Thầy Cao và những đỉnh cao về nghiên cứu khoa học

Cập nhật: 10/08/2021 08:02

Là thủ khoa đầu vào, đầu ra đại học và bảo vệ xuất sắc luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ, đó là thành tích nổi bật của Trung tá, Tiến sĩ (TS) Nguyễn Bá Cao, giảng viên bộ môn Điện tử số, Khoa Cơ sở, Trường Sĩ quan Thông tin, Binh chủng Thông tin liên lạc.

Trung tá, TS Nguyễn Bá Cao, sinh năm 1984, quê ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Năm 2001, Nguyễn Bá Cao thi đỗ thủ khoa vào Trường Sĩ quan Thông tin với kết quả thi 30,5 điểm (10 điểm Toán, 10 điểm Lý, 9,5 điểm Hóa và 1 điểm ưu tiên vùng). Với tố chất thông minh, hiếu học và siêng năng, cần cù, ngay từ năm học đầu tiên vào trường, Nguyễn Bá Cao đã giành được kết quả cao ở tất cả các môn học, nhất là các môn cơ sở và chuyên ngành thông tin. Anh là học viên giỏi 5 năm liền, đồng thời là thành viên cốt cán trong các đội tuyển Olympic, Robocon của Nhà trường trong suốt khóa học. Năm 2006, Nguyễn Bá Cao tốt nghiệp loại giỏi của Trường Sĩ quan Thông tin, là thủ khoa của khóa học, được phong quân hàm Trung úy và được giữ lại trường công tác.

Thầy Cao và những đỉnh cao về nghiên cứu khoa học
 Trung tá, TS Nguyễn Bá Cao.

Trên cương vị là một người giảng viên, Trung tá, TS Nguyễn Bá Cao luôn thể hiện sự nhiệt tình và tâm huyết trong giảng dạy; tích cực tham gia các hoạt động phương pháp, giảng mẫu của Khoa Cơ sở. Với thế mạnh nền tảng kiến thức chuyên sâu về Toán học và Lập trình mô phỏng, Nguyễn Bá Cao đã cùng với các giảng viên trong khoa tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ mô phỏng vào đổi mới nội dung, phương pháp dạy học theo hướng tích cực. Nhờ đó, hệ thống các bài giảng do anh và đồng nghiệp thiết kế, xây dựng đã mang lại hiệu quả thiết thực trong giảng dạy, phù hợp với đặc thù của các môn học Cơ sở; tạo được ấn tượng và niềm đam mê cho học viên. Hạ sĩ Hoàng Vũ Anh, học viên lớp ĐH26G, Đại đội 8, Tiểu đoàn 26 chia sẻ: “Mỗi lần được thầy Cao lên lớp, chúng tôi rất hào hứng và tập trung, bởi không chỉ thầy thiết kế các bài giảng điện tử, phần mềm mô phỏng rất độc đáo, logic, trực quan mà ở thầy còn toát lên lòng nhiệt huyết, tất cả vì học viên. Thầy cũng luôn hỏi và giải đáp sâu sắc, ngọn ngành mọi thắc mắc của học viên chúng tôi liên quan đến nội dung môn học của thầy…”.

Phát huy năng lực và trình độ chuyên môn của bản thân, những năm tiếp theo Trung tá, TS Nguyễn Bá Cao tiếp tục khẳng định được vị trí số một của mình trong tham gia các lớp bồi dưỡng, các khóa đào tạo cho cán bộ, giảng viên ở các cấp. Năm 2009, anh thi đạt thủ khoa đầu vào khóa đào tạo thạc sĩ tại Học viện Bưu chính Viễn thông với hai môn thi đạt điểm 10 là Toán và Lý thuyết mạch và đến năm 2011 anh bảo vệ xuất sắc luận văn Thạc sĩ để tốt nghiệp ra trường. Trong khóa nghiên cứu sinh tại Học viện Kỹ thuật Quân sự (2018 – 2020), Nguyễn Bá Cao lại tạo được dấu ấn đặc biệt khi anh là một trong số nghiên cứu sinh đạt kỷ lục về viết và công bố các bài báo khoa học trên tạp chí khoa học quốc tế với 17 bài báo thuộc danh mục SCI-E của Web of Science và chỉ số H-Index the Google Scholar. Năm 2020, anh bảo vệ luận án tiến sĩ đạt xuất sắc và được Hội đồng chấm luận án cấp Học viện đánh giá là một nhà khoa học có thể làm việc độc lập theo đúng mục tiêu của chương trình đào tạo tiến sĩ.

Thầy Cao và những đỉnh cao về nghiên cứu khoa học
 Trung tá Nguyễn Bá Cao bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Được “tiếp lửa” từ khi còn là học viên với vai trò là đội trưởng của các mùa Robocon do nhà trường tổ chức, khi đó Trung tá, TS Nguyễn Bá Cao đã sớm nuôi dưỡng và ấp ủ nhiều khát vọng về lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Mục tiêu của anh là tạo ra những hướng đi riêng, mang tính đột phá và anh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng các đề tài, giáo trình tài liệu phục vụ cho nhiệm vụ giảng dạy của trường, đồng thời viết và công bố nhiều công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học có uy tín ở trong nước, quốc tế. Ngoài ra anh còn chủ trì nghiên cứu 2 đề tài cấp trường đó là “Phần mềm thí nghiệm xử lý tín hiệu số” và “Thiết kế, lắp đặt các mạch ngoại vi cho vi điều khiển” đạt kết quả khá; chủ biên 1 giáo trình điện tử “Xử lý tín hiệu số” và tham gia biên soạn 1 tài liệu “Hướng dẫn thí nghiệm, thực hành môn kỹ thuật vi xử lý” đạt chất lượng tốt. Mới đây, Trung tá, TS Nguyễn Bá Cao được Trường Đại học quốc gia Chungbuk, Hàn Quốc mời sang hợp tác nghiên cứu khoa học.

Qua nhiều cương vị công tác tại nhà trường, với tinh thần sáng tạo, trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ và hơn hết là tình yêu, sự tâm huyết với nghề, Trung tá, TS Nguyễn Bá Cao đã được cấp trên ghi nhận nhiều thành tích trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học như: Đạt giải Nhì cấp Binh chủng, giải B cấp toàn quân trong tham gia Hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mô hình huấn luyện năm 2016; 4 lần đạt danh hiệu Giảng viên giỏi cấp cơ sở; 4 lần đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cùng nhiều hình thức khen thương khác; năm 2019 anh vinh dự được UBND tỉnh Khánh Hòa tôn vinh Trí thức trẻ tiêu biểu của tỉnh…

Đại tá Phạm Văn Hoan, Phó chủ nhiệm Khoa Cơ sở, Trường Sĩ quan Thông tin cho biết: “Trung tá, TS Nguyễn Bá Cao là một giảng viên gương mẫu, có trình độ chuyên môn tốt, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập, luôn cần cù chịu khó và có nhiều ý tưởng mới, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học. Ngoài ra anh còn có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc cũng như cuộc sống, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà thủ trưởng khoa giao cho. Đặc biệt trong giảng dạy, anh có phương pháp sư phạm rất tốt và không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng giảng dạy…”.

Với những thành tích xuất sắc trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, Trung tá, TS Nguyễn Bá Cao đã có những đóng góp tích cực trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy của Trường Sĩ quan Thông tin.

theo Bài, ảnh: MAI VĂN ĐÔNG  – Báo quân đội nhân dân

https://www.qdnd.vn/phong-su-dieu-tra/phong-su/thay-cao-va-nhung-dinh-cao-ve-nghien-cuu-khoa-hoc-667918

Tin liên quan