt đều là cựu Phó Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương; Đinh Thái Tuấn là cựu Phó Phòng Quản lý Đầu tư – Doanh nghiệp – Lao động thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Phước; Nguyễn Kiên Cường là cựu chuyên viên Phòng Chính sách lao động thuộc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương; Hoàng Thanh là cựu Trưởng Phòng Quản lý lao động thuộc Ban Quản lý các KCN Bình Dương.

Về phía các bị cáo là doanh nhân, cán bộ DN, có Trần Mai Hồng (Giám đốc Văn phòng đại diện Cty TNHH Kiểm toán tư vấn Rồng Việt), Bùi Văn Bảo (Giám đốc Cty CP Tư vấn thuế Ánh Dương), Phạm Trường Tú Chinh (Giám đốc Cty TNHH Thương mại dịch vụ Bảo Ngọc Visa), Nguyễn Khánh Vân (Giám đốc Cty TNHH Dịch vụ và Du lịch Quốc tế Á Châu), Bùi Văn Thiên (nhân viên Cty Á Châu TP HCM).

5 bị cáo khác là lao động tự do gồm: Nguyễn Đức Thành, Vũ Hoài Thanh, Nguyễn Xuân Lâm, Sẳm Nhịt Sau và Quảng Thành Thao.

Trước đó, vào tháng 7/2022, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam với Lê Minh Quốc Cường (cựu Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương) để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Đối tượng Cường bị bắt trong quá trình Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an mở rộng vụ án “tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại Sở LĐ-TB&XH Bình Dương cùng một số tỉnh, thành khác.

Ngoài Cường, CQĐT cũng khởi tố, bắt tạm giam với các bị cáo nêu trên để điều tra.

Hồ sơ vụ án sau đó được chuyển đến VKSND Tối cao để truy tố. VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố và phân công VKSND tỉnh Bình Dương thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách của Nhà nước về sử dụng lao động người nước ngoài, từ 2017 – 3/2022, các bị cáo đã làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức để lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại các DN trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và một số địa phương khác.

Để được giải quyết hồ sơ, các bị cáo sau đó đưa hối lộ cho một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương, Ban Quản lý các KCN Bình Dương, Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Phước.

Tiếp đó, các bị cáo sử dụng giấy phép lao động để lập hồ sơ đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cấp thẻ tạm trú, thị thực cho người nước ngoài để lao động, ở lại Việt Nam trái phép.

CQĐT xác định, một số lãnh đạo, cán bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, Ban Quản lý các KCN Bình Dương, Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Phước đã nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trái quy định pháp luật.

Lê Minh Quốc Cường bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”. Cường đã ký 518 giấy phép lao động cho người nước ngoài trái quy định.

Thuộc cấp của Quốc Cường là Nguyễn Kiên Cường – chuyên viên phòng chính sách lao động, đã nhận hối lộ hơn 8,3 tỉ đồng để thẩm định hồ sơ, đề xuất lãnh đạo cấp phép cho hàng ngàn người nước ngoài trong giai đoạn từ năm 2017 – 2022.

Tại Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương, có tới 3 cựu phó ban bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” gồm: Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Thành Nhân, Đặng Quang Việt. Ba đối tượng này đã ký các giấy phép lao động có sai phạm, trong khi phủ nhận nhận tiền “lót tay” từ cấp dưới.

Hoàng Thanh, nguyên Trưởng Phòng quản lý lao động thuộc Ban Quản lý các KCN Bình Dương, bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 1,5 tỉ đồng để xét duyệt hồ sơ, đề xuất lãnh đạo ký 467 hồ sơ cấp phép lao động.

Tại Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Phước, Đinh Thái Tuấn, cựu Phó phòng quản lý đầu tư, bị cáo buộc đã nhận 751 triệu đồng để thẩm định 281 hồ sơ cấp phép lao động trong thời gian từ tháng 10/2019 – 3/2022.

Cáo trạng xác định trong vụ án này số lượng người nước ngoài được cấp phép lên tới hơn 2.800 người. Số tài liệu bị làm giả trong các hồ sơ cấp phép lao động lên tới hàng ngàn.

Ngoài ra, Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra giai đoạn 2 của vụ án, mở rộng điều tra việc cấp phép lao động tại một số địa phương khác như Đồng Nai, Long An…

Tin liên quan