Huyện Di Linh (Lâm Đồng): Một số trường hợp tự ý mở đường, làm biến dạng đất lâm nghiệp

Cập nhật: 24/05/2022 09:45

Ngày 23/5, UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) đã có báo cáo về kết quả kiểm tra tình hình vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã Hòa Trung và xã Liên Đầm.

Tình trạng tự ý mở đường, sử dụng đất sai mục đích ở Di Linh bị đánh giá còn phức tạp.

Cụ thể, qua kiểm tra, UBND huyện Di Linh xác định, tại vị trí thửa 90 xã Hòa Trung có mở đường giao thông trên một phần đất nông nghiệp và một phần đất ở nông thôn; với chiều rộng đường khoảng 4m, chiều dài dọc theo thửa đất khoảng 180m tiếp nối vào đường giao thông hiện hữu, nền đường nhựa nóng dày khoảng 5cm.

Tại vị trí thửa 88 xã Hòa Trung có mở đường giao thông trên một phần đất nông nghiệp với chiều rộng đường khoảng 4m, chiều ngang dọc thửa đất khoảng 50m, nền đường nhựa nóng dày khoảng 5cm. Các vị trí đường mới mở đã nối thông liền mạch, dọc trên tuyến đường đã trồng cảnh quan với cây thông và các loại hoa, không có mương thoát nước, hiện đã hoàn thiện.

Lực lượng chức năng xác định việc mở đường nhựa nóng trên đất nông nghiệp và đất ở nông thôn do ông Đặng Thái Hà (SN 1991, ngụ xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc) là chủ sử dụng đất đã “tranh thủ” ngày nghỉ (Thứ Bảy, Chủ nhật) để thực hiện.

Tuyến đường mới mở này không có trong quy hoạch sử dụng đất đai qua các thời kỳ, không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do đó xác định ông Đặng Thái Hà có vi phạm sử dụng đất không đúng mục đích; quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

UBND huyện đã hướng dẫn để UBND xã tiến hành các bước xử lý vi phạm hành chính và báo cáo UBND huyện theo đúng trình tự quy định. Ngày 19/5/2022, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Di Linh cũng đã tiến hành đo đạc xác định diện tích vi phạm, làm cơ sở xử lý vi phạm đúng quy định của pháp luật.

Tại xã Liên Đầm, UBND huyện tiến hành xác minh thực tế, ghi nhận một số điểm vi phạm. Cụ thể, tại vị trí đất ông Nguyễn Thanh Phong – giáp chùa Phổ Độ, ông Phong có hành vi hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình đất với tổng diện tích vi phạm 2.962,8m2 tại một phần thửa đất số 806, 807, 808 809, 810 tờ bản đồ 22.

Trước đó UBND huyện Di Linh đã xử phạt vi phạm hành chính với hành vi của ông Phong theo Quyết định 4192/QĐ-XPVPHC ngày 20/12/2021. Ông Phong đã đóng tiền phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Đặc biệt, tại các vị trí giáp ranh khu vực trên, khi vi phạm hủy hoại đất chưa được khắc phục, ông Phong tiếp tục tự ý mở đường bê tông trên đất nông nghiệp, phần đường bê tông tự mở tiếp giáp chùa Phổ Độ nối với phần đường bê tông tự mở giữa lô đất, đối chiếu quy hoạch sử dụng đất đai qua các thời kỳ thuộc quy hoạch đất ở và cây lâu năm.

Được biết, UBND xã Liên Đầm đã xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định số 220/QĐ-XPVPHC ngày 25/3/2022 với ông Phong về hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với tổng diện tích 194m2. Ông Phong đã đóng tiền phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, UBND huyện còn xác định thêm một số trường hợp vi phạm khác liên quan đến đất đai tại xã Liên Đầm như: Trường hợp bà Hoàng Thị Phúc (thôn Liên Châu) có hành vi hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình đất với tổng diện tích vi phạm 764m2 tại một phần thửa đất số 65 tờ bản đồ 22; ông Lý Công Đức – giáp chùa Phổ Độ, giáp QL20, tự ý san mặt bằng trong hành lang an toàn đường bộ, phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để quản lý bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ với diện tích vi phạm là 75m2;…

Trước các vi phạm nêu trên, UBND huyện Di Linh yêu cầu các địa phương liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát, xác minh lập hồ sơ xử lý và có biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

UBND huyện Di Linh yêu cầu UBND các xã trên địa bàn tập trung quản lý nhà nước về đất đai và các lĩnh vực khác theo thẩm quyền bằng việc tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm trên tất cả mọi lĩnh vực theo đúng quy định của pháp luật.

theo Hòa Tùng – Báo Pháp luật VN

Tin liên quan