Tổ chức trọng thể lễ tang 3 liệt sĩ cảnh sát chữa cháy hy sinh

Cập nhật: 05/08/2022 16:32

13 giờ ngày 5/8, tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), lễ tang 3 chiến sĩ Công an nhân dân anh dũng hy sinh trong vụ cháy chiều 1/8 đã được tổ chức trọng thể, trong niềm tiếc thương của gia đình, đồng đội và người dân. Dự lễ tang có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.

Ngay từ 12 giờ trưa, các tuyến đường dẫn tới Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội đã được lực lượng chức năng lập rào chắn để chuẩn bị sẵn sàng cho tang lễ. Tại khu vực phía trước cổng, rất đông cảnh sát đã có mặt để làm nhiệm vụ. Các đoàn viếng cũng đã có mặt và vào bên trong Nhà tang lễ quốc gia.

Phía bên trong Nhà tang lễ quốc gia là tấm biển ghi dòng chữ: “Vô cùng thương tiếc các liệt sĩ: Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng uý Đỗ Đức Việt, Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc”. Chung quanh ban thờ chung là các vòng hoa vàng, trắng đan xen. Linh cữu của 3 Liệt sĩ được phủ quốc kỳ.

Tổ chức trọng thể lễ tang 3 liệt sĩ cảnh sát chữa cháy hy sinh ảnh 1

Dự lễ tang có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an; Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Công an; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an.

Về phía Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, có đồng chí Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; lãnh đạo đại diện cơ quan, ban, ngành thuộc thành phố Hà Nội.

Cùng dự có đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đúng 13 giờ, lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công cho 3 liệt sĩ, gồm Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc đã chính thức diễn ra.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho đại diện gia đình 3 liệt sĩ.

Tổ chức trọng thể lễ tang 3 liệt sĩ cảnh sát chữa cháy hy sinh ảnh 2
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho đại diện gia đình 3 liệt sĩ.

Ngay sau đó, đồng chí Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố cho đại diện 3 gia đình liệt sĩ. Các bằng khen này được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội truy tặng vì các liệt sĩ đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng đã tặng Bằng khen cho 3 liệt sĩ vì đã có thành tích xuất sắc, đột xuất trong thực hiện nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tổ chức trọng thể lễ tang 3 liệt sĩ cảnh sát chữa cháy hy sinh ảnh 3
Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ – Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trao Bằng khen cho đại diện gia đình 3 liệt sĩ.

13 giờ 30 phút, lễ viếng chính thức được bắt đầu. Ban tổ chức lễ tang do Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Trưởng ban; Đại tá Phạm Thanh Hùng – Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Phó trưởng ban Thường trực.

Dẫn đầu đoàn Thành ủy, HĐND, UBND Hà Nội vào viếng, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy ghi trong sổ tang: “Vô cùng thương tiếc Liệt sỹ Đặng Anh Quân; Liệt sỹ Đỗ Đức Việt; Liệt sỹ Nguyễn Đình Phúc. Xin chia buồn sâu sắc cùng toàn thể gia quyến”.

Trong sổ tang, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an nhấn mạnh: “Hành động dũng cảm và sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ hôm nay đã tô thắm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam; là nguồn động lực thôi thúc cổ vũ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước mọi hiểm nguy, tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì sự bình yên hạnh phúc của nhân dân. Tổ quốc ghi công và nhân dân mãi mãi ghi tạc hình ảnh Người chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ của các đồng chí”.

Trong nỗi đau vô hạn, thân nhân, đồng đội bày tỏ niềm tiếc thương với những người đã ngã xuống vì sự bình an của nhân dân. Nhiều đồng đội mặc trang phục cảnh sát phòng cháy chữa cháy đến tiễn đưa các liệt sĩ.

Tổ chức trọng thể lễ tang 3 liệt sĩ cảnh sát chữa cháy hy sinh ảnh 4
Đại diện các gia đình nhận Bằng Tổ quốc ghi công.

Theo kế hoạch, từ 17 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng sẽ dẫn đoàn di quan từ Nhà tang lễ quốc gia đi Đài hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội).

Trong các ngày 6-9/8, từ 6 giờ đến 12 giờ, Ban tổ chức và gia đình tiếp nhận tro cốt 3 liệt sĩ tại nghĩa trang Văn Điển và xuất phát đi an táng tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm).

Tổ chức trọng thể lễ tang 3 liệt sĩ cảnh sát chữa cháy hy sinh ảnh 5
Lễ viếng chính thức diễn ra trong niềm tiếc thương vô hạn của những người ở lại.

Trước đó, chiều 1/8, trong quá trình làm nhiệm vụ cứu hỏa tại quán karaoke trên đường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội), 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy bao gồm Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc đã anh dũng hy sinh. Sự ra đi của các anh đã để lại rất nhiều niềm tiếc thương cũng như cảm phục của mọi người.

Tin liên quan