Mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Cập nhật: 03/04/2024 08:40

Từ ngày 1-3/4, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Chương trình Lãnh đạo cao cấp (VELP) 2024 tại Đại học Harvard, Boston, Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự Chương trình Lãnh đạo Cao cấp Việt Nam (VELP) 2024 tại Trường đại học Harvard Kennedy, Hoa Kỳ. (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự Chương trình Lãnh đạo Cao cấp Việt Nam (VELP) 2024 tại Trường đại học Harvard Kennedy, Hoa Kỳ. (Ảnh: VGP)

Phát biểu khai mạc Chương trình, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, qua 8 lần tổ chức thành công, Chương trình VELP đã trở thành một trong những chương trình đối thoại, tư vấn chính sách uy tín, thông qua trao đổi và đối thoại để tăng cường sự hiểu biết, củng cố lòng tin, mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ triển khai các nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là giáo dục và đào tạo.

Việt Nam mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ triển khai các nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là giáo dục và đào tạo.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn xác định ngoại lực có vai trò quan trọng, đột phá, trong đó gồm tư vấn về chính sách, kinh nghiệm quản trị và đào tạo nguồn nhân lực. Với tinh thần chân thành, tin cậy, sẻ chia, cùng hợp tác, cùng phát triển, trong bối cảnh thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc, Phó Thủ tướng tin tưởng Chương trình VELP 2024 sẽ giúp gợi mở nhiều vấn đề mang tính chiến lược, định hình tầm nhìn cùng những khuyến nghị cụ thể, thực chất cho Việt Nam.

Chương trình VELP 2024 tập trung vào 3 nội dung thảo luận chính về triển vọng và những diễn biến đáng chú ý của kinh tế thế giới, kinh tế châu Á; đánh giá các xu thế chuyển đổi lớn và tác động đến kinh tế Việt Nam; thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới ở Việt Nam, nhất là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, các công nghệ mới nổi; các giải pháp vượt qua “bẫy” thu nhập trung bình và chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Tại các phiên thảo luận, các giáo sư đều bày tỏ ấn tượng trước sự thành công của nền kinh tế Việt Nam; cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế có sự chuyển đổi thành công nhất thế giới trong 2 thập kỷ qua. Đánh giá cao tiềm năng, cơ hội của Việt Nam trong tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu thuộc các ngành công nghệ mới nổi, các chuyên gia đã đưa ra nhiều khuyến nghị cụ thể và thiết thực cho Việt Nam để nắm bắt thời cơ từ các xu hướng mới, nhất là tranh thủ thu hút các nguồn đầu tư mới đang dịch chuyển, xây dựng hệ sinh thái phát triển các công nghệ mới nổi, phát huy lợi thế về nguồn nhân lực trong phát triển AI, chú trọng đầu tư hạ tầng số và năng lượng tái tạo…

Nhân dịp tham dự Chương trình VELP năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Giáo sư Douglas Elmendorf-Hiệu trưởng Trường Harvard Kennedy, Giáo sư David Golan-Hiệu trưởng Trường đại học Y Harvard và các giáo sư của Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hợp tác giáo dục, đào tạo là một trong những hướng triển khai quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Giáo sư Douglas Elmendorf khẳng định tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, tập trung vào chia sẻ các nghiên cứu, đánh giá về tình hình quốc tế, khu vực, kinh tế Việt Nam; nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác và liên kết đào tạo giữa Đại học Harvard và các bộ, ngành, các trường đại học của Việt Nam; khẳng định trường Harvard sẽ tiếp tục thúc đẩy để Đại học Fulbright trở thành một cơ sở cung cấp nguồn nhân lực cao cho sự phát triển của Việt Nam. Giáo sư David Golan đánh giá cao các chương trình hợp tác với 10 trường đại học y, dược của Việt Nam, khẳng định sẽ dành các nguồn lực để tiếp tục thúc đẩy triển khai Biên bản hợp tác giữa Đại học Y Harvard và Bộ Y tế Việt Nam.

theo Báo nhân dân điện tử

https://nhandan.vn/mo-ra-nhung-co-hoi-hop-tac-thiet-thuc-giua-viet-nam-va-hoa-ky-post802859.html

Tin liên quan