Ông Tề Trí Dũng nhận thêm bản án 15 năm tù

Cập nhật: 16/09/2022 15:39

Bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc IPC) bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên 15 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Tề Trí Dũng-Ảnh: MT/PLO

Theo hồ sơ, Công ty TNHH Sepzone Linh Trung là công ty TNHH hai thành viên trở lên, liên doanh giữa Việt Nam và Trung Quốc. Vốn điều lệ của Sepzone Linh Trung là 17 triệu USD, trong đó đại diện phía Việt Nam là Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty IPC) góp 50%, tương đương 8,5 triệu USD.

Công ty TNHH Sepzone Linh Trung luôn có 6 thành viên trong hội đồng thành viên, gồm 3 thành viên là người nước ngoài (đại diện cho phía Trung Quốc) và 3 thành viên là người Việt Nam do Công ty IPC cử làm đại diện vốn.

Theo quy định, người đại diện vốn không chuyên trách phải nộp tiền thù lao, tiền thưởng nhận được về công ty cử đại diện để hình thành quỹ khen thưởng chung, sau đó mới được chi trả theo mức độ hoàn thành nhiệm vụ (không quá 50% mức lương thực tế được hưởng tại công ty).

Bản thân ông Tề Trí Dũng (Tổng giám đốc IPC) hiểu rõ quy định, trách nhiệm của mình với vai trò người đại diện vốn không chuyên trách của Công ty IPC, phải nộp tiền thù lao và tiền thưởng về Công ty IPC.

Để chiếm đoạt, không phải nộp tiền về Công ty IPC, Tề Trí Dũng đã đề nghị các thành viên Hội đồng thành viên Công ty Sepzone lập bảng “Phân phối lợi nhuận năm 2016 và 2017” không có tên ông Tề Trí Dũng nhận tiền, mà để tên ông Lê Hoàng Minh và ông Trần Thiện Trung nhận.

Việc nhận tiền dưới hình thức chi thưởng thêm trên để che giấu số tiền ông Tề Trí Dũng được thưởng và để các cá nhân đứng tên làm thủ tục ký nhận, giao lại cho ông Tề Trí Dũng chiếm hưởng với tổng số tiền 1,36 tỉ đồng (tương đương 60.000 USD).

Đồng thời với chức vụ, quyền hạn của tổng giám đốc Công ty IPC, người đại diện 50% vốn góp của Công ty IPC tại Công ty Sepzone Linh Trung, phó chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Sepzone Linh Trung, ông Tề Trí Dũng còn chiếm đoạt các khoản tiền thù lao họp hội đồng thành viên tổng cộng 227,9 triệu đồng.

Tổng cộng bị cáo Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để chiếm đoạt số tiền 1,58 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Tề Trí Dũng đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Trong quá trình điều tra, ông Lê Hoàng Minh, ông Trần Thiện Trung và gia đình ông Dũng đã nộp 1,59 tỉ để khắc phục hậu quả.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt ông Tề Trí Dũng 15 năm tù về tội tham ô tài sản. Trước đó, trong vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO cho Nguyễn Kim, ông Dũng đã bị TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt 19 năm tù về hai tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội tham ô tài sản.

Tổng hợp hình phạt của hai bản án, ông Tề Trí Dũng phải nhận hình phạt chung là 30 năm tù.

theo Ngọc An – Báo công lý

https://congly.vn/ong-te-tri-dung-nhan-them-ban-an-15-nam-tu-213611.html

Tin liên quan