Hợp tác với các cơ quan thương mại Hoa Kỳ để thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại vào Long An

Cập nhật: 17/11/2023 10:34

Sáng 17/11, theo thông tin từ UBND tỉnh Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm tháp tùng cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ. Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực với sự tham dự của hơn 2.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và châu Á – Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC

Chuyến công tác tại Hoa Kỳ lần này thể hiện quyết tâm của tỉnh Long An trong việc tìm kiếm hướng đi mới, tiếp cận thị trường lớn với các tập đoàn toàn cầu nhằm xúc tiến thu hút các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ về công nghệ cao, thương mại nhằm đa dạng hoá các đối tác đầu tư, góp phần quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội địa phương dựa trên Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 do Công ty Mc Kinsey tư vấn lập quy hoạch.

picture2.png
Đoàn công tác tỉnh Long An tham dự tọa đàm

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ – Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2023 kết hợp với các hoạt động song phương.

Trong đó, vào ngày 15/11/2023 theo giờ địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm tháp tùng cùng Đoàn tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC tại thành phố San Francisco.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Đoàn công tác tỉnh Long An đã đến thăm, làm việc với Phòng thương mại San Francisco.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm và Giám đốc điều hành Phòng thương mại San Francisco Rodney Fong đã thông tin với đoàn về cơ cấu tổ chức, sự tham gia trong các hoạt động hoạt động đối ngoại đa phương và song phương, nhất là công tác hỗ trợ các địa phương xúc tiến và kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng của nước ngoài vào Việt Nam cũng như các nhà đầu tư của Việt Nam vào thị trường San Francisco, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu.

picture3.png
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Lâm bày tỏ lòng cảm kích trước sự chào đón nhiệt tình và trọng thị mà Phòng Thương mại San Francisco dành cho Đoàn công tác. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế – xã hội, môi trường đầu tư và định hướng thu hút đầu tư nước ngoài vào địa bàn tỉnh; nhấn mạnh với lợi thế duy trì kim ngạch xuất nhập khẩu, các mối quan hệ đầu tư bền vững sẵn có đã giúp cho hoạt động hợp tác thương mại song phương giữa tỉnh và Hoa Kỳ thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả hết sức tích cực.

Theo đó, kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh năm 2022 là 12,2 tỷ USD, riêng thị trường Hoa Kỳ là 534,9 triệu USD (trong đó, xuất khẩu là 468,4 triệu USD; nhập khẩu là 72,8 triệu USD). Các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu là: sản phẩm công nghiệp, may mặc, thủ công mỹ nghệ, nông sản, thực phẩm.

picture4.png
Ông Nguyễn Minh Lâm Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với ông Toks Omishakin, Bộ trưởng GTVT bang California tại buổi làm việc

Ông mong muốn các tổ chức thương mại Hoa Kỳ sẽ là cơ quan kết nối tích cực để hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng, thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng trên các lĩnh vực thế mạnh và chủ lực của hai bên.

Kết quả sau buổi làm việc, lãnh đạo các cơ quan thương mại, tổ chức xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao về tiềm năng phát triển của tỉnh và cam kết sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, truyền tải thông tin mời gọi hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam để có những ký kết hợp tác chiến lược với doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm mở rộng thị trường và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Sự hỗ trợ qua lại lẫn nhau dựa trên cơ sở nền tảng của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Hoa Kỳ nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, đảm bảo hài hòa lợi ích kinh tế.

Một tín hiệu tích cực trong chuyến công tác lần này, lãnh đạo tỉnh Long An đã chứng kiến doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh là Công ty cổ phần Đồng Tâm ký kết thoả thuận ghi nhớ hợp tác với Cảng Long Beach về chính thức hoá mối quan hệ kết nghĩa, mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng và kết nối thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hoá trung chuyển.

picture5.png
Công ty cổ phần Đồng Tâm ký kết thoả thuận hợp tác với Cảng Long Beach

Được biết, Cảng Long Beach là một trong những cảng biển hàng đầu thế giới, nằm ở phía Nam California, với 6 nhà ga container và giá trị hàng hóa đạt trên 200 tỷ USD mỗi năm, là cảng biển xuất khẩu số một tại Hoa Kỳ và là cảng vận chuyển container bận rộn thứ 21 trên thế giới; hiện đang tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện năng lực vận tải nhằm nâng cao năng lực tiếp nhận lượng hàng container xuất, nhập khẩu thông qua tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương, giữ vững vị thế là một trong những cảng biển lớn nhất thế giới.

Theo chương trình làm việc trong ngày tiếp theo, Đoàn công tác tỉnh Long An sẽ có các buổi chào xã giao, thăm và làm việc để kết nối hợp tác mối quan hệ hữu nghị địa phương với thành phố Oakland và thành phố Sacramento.

theo Thái Đoàn – Thái Hòa  – Báo Công lý

https://congly.vn/hop-tac-voi-cac-co-quan-thuong-mai-hoa-ky-de-thuc-day-hoat-dong-xuc-tien-dau-tu-thuong-mai-vao-long-an-405760.html

Tin liên quan