Hy vọng Việt Nam sẽ đóng góp vai trò quan trọng hơn trong chuỗi sản xuất bán dẫn toàn cầu của Hoa Kỳ

Cập nhật: 13/01/2023 09:50

Sáng 12/1, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tiếp ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA).

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông John Neuffer, CEO Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị SIA có tiếng nói với các tập đoàn, doanh nghiệp thành viên tăng cường đầu tư và mở rộng đầu tư vào Việt Nam, qua đó, góp phần phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng công nghiệp, lấy phát triển công nghệ cao, công nghệ hiện đại, công nghệ số làm nền tảng cho sự tăng trưởng.

Phó Thủ tướng đề nghị SIA giới thiệu các doanh nghiệp trong Hiệp hội nghiên cứu mở Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), Trung tâm khoa học và công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn tại Việt Nam và đặt văn phòng đại diện tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC); giới thiệu chuyên gia, các tổ chức đào tạo để xây dựng các khóa học kết hợp thực hành tại chỗ, trao các suất học bổng tại Mỹ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam; có chương trình, lộ trình hỗ trợ chuyển giao công nghệ, giúp Việt Nam có doanh nghiệp có đủ khả năng thiết kế, sản xuất bán dẫn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị SIA tư vấn các chính sách phát triển công nghiệp bán dẫn cho Chính phủ Việt Nam; giúp kết nối với các doanh nghiệp sản xuất chất bán dẫn lớn để Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào lĩnh vực sản xuất quan trọng này.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi sản xuất của Hoa Kỳ, ông John Neuffer nêu rõ, “miếng bánh” bán dẫn toàn cầu đang ngày càng lớn có thể mang lại lợi ích thiết thực cho tất cả các bên và hy vọng Việt Nam với những nguồn lực rất tích cực sẽ đóng góp vai trò ngày càng quan trọng hơn trong chuỗi sản xuất bán dẫn toàn cầu của Hoa Kỳ trong thời gian tới; ông hy vọng sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam để giúp Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội quan trọng này.

theo Báo nhân dân điện tử

https://nhandan.vn/hy-vong-viet-nam-se-dong-gop-vai-tro-quan-trong-hon-trong-chuoi-san-xuat-ban-dan-toan-cau-cua-hoa-ky-post734660.html

Tin liên quan