TP. Hồ Chí Minh: Rà soát pháp lý đất đai của hai doanh nghiệp liên quan dự án xây dựng cầu Bưng

Cập nhật: 29/05/2023 15:20

Công ty TNHH Hwata Việt Nam nằm sát ngay hông cầu Bưng. Ảnh: Quang Phương. Thanh tra TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản (số 26/TB-TTTP-P5) thông báo kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai, thực hiện các dự án công trình giao thông tại…

Công ty TNHH Hwata Việt Nam nằm sát ngay hông cầu Bưng. Ảnh: Quang Phương.

Thanh tra TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản (số 26/TB-TTTP-P5) thông báo kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai, thực hiện các dự án công trình giao thông tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban Giao thông). Thời kỳ thanh tra 2019 – 2020.

Thanh tra TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành thanh tra nhiều nội dung, trong đó có công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dẫn đến dự án chậm tiến độ, điển hình là dự án xây dựng mới cầu Bưng (quận Tân Phú).

Thông báo KLTT xác định, Ban Giao thông chưa đánh giá được hết những khó khăn, vướng mắc từ khi khảo sát cho đến khi phê duyệt dự án cầu Bưng. Đề ra kế hoạch thực hiện dự án từ năm 2014 – 2017 nhưng để thực hiện dự án cần có sự phê duyệt của HĐND TP. Hồ Chí Minh và cần có mặt bằng. Trong khi không dự báo trước được thời gian dành cho công tác giải phóng mặt bằng, dẫn đến phải điều chỉnh 3 lần đối với dự án.

Rà soát pháp lý đất đai của hai doanh nghiệp liên quan dự án xây dựng cầu Bưng -0
Công ty Cổ phần bánh Givral nằm ngay sát lan can của cầu Bưng. Ảnh: Quang Phương.

Liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án trên, Thanh tra TP. Hồ Chí Minh cũng xác định, UBND quận Tân Phú có những thiếu sót.

Cụ thể, kế hoạch đề ra từ tháng 5.2017, nhưng đến thời điểm thanh tra (tháng 4.2022) là 5 năm nhưng chưa hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Lý do có những khó khăn, vướng mắc về pháp lý nhưng đơn vị chưa chủ động thu thập hồ sơ tài liệu, đối chiếu với các quy định pháp luật… để đề xuất các phương án giải quyết.

Từ kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra TP. Hồ Chí Minh kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cơ bản thống nhất và chỉ đạo xử lý.

Theo đó, giao Giám đốc Ban Giao thông tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm theo thẩm quyền, phân cấp đúng quy định đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, sai sót nêu tại kết luận. Phối hợp với UBND quận Tân Phú, các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất giải pháp, tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án xây dựng mới cầu Bưng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Giao Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), UBND quận Tân Phú tổ chức vận động, thuyết phục Công ty Cổ phần bánh Givral, Công ty TNHH Hwata Việt Nam vì lợi ích chung, phối hợp công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Rà soát pháp lý đất đai của hai doanh nghiệp liên quan dự án xây dựng cầu Bưng -0
Do hai doanh nghiệp Công ty Cổ phần bánh Givral, Công ty TNHH Hwata Việt Nam không giao mặt bằng nên phần cầu Bưng phía hai doanh nghiệp này  không có đường dẫn bên hông. Ảnh: Quang Phương.

Giao Giám đốc Sở TN-MT phối hợp với Sở Tư pháp rà soát lại các hợp đồng cho thuê lại đất của Công ty Tanimex đối với Công ty Cổ phần bánh Givral, Công ty TNHH Hwata Việt Nam (là cho thuê trả tiền nhiều lần hay một lần, thanh toán có đúng theo quy định của pháp luật).

Rà soát việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty Cổ phần bánh Givral, Công ty TNHH Hwata Việt Nam có đúng quy định pháp luật tại thời điểm cấp (Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty Tanimex đối với Nhà nước khi cho hai doanh nghiệp này thuê lại đất, hồ sơ chứng từ có liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính).

Tham mưu UBND TP. Hồ Chí Minh có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ vì phần diện tích đất thu hồi của Công ty Cổ phần bánh Givral, Công ty TNHH Hwata Việt Nam nằm trong diện tích đất được điều chỉnh bởi quyết định chi thuê đất của Thủ tướng Chính phủ.

Giao Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh rà soát, báo cáo UBND TP. Hồ Chí Minh, đồng thời gửi Sở TN-MT xác định việc Công ty Tanimex thực hiện nghĩa vụ thuế liên quan đến việc cho thuê lại đất đối với Công ty Cổ phần bánh Givral, Công ty TNHH Hwata Việt Nam (về thời điểm thực hiện, quy định pháp luật phải thực hiện).

theo Quang Phương – Báo Đại biểu nhân dân

Tin liên quan