Năm 2024, sẽ giải ngân 656 nghìn tỉ vốn đầu tư công

Cập nhật: 02/02/2024 09:42

Liên quan đầu tư công năm 2024, trả lời báo chí về giải pháp đột phá để đẩy việc giải ngân nhanh hơn, hoàn thành kế hoạch và mục tiêu đề ra, tránh tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đỗ Thành Trung cho biết, ngay trước 31/12/2023, Chính phủ đã giao 100% số vốn sau khi Quốc hội quyết định.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đỗ Thành Trung.

Năm nay với số vốn 657 nghìn tỷ đồng, đến giờ phút này Thủ tướng Chính phủ đã giao các Bộ cùng các cơ quan Trung ương và địa phương tổng số vốn khoảng 97% (622 nghìn tỷ đồng). Số vốn giao ngay từ đầu năm cao như vậy đã phản ánh ngay trong kết quả giải ngân tháng 1/2024.

Trong tháng 1/2024, số giải ngân theo số liệu của Bộ Tài chính đạt 2,58%, cao hơn so với cùng kỳ cả số tương đối và số tuyệt đối. Cùng kỳ chúng ta chỉ đạt 1,8%, số giải ngân 12.800 tỷ. Riêng tháng 1/2024 đã đạt khoảng 16.900 tỷ.

Kết quả này đạt được là nhờ quá trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sát sao, xác định rõ vấn đề vướng mắc, khó khăn trong từng ngành, từng lĩnh vực, trong từng khâu của dự án đầu tư công.

“Đầu tư công không phải liên quan đến một luật mà là một chuỗi các quá trình hoạt động liên quan đến rất nhiều quy định pháp luật, từ đất đai đến môi trường, xây dựng, quản lý rừng, ngân sách… Những điểm nút này, vướng mắc, khó khăn chính là vấn đề Chính phủ tập trung giải quyết và đem lại kết quả ngay từ đầu năm rất đáng khích lệ”, ông Trung nói.

Lấy ví dụ trong năm 2023, đối với các công trình dự án lớn về giao thông đường bộ, theo ông Trung, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết 106 về cơ chế chính sách và các chính sách đặc thù đối với việc thực hiện các dự án giao thông đường bộ liên quan đến các quy định pháp luật khác nhau. Chính phủ đã ban hành ngay Nghị quyết 16 để cụ thể hóa triển khai. Đây là những giải pháp cụ thể nhất cũng như là những hoạt động Chính phủ giao cho các cơ quan Trung ương, địa phương cùng các tổ công tác triển khai.

“Có thể nói, có những giải pháp chúng ta đã làm ngay từ đầu nhiệm kỳ và trong những năm 2021 – 2023 đến nay, và có những giải pháp đột phá để giải quyết các vướng mắc, đặc biệt là thể chế. Bên cạnh đó, giải quyết các vướng mắc, khó khăn trên thực tế như vấn đề nguồn đất, vật liệu thay thế…”, ông Trung cho biết.

Với những giải pháp này, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT kỳ vọng sẽ giải quyết được khó khăn trong các dự án. “Năm 2024, về cơ bản các dự án đầu tư công, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia, dự án lớn có tính lan tỏa, liên kết vùng đã cơ bản được khắc phục. Đây là tiền đề để chúng ta có thể đẩy nhanh và hoàn toàn hy vọng, có niềm tin, cơ sở trong năm 2024 chúng ta có thể giải ngân được tốt vốn đầu tư công”, ông Trung nói.

theo Duy Tuấn – Báo Công lý

https://congly.vn/nam-2024-se-giai-ngan-656-nghin-ti-von-dau-tu-cong-416176.html

Tin liên quan