Khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng, đóng góp giải quyết các vấn đề quốc tế

Cập nhật: 19/05/2023 09:59

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng và làm việc tại Nhật Bản. Đây là lần thứ ba Việt Nam được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và là lần thứ hai Việt Nam tham dự với tư cách khách mời độc lập, không phải đại diện tổ chức hay nhóm nước trong khu vực.

Là hội nghị đa phương quan trọng của thế giới, Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2023 diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế, an ninh quốc tế tiếp tục biến động phức tạp, khó lường và tác động đa chiều đến môi trường an ninh và phát triển của các nước. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt. Kinh tế thế giới phục hồi chậm và đối mặt nhiều rủi ro, nhất là nguy cơ lạm phát cao, hệ thống tài chính bất ổn. Thách thức an ninh phi truyền thống như thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu… tiếp tục phức tạp.

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua phát triển mạnh mẽ, toàn diện, với mức độ tin cậy chính trị cao. Các nhà lãnh đạo hai nước duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua phát triển mạnh mẽ, toàn diện, với mức độ tin cậy chính trị cao.

Hợp tác hai nước được triển khai tích cực, nhất là trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư, viện trợ phát triển chính thức (ODA), y tế, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, chuyển đổi số, giáo dục và đào tạo, ứng phó biến đổi khí hậu… Hai bên phối hợp chặt chẽ và hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và trong các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Diễn ra tại thành phố Hiroshima từ ngày 19 đến 21/5, Hội nghị thượng đỉnh G7 và Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2023 do Nhật Bản chủ trì, trong vai trò Chủ tịch G7, đồng thời là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2023-2024.

Với chủ đề chính về hợp tác xử lý đa khủng hoảng, nỗ lực chung vì hành tinh bền vững và hướng tới thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng, các cuộc thảo luận tại Hiroshima tập trung vào vấn đề lương thực, y tế, phát triển, bình đẳng giới, ứng phó biến đổi khí hậu, môi trường và năng lượng. Đây đều là những vấn đề cấp thiết mang tính toàn cầu.

Việt Nam là một trong số ít và là nước duy nhất tại khu vực Đông Nam Á được mời tham dự Hội nghị, khi không giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của diễn đàn hay cơ chế hợp tác trong khu vực và trên thế giới. Indonesia là khách mời với tư cách Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2023.

Đây cũng là lần thứ hai Nhật Bản mời Việt Nam tham dự một kỳ hội nghị cấp cao mở rộng của G7. Điều này thể hiện Nhật Bản và các nước G7 coi trọng và đánh giá cao vị thế, vai trò đối tác, cũng như sự đóng góp tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả của Việt Nam trong việc giải quyết những vấn đề trọng tâm của khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa; tăng cường hợp tác đa phương, đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu và thiết thực.

Đây cũng là lần thứ hai Nhật Bản mời Việt Nam tham dự một kỳ hội nghị cấp cao mở rộng của G7. Điều này thể hiện Nhật Bản và các nước G7 coi trọng và đánh giá cao vị thế, vai trò đối tác, cũng như sự đóng góp tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả của Việt Nam trong việc giải quyết những vấn đề trọng tâm của khu vực và quốc tế.

Đây là dịp quan trọng để Việt Nam đề xuất sáng kiến, đóng góp vào các chủ đề thảo luận tại Hội nghị, nhất là nội dung liên quan trực tiếp đến lợi ích, an ninh và sự phát triển của Việt Nam, như phát triển bền vững, hợp tác y tế, ứng phó biến đổi khí hậu, môi trường và năng lượng, qua đó bảo đảm và thúc đẩy lợi ích chính đáng của quốc gia.

Đây cũng là cơ hội thúc đẩy hợp tác và sự ủng hộ của các thành viên G7 và đối tác quốc tế trong những vấn đề khu vực và toàn cầu gắn liền với lợi ích của Việt Nam, thu hút nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Năm 2023, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chuyến làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhật Bản tiếp tục khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, cũng như tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước, nhất là trong những lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh.

Chúc chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản thành công tốt đẹp, góp phần phát huy vai trò đối tác quan trọng của Việt Nam, tham gia tích cực, chủ động và đóng góp thiết thực, có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Tin liên quan