Người dân đề nghị TAND Cấp cao xem xét toàn diện vụ án Chủ tịch xã bán đất trái thẩm quyền

Cập nhật: 19/10/2021 07:18

Cho rằng nguyên Chủ tịch UBND xã Vân Hà bị Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” không thỏa đáng, người dân địa phương đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

Một trong các thửa đất được bán trái thẩm quyền tại thôn Yên Viên.

Bán đất trái thẩm quyền, thu tiền tỷ

Năm 2018, PLVN đã có bài viết phản ánh về việc UBND huyện Việt Yên vào cuộc xác minh đơn tố cáo của người dân với Chủ tịch UBND xã Vân Hà và nguyên Trưởng thôn Yên Viên giai đoạn 2013 – 2017 có hành vi giao, bán đất công trái thẩm quyền nên đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.

Quá trình điều tra, Công tỉnh Bắc Giang xác định, từ 2013 – 2017, Ban Quản lý (BQL) thôn Yên Viên, xã Vân Hà; trực tiếp là ông Nguyễn Đức Hồng (Trưởng thôn) cùng các Phó thôn Diêm Đức Chính, Đỗ Đăng Ngân, Nguyễn Văn Đoàn, Nguyễn Xuân Độ, Nguyễn Đức Quý và cán bộ địa chính xã là Nguyễn Văn Luyện đã bán trái thẩm quyền 2.258,82m2 đất, chia thành 16 lô cho 15 hộ gia đình và 2 cá nhân, thu gần 1,9 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, khi BQL thôn thực hiện việc giao đất xen cư, xen kẹt tại thôn để lấy kinh phí xây dựng một số công trình thì ông Hồng, ông Vinh đã gặp ông Nguyễn Trọng Hội (nguyên Chủ tịch UBND xã Vân Hà) báo cáo, xin ý kiến bằng miệng và được ông Hội đồng ý với chủ trương nghị quyết của chi bộ thôn Yên Viên về việc đi khảo sát đất xen cư, xen kẹt…

Ông Hội còn ký quyết định thành lập tiểu ban rà soát các thửa đất xen cư, xen kẹt trong thôn để quản lý, theo dõi. Quá trình thành lập tiểu ban, ông Hội đã phân công ông Nguyễn Văn Luyện, cán bộ địa chính xã tham gia phối hợp thực hiện việc rà soát, đo đạc các diện tích đất xen cư, xen kẹt tại thôn Yên Viên. Sau đó, ông Hội đã không kiểm tra, yêu cầu báo cáo kết quả nên không biết việc giao bán đất trái thẩm quyền…

Các ông Hồng, Vinh, Chính, Luyện, Ngân sau đó bị khởi tố, truy tố về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”, ông Hội bị khởi tố, truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

TAND tỉnh Bắc Giang sau đó đã đưa vụ án ra xét xử và quyết định tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Đức Hồng 4 năm tù, Nguyễn Khắc Vinh 3 năm 6 tháng tù, Diêm Đức Chính 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Luyện 3 năm tù, hưởng án treo, Đỗ Đăng Ngân 2 năm 6 tháng tù, hưởng án treo cùng về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Trọng Hội 2 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Liên quan đến vụ án, Luật sư Hoàng Văn Cường (Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang), người bào chữa cho bị cáo Hồng cho rằng, trong vụ án này bị cáo Hồng chỉ thực hiện theo nghị quyết của chi bộ đề ra và chỉ đạo của UBND xã do bị cáo Hội làm Chủ tịch lúc đó. Bị cáo Hội đã thành lập tổ công tác rà soát đất xen cư, xen kẹt, ký tên và đóng dấu của UBND xã vào bản hợp đồng giao đất thầu cho hộ ông Nguyễn Công Đoàn, bà Nguyễn Thị Lý. Do đó, việc không xử lý bị cáo Hội về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” là bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định, ngày 12/4/2021, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung, thu thập tài liệu là các bản “Hợp đồng giao thầu đất” từ 2013 đến 2017 có đóng dấu và chữ ký, đóng dấu của bị cáo Hội để điều tra, làm rõ có hay không hành vi đồng phạm của bị cáo trong tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Ngày 15/5/2021, VNKSND tỉnh Bắc Giang có Văn bản 1194/VKS-P3, trong đó có nội dung, với các tài liệu thu thập được chỉ có duy nhất hợp đồng giao thầu đất năm 2013 đối với hộ ông Nguyễn Công Đoàn, bà Nguyễn Thị Lý là có chữ ký của ông Hội, dưới mục UBND xã; trên hợp đồng giao thầu đất, bên giao chỉ có đại diện BQL thôn Yên Viên là Nguyễn Đức Hồng và bên nhận là ông Đoàn, bà Lý.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa, ông Hội khai không nắm được việc bán đất của thôn Yên Viên, chữ ký trong hợp đồng giao thầu đất của BQL thôn với hộ ông Đoàn, bà Lý không nhớ ký trong trường hợp nào, hợp đồng do ai soạn thảo, khi ký không đọc nội dung, chỉ ký xác nhận chữ ký của ông Nguyễn Đức Hồng.

Trong khi đó bà Lý khai không biết ai là người soạn thảo hợp đồng, nhận hợp đồng ở khu vực UBND xã nhưng không nhớ nhận từ ai, ông Hồng có mặt, ông Hội ký như thế nào cũng không nhớ.

Do vậy, không có căn cứ chứng minh ông Hội đồng phạm (cùng cố ý thực hiện hành vi phạm tội cùng ông Hồng) trong vụ án này. VKS quyết định giữ nguyên quyết định truy tố với ông Hội về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX đã căn cứ “Giới hạn của việc xét xử quy định tại khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự, không xem xét với hành vi của bị cáo Hội. Kiến nghị VKS và Công an tỉnh Bắc Giang điều tra, xem xét bị cáo Hội có hành vi “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” hay không, để xử lý theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Cho rằng việc ông Nguyễn Trọng Hội bị HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là không thỏa đáng, có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội, một số người dân thôn Yên Viên đã cùng ký đơn gửi TAND Cấp cao và VKSND Cấp cao tại Hà Nội xem xét, làm rõ các tình tiết, chứng cứ cũng như vai trò, trách nhiệm của ông Hội trong vụ án này một cách khách quan, toàn diện, tránh bỏ lọt tội phạm.

theo T.Thứ – Báo Pháp luật Việt Nam

Tin liên quan