Kỷ luật 2 cán bộ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh

Cập nhật: 07/03/2023 08:57

Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã kỷ luật hai cán bộ liên quan đến những sai phạm trong việc mua sắm thiết bị dạy và học giai đoạn 2017-2019.
Ngày 6/3, Sở GD&ĐT đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Quang Cảnh, Trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên và chuyên nghiệp (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở GD-ĐT giai đoạn 2017-2020) và kỷ luật khiển trách đối với ông Phan Thanh Hải, Phó trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính (nguyên là Chuyên viên phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở GD-ĐT giai đoạn 2017-2020), vì liên quan đến những sai phạm mua sắm thiết bị dạy và học.

Trụ sở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh

Những cá nhân thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý cũng đã viết bản tự kiểm điểm, đang được tỉnh xem xét và chưa có hình thức kỷ luật. Sở vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ những sai phạm theo Kết luận số 320 của Thanh tra tỉnh.

Như Báo Công lý đã đưa tin, trước đó, vào tháng 9/2022, tỉnh Hà Tĩnh ban hành Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều bất thường trong công tác đấu thầu, mua sắm thiết bị giáo dục trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2017-2019.

Trong giai đoạn 2017-2019, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thực hiện 17 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học, tổng giá trị hợp đồng là hơn 250 tỷ đồng. Trong đó, mua sắm tập trung 15 gói thầu, tổng giá trị hợp đồng hơn 240 tỷ đồng, Sở GD&ĐT tự mua sắm 2 gói thầu. Trong quá trình thực hiện việc đấu thầu cung cấp thiết bị giáo dục, các đơn vị trúng thầu đã có sự tráo đổi phụ lục trong phần hồ sơ; hợp thức hóa giá trúng thầu, giá hợp đồng.

Công tác thẩm định giá tài sản còn thiếu sót, gói thầu có giá cao bất thường so với giá nhập khẩu và giá bán của nhà phân phối, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. So sánh giá nhập khẩu và giá bán lại cho Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thì số tiền chênh lệch tại một số gói mua sắm thiết bị giáo dục lên đến hàng tỷ đồng.

Tại Kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở GD&ĐT và các cơ quan, tổ chức có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, có hình thức xử lý phù hợp với các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm. Yêu cầu các đơn vị có dấu hiệu sai phạm thu hồi lại tiền nộp ngân sách Nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng giao cho Đoàn thanh tra phối hợp với Thanh tra tỉnh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, chuyển hồ sơ các gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, tài liệu vi phạm quy định về đấu thầu, vi phạm quy định thẩm định giá sang Công an tỉnh để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan đến những sai phạm này, Công an Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can gồm: Nguyễn Thị Thanh Tâm (Giám đốc kinh doanh công ty Hồng Hà); Nguyễn Xuân Thiện (nhân viên kinh doanh công ty P&T) và Nguyễn Xuân Hiếu (Kỹ sư tư vấn thiết kế một công ty tại Hà Tĩnh) về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

theo Bá Mạnh – Báo Công lý

https://congly.vn/xa-hoi/doi-song/ky-luat-2-can-bo-so-gd-dt-tinh-ha-tinh-505988.html

Tin liên quan