Lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng, Tổng giám đốc “rởm” lãnh án 16 năm tù

Cập nhật: 19/03/2024 15:49

Tự nhận mình là Tổng giám đốc một công ty tư vấn có nhiều “mối quan hệ”, Trần Thị Thu Hạnh đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1,580 tỷ đồng.

Bị cáo Trần Thị Thu Hạnh tại toà. Ảnh: ANH ĐÀO

Bị cáo Trần Thị Thu Hạnh tại toà. Ảnh: ANH ĐÀO

Ngày 19/3, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Thu Hạnh (sinh năm 1995, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng của viện kiểm sát, năm 2019, thông qua giới thiệu, Hạnh quen biết với Nguyễn Tấn Q. (sinh năm 1979 trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).

Trong quá trình quen biết, Hạnh “nổ” mình là Tổng giám đốc một công ty tư vấn và có nhiều mối quan hệ quen biết với cán bộ lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, có khả năng làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Do cần tiền trả nợ nên dù không có khả năng nhưng Hạnh vẫn nhận lời làm GCNQSDĐ đối với các thửa đất mà anh Q. đã mua trước đó nhưng chưa làm được giấy tờ để chiếm đoạt tiền.

Qua nhiều lần đưa thông tin gian dối, sử dụng giấy tờ giả mạo cơ quan chức năng, Hạnh đã chiếm đoạt của anh Q. số tiền 1,580 tỷ đồng.

Số tiền chiếm đoạt được Hạnh sử dụng để xây nhà, trả nợ và chi tiêu cá nhân hết.

Tại tòa, Hạnh khai nhận hành vi phạm tội của mình. Lý do dẫn đến con đường phạm tội của bị cáo là vì làm ăn thua lỗ, nợ nần dẫn đến làm liều.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên Trần Thị Thu Hạnh mức án 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Tổng hợp hình phạt bị cáo Trần Thị Thu Hạnh phải chấp hành là 16 năm tù.

Tin liên quan