Vụ AIC: Khoảng 18 bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án, xin giảm nhẹ

Cập nhật: 31/01/2023 16:40

Sau phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Cty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị có liên quan, đến nay có khoảng 18 bị cáo làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án, xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó tổng giám đốc AIC) kháng cáo xin xem xét lại bản án.

Trình bày trong đơn, bị cáo Nga xin cấp phúc thẩm đánh giá lại vai trò của mình chỉ là người làm công ăn lương. Về phần dân sự, bị cáo này xin Tòa phúc thẩm xem xét lại cho mình.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (đang bỏ trốn, bị xét xử vắng mặt) cũng có kháng cáo toàn bộ bản án thay thân chủ của mình. Luật sư cho rằng quá trình điều tra chưa đầy đủ, chưa chứng minh được bà Nhàn là chủ mưu trong việc thông thầu.

Luật sư của 7 bị cáo khác (đang bỏ trốn, bị xét xử vắng mặt) cũng kháng cáo thay thân chủ. Luật sư xin cấp phúc thẩm giảm nhẹ cho thân chủ của mình, xem xét lại bản án sơ thẩm với lý do chứng cứ không đầy đủ, quá trình điều tra có thiếu sót…

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) và Bồ Ngọc Thu (cựu Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh) cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Lê Chí Tuân (Trưởng nhóm Hồ sơ dự thầu) cũng có đơn kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét, mở lượng khoan hồng giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo được cải tạo ở ngoài xã hội (hưởng án treo). Trong đơn, bị cáo Tuân cho rằng mình chỉ là đồng phạm giúp sức nhưng không đáng kể; hành vi phạm tội giản đơn, vụn vặt và mờ nhạt. Hành vi phạm tội của bị cáo phần lớn cũng là do chỉ biết tiếp nhận ý chí của lãnh đạo để thực hiện những công việc đã được “lập trình sẵn” tại cty.

Trước đó, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, 14 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hình phạt 30 năm tù. Bị cáo Phan Huy Anh Vũ bị tuyên phạt 10 năm tù về tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; 9 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Tổng 19 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử về các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” bị HĐXX tuyên bản án tương xứng với hành vi phạm tội.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Hoàng Thị Thúy Nga, Trần Mạnh Hà liên đối bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Tin liên quan