Quyết tâm cao, nỗ lực lớn hơn để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Quốc hội

Cập nhật: 29/03/2024 09:36

  Chiều 28/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu các đại biểu Quốc hội quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Quốc hội trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Quochoi.vn)

Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ dự Hội nghị.

Xứng đáng với niềm tin của Nhân dân

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Trần Thanh Mẫn cho biết, năm 2023, với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, QH đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn. Trong năm qua, lần đầu tiên trong lịch sử 78 năm hoạt động, QH Việt Nam đã tổ chức số lượng kỳ họp nhiều nhất trong một năm với 5 kỳ họp, trong đó có 3 kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định kịp thời 84 vấn đề lớn, quan trọng, đáp ứng nhu cầu cấp bách của thực tiễn, góp phần quan trọng ổn định, phát triển đất nước, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ năm 2024 và các năm tiếp theo. QH đã kịp thời ban hành nhiều quyết sách quan trọng của đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực QH nhấn mạnh, có được những kết quả đó là nhờ có sự đóng góp tích cực của Đoàn đại biểu QH các tỉnh, TP; sự phối hợp chặt chẽ của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, Văn phòng QH, các cơ quan của UBTVQH, đặc biệt là vai trò tích cực, trung tâm của các đại biểu QH, dù ở bất cứ cương vị nào cũng đều tâm huyết, trách nhiệm, bản lĩnh, xứng đáng với niềm tin của cử tri và Nhân dân.

Nêu rõ 2024 là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các tỉnh, TP; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới; đồng thời bắt đầu triển khai các công việc chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng; chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị các đại biểu QH quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của QH trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đoàn đại biểu QH

Báo cáo kết quả hoạt động của đoàn đại biểu QH năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 tại Hội nghị, Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc UBTVQH Nguyễn Thị Thanh cho biết, trong năm qua, các đại biểu QH đã tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm trước cử tri, Nhân dân, mang tiếng nói của cử tri, Nhân dân đến với nghị trường QH; kết nối chặt chẽ với truyền thông nhằm kịp thời thông tin đến cử tri, Nhân dân về hoạt động của Đoàn đại biểu QH, giúp cử tri theo dõi và giám sát việc thực hiện nhiệm vụ và chương trình hành động của từng ĐBQH. Các hoạt động trên đã góp phần quan trọng vào kết quả chung của QH. UBTVQH đánh giá cao kết quả hoạt động của các Đoàn đại biểu QH và các đại biểu QH.

Chất lượng tham gia xây dựng pháp luật của các Đoàn và của các đại biểu tiếp tục được nâng lên. Việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước được các đại biểu chú trọng, tham gia rất tích cực và trách nhiệm, phản ánh sát tình hình thực tiễn, đề xuất nhiều cơ chế, chính sách hữu hiệu.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đề nghị các Đoàn đại biểu QH cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, bám sát nội dung chương trình Kỳ họp để chuẩn bị xây dựng kế hoạch từ sớm, từ xa, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến vào các dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết được xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Kỳ họp thứ 8 QH khóa XV và các Kỳ họp bất thường (nếu có).

Về hoạt động giám sát, cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, giám sát văn bản quy phạm pháp luật, chú trọng việc theo dõi, xem xét, đôn đốc việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát; xây dựng chương trình giám sát trên cơ sở Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của QH và UBTVQH năm 2024, tập trung vào những vấn đề cử tri đang quan tâm, bức xúc và những nội dung cần tháo gỡ về mặt cơ chế, chính sách pháp luật…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trình bày các tham luận, thảo luận, đánh giá hoạt động của các Đoàn đại biểu QH năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng thời, từ thực tiễn hoạt động của Đoàn đại biểu QH, đề xuất các giải pháp góp phần tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Đoàn đại biểu QH, góp phần vào thành tích chung của QH, UBTVQH.

Ngay sau Hội nghị, UBTVQH tổ chức Lễ phát động thi đua hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu QH Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026). Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch Thường trực QH Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi cơ quan, đơn vị, cá nhân đổi mới mạnh mẽ tư duy, phương thức hoạt động, khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Quyết tâm thực hiện kế hoạch lập pháp tổng thể mang tính định hướng của cả nhiệm kỳ; hoạt động giám sát thiết thực, hiệu quả; quyết định các vấn đề quan trọng đúng, trúng và sát; khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước…

Tin liên quan