Ông chủ Việt Á và cựu Bộ trưởng Bộ Y tế kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Cập nhật: 21/02/2024 16:24

– Sau khi bị cấp sơ thẩm tuyên án, ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và nhiều người khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, ngày 16/1 vừa qua (4 ngày sau khi bị tuyên án sơ thẩm), bị cáo Phan Quốc Việt đã có đơn kháng cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình. Trước đó, bị cáo Việt bị 29 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) cũng có đơn kháng cáo đề nghị được giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài 2 người trên, TAND TP Hà Nội cũng nhận được kháng cáo của nhiều bị cáo khác với nội dung xin được giảm nhẹ, được hưởng án treo, xem xét, đánh giá lại đúng bản chất của vụ án và tội danh với bị cáo…

Ngoài bị cáo kháng cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo. Trong đó, bà Hồ Thị Thanh Thủy (vợ bị cáo Phan Quốc Việt) có đơn kháng cáo đề nghị hủy bỏ việc kê biên, phong tỏa 2 Sổ/Thẻ tiết kiệm đứng tên 2 con của vợ chồng bà với tổng số tiền là 20 tỷ đồng tại Ngân hàng. Vợ bị cáo Trịnh Thanh Hùng cũng có đơn kháng cáo đề nghị hủy bỏ việc phong tỏa 8 Sổ/Thẻ tiết kiệm với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng, trả lại cho bà và bị cáo Hùng.

Cty Việt Á cũng có đơn kháng cáo với nội dung, đề nghị không tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán Test Xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án này; Yêu cầu các tổ chức đã mua Test Xét nghiệm của Cty Việt Á không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Cty Việt Á theo như Hợp đồng đã ký kết; Hủy bỏ các biện pháp phong tỏa/hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của Cty Việt Á và các Cty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án.

Trước đó, hiều 12/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 38 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cty Việt Á, các bộ, ngành, địa phương có liên quan.

Trong vụ án này, bị cáo duy nhất được HĐXX miễn trách nhiệm hình sự là bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương). Ông Danh bị truy tố, xét xử và đề nghị mức án 10 tháng 4 ngày, bằng thời hạn tạm giam về tội “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, tại tòa… HĐXX tuyên bố có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Quốc Việt 29 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bị tuyên 18 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cùng bị tuyên 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án thấp nhất từ miễn trách nhiệm hình sự đến cao nhất 14 năm tù về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”./.

Tin liên quan