Quốc hội sẽ chất vấn theo 4 nhóm lĩnh vực

Cập nhật: 31/10/2023 11:09

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ chất vấn tổng thể chung nhưng để tạo thuận lợi và tiện theo dõi, phiên chất vấn sẽ tiến hành theo nhóm các lĩnh vực gồm kinh tế tổng hợp; kinh tế ngành; văn hoá – xã hội và quốc phòng, an ninh, nội chính, tư pháp, kiểm toán nhà nước.

Quang cảnh buổi làm việc.

Chiều tối 30/10, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về công tác chuẩn bị tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, QH khóa XV. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự buổi làm việc.

Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, QH sẽ dành 2,5 ngày làm việc dành cho hoạt động chất vấn, từ ngày 06/11 đến hết sáng ngày 08/11.

Theo quy định của pháp luật, tại kỳ họp này (kỳ họp giữa nhiệm kỳ), việc chất vấn sẽ không tiến hành theo nhóm vấn đề như tại các kỳ họp thông thường mà sẽ chất vấn các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành liên quan đến việc thực hiện một số nghị quyết của QH khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ QH khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề và chất vấn.

Để chuẩn bị cho phiên chất vấn, Chính phủ, Toà án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước cũng đã có báo cáo về kết quả thực hiện các nội dung liên quan tại các Nghị quyết gửi đến đại biểu QH. Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH đã tiến hành thẩm tra các báo cáo này.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết, trước đây, việc chất vấn lại các nội dung đã chất vấn đã được tiến hành tại Kỳ họp thứ 10 QH khóa XIII, Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp thứ 10 QH khóa XIV.

Nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, QH khóa XV sẽ liên quan đến 10 nghị quyết về giám sát chuyên đề và chất vấn, trả lời chất vấn của QH trong nhiệm kỳ khoá XIV và từ đầu nhiệm kỳ khoá XV đến hết Kỳ họp thứ 4, QH khoá XV.

Với nội dung, phạm vi chất vấn tại kỳ họp lần này rộng, không theo nhóm vấn đề, thảo luận tại buổi làm việc, các ý kiến đánh giá cao Ủy ban Thường vụ QH thời gian qua đã có nhiều đổi mới, chỉ đạo các cơ quan có sự chuẩn bị từ sớm cho việc tổ chức phiên chất vấn, nghiên cứu cách thức tổ chức phiên chất vấn bảo đảm hợp lý, linh động trong bố trí thời gian.

Các đại biểu cũng nhất trí với gợi mở của Chủ tịch QH về cách thức tổ chức phiên chất vấn để vừa tạo thuận lợi cho người hỏi và người trả lời, tạo sự chủ động, đồng thời đi sâu và có sự liền mạch trong các vấn đề, lĩnh vực.

Theo đó, dù nội dung chất vấn không theo nhóm vấn đề nổi lên nhưng có sự phân chia một cách khoa học các lĩnh vực gồm nhóm lĩnh vực kinh tế tổng hợp; nhóm lĩnh vực kinh tế ngành, nhóm lĩnh vực văn hóa, xã hội và nhóm lĩnh vực an ninh, quốc phòng, tư pháp, kiểm toán.

Các ý kiến cũng đề nghị tiếp tục rà soát để có gợi ý những vấn đề đáng chú ý trong việc thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề và nghị quyết chất vấn để đúng với tính chất của lần chất vấn này là chất vấn giữa nhiệm kỳ theo quy định của luật định.

Các Bộ trưởng, trưởng ngành cũng đã khẳng định sẽ sẵn sàng trả lời thẳng thắn, trách nhiệm các câu hỏi của đại biểu QH.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Ủy ban Thường vụ QH tổ chức cuộc làm việc rà soát các công việc chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, QH khoá XV.

Thủ tướng nhấn mạnh đây là việc làm cần thiết để qua đó trao đổi và có được cách thức tổ chức hiệu quả, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chất vấn và rộng hơn là hoạt động giám sát tối cao của QH.

Cho biết, tại mỗi kỳ họp QH, các phiên chất vấn đều diễn ra sôi động, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của cử tri và Nhân dân cả nước; với tinh thần xây dựng, tiếp tục phát huy những điểm tích cực trong tổ chức chất vấn thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu của chất vấn để khẳng định những nội dung đã làm được, chỉ ra những điểm chưa làm được, bài học kinh nghiệm và làm sao để làm tốt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, như quan điểm của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhiều lần nhấn mạnh là qua chất vấn phải cùng nhau tìm ra được giải pháp tốt nhất, phù hợp với tình hình thực tế, bám sát sự lãnh đạo, chủ trương, đường lối của Đảng, để cùng nhau đưa đất nước phát triển.

Kết luận nội dung làm việc, Chủ tịch QH cho biết, tại Kỳ họp thứ 6, QH sẽ chất vấn tổng thể chung nhưng để tạo thuận lợi và tiện theo dõi, phiên chất vấn sẽ tiến hành theo nhóm các lĩnh vực gồm nhóm lĩnh vực kinh tế tổng hợp (kế hoạch và đầu tư, tài chính, ngân hàng nhà nước…); nhóm lĩnh vực kinh tế ngành (công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên và môi trường, giao thông vận tải, xây dựng…); nhóm lĩnh vực văn hoá – xã hội và nhóm lĩnh vực quốc phòng, an ninh, nội chính, tư pháp, kiểm toán nhà nước. Thời gian dành cho mỗi nhóm lĩnh vực chất vấn sẽ được điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến thực tế.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch QH đề nghị Tổng Thư ký QH hoàn thiện kế hoạch, chương trình phiên chất vấn. Lưu ý rằng chất vấn lần này là hậu giám sát, giám sát lại những vấn đề đã giám sát, đã chất vấn, Chủ tịch QH đề nghị Tổng Thư ký QH phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban tiếp tục rà soát, tổng hợp kỹ lưỡng các nội dung đánh giá, các vấn đề trọng tâm nổi lên qua việc thực hiện các Nghị quyết của QH về chất vấn và giám sát chuyên đề để báo cáo QH.

Dự kiến, trong phiên chất vấn, Chủ tịch QH sẽ có phát biểu khai mạc phiên chất vấn. Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước sẽ có báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của QH khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4.

Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường sẽ trình bày Báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra về việc thực hiện một số nghị quyết của QH khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4.

Tin liên quan